x close

เปิดคู่มือคนถูกลอตเตอรี่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง ก่อนไปขึ้นเงินรางวัล

          ถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลต้องทำอย่างไรบ้าง แนะนำวิธีเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปขึ้นเงินรางวัล ช่วยให้ประหยัดเวลา แถมยังได้รับความสะดวกกว่าเดิม 
          เชื่อว่าคนที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่ ร้อยทั้งร้อยย่อมต้องหวังถูกรางวัล อย่างน้อย ๆ จากรางวัลเลขท้าย 2 ตัว หรือหวังว่าจะถูกรางวัลใหญ่ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่หากวันไหนดวงดีขึ้นมาก็มีสิทธิ์รับโชคได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าถ้าถูกรางวัลขึ้นมาจะไปขึ้นเงินรางวัลที่ไหนดี แล้วต้องเตรียมเอกสารอะไรให้พร้อมบ้าง ลองมาอ่านคำแนะนำสำหรับคนดวงเฮงที่ถูกลอตเตอรี่กันก่อนเลย
วิธีเตรียมตัวก่อนไปขึ้นเงินรางวัล
สลากกินแบ่งรัฐบาล

1. ตรวจสอบสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ชัดเจน

          เพื่อให้มั่นใจว่าสลากฯ ในมือเราถูกรางวัลชัวร์ ๆ ขอให้ลองตรวจสอบหมายเลขสลากฯ อีกทีว่าตรงกับหมายเลขที่ถูกรางวัลจริงไหม และอย่าลืมตรวจสอบงวดวันที่ที่ออกรางวัลด้วยนะคะ เพราะบางคนหยิบสลากฯ มาตรวจ แล้วตาลายมองหมายเลขผิดไปบ้าง สลับหมายเลขกันบ้าง หรือเป็นสลากฯ คนละงวดวันที่กัน สุดท้ายเลยดีใจเก้อ ไม่สามารถไปรับเงินรางวัลได้ 

2. เตรียมเอกสาร

          เมื่อตรวจสอบชัดเจนว่าได้รางวัลแน่นอน ให้เตรียมเอกสาร 2 อย่างติดตัวไปด้วย นั่นคือ "สลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัล" และ "บัตรประจำตัวประชาชน" 

          แต่สำหรับคนที่ถูกรางวัลใหญ่แล้วกลัวว่าจะทำสลากฯ หาย ก็สามารถเขียนชื่อ-นามสกุล และหมายเลขโทรศัพท์ กำกับไว้ที่ด้านหลังของสลากฯ ถ่ายรูปให้เรียบร้อยแล้วนำไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจไว้เป็นหลักฐานก็ได้ค่ะ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของและป้องกันการสวมรอย  

3. ค้นหาจุดบริการขึ้นเงินรางวัลที่สะดวกกับเรา

          แม้ว่าการขึ้นเงินรางวัลที่แผงค้าลอตเตอรี่ หรือร้านค้าที่รับซื้อรางวัล จะมีความสะดวก แต่ก็ต้องยอมถูกหักค่าธรรมเนียมตั้งแต่ 2-3% ขึ้นไป ซึ่งถ้าเราถูกรางวัลมูลค่าสูงก็จะเสียค่าธรรมเนียมแพงไปด้วย หลายคนจึงรู้สึกเสียดายเลยเลือกเดินทางไปขึ้นเงินรางวัลที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จังหวัดนนทบุรี

          อย่างไรก็ตาม ยังมีคนจำนวนมากอยู่ต่างจังหวัด และไม่มีเวลาเดินทางมาที่สำนักงานสลากฯ เดี๋ยวนี้จึงมีทางเลือกที่ง่ายกว่านั้นค่ะ เพราะเราสามารถนำสลากฯ ไปขึ้นเงินรางวัลได้ที่ธนาคารออมสิน ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ สะดวกต่อการเดินทางและประหยัดเวลามากกว่า โดยขั้นตอนการรับเงินรางวัลก็ไม่ยุ่งยากอะไร แค่เตรียมเอกสารดังนี้

 • บัตรประจำตัวประชาชน (ต้องเป็นบุคคลที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ ยกเว้น ผู้ที่บรรลุนิติภาวะด้วยการสมรส)
   
 • สลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัลงวดปัจจุบัน สภาพสมบรูณ์ ไม่มีรอยลบ ขูดขีด หรือชำรุด สามารถขึ้นเงินที่ธนาคารออมสินได้ทุกรางวัล ยกเว้นรางวัลที่ 1
   
 • บัญชีเงินฝากประเภท "เผื่อเรียก" ของธนาคารออมสิน โดยต้องเป็นบุคคลเดียวกับบัตรประชาชนของผู้ที่มาขอรับเงินรางวัล เนื่องจากธนาคารจะโอนเงินรางวัลเข้าบัญชีเงินฝากของผู้ที่มาขึ้นเงินรางวัลเท่านั้น
   

          สำหรับการขึ้นเงินรางวัลที่ธนาคารออมสินจะเสียค่าธรรมเนียมเพียงแค่ 1% ของเงินรางวัล ส่วนสลากฯ จะต้องชำระค่าอากรแสตมป์ หรือหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย ตามอัตราต่อไปนี้
 

 • สลากกินแบ่งรัฐบาลแบบธรรมดา ชำระค่าอากรแสตมป์ ทุก 200 บาท หรือเศษของ 200 บาท เสียอากรแสตมป์ในอัตรา 1 บาท (หรือ 0.5% ของเงินรางวัล)
   
 • สลากการกุศล หักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย 1% ของเงินรางวัล
          เช่น กรณีถูกรางวัลที่ 5 สลากกินแบ่งรัฐบาลแบบธรรมดา เงินรางวัลมูลค่า 20,000 บาท จะต้องเสียอากรแสตมป์ 100 บาท และค่าธรรมเนียมอีก 200 บาท รวมแล้วจะได้รับเงินรางวัล 19,700 บาทค่ะ
ธนาคารออมสิน

          ต่อไปนี้ใครดวงดีถูกรางวัลก็สามารถนำสลากกินแบ่งรัฐบาลมาขึ้นเงินรางวัลที่ธนาคารออมสินสาขาใกล้บ้านได้เลย ไม่ต้องเดินทางไปไกล โดยธนาคารจะรับขึ้นเงินรางวัลตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันออกรางวัลในงวดนั้น ถึงเวลา 12.00 น. ของวันออกรางวัลงวดถัดไป 
          หากต้องการทราบรายละเอียดการขึ้นเงินรางวัลเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่ www.gsb.or.th หรือติดต่อสอบถามที่ GSB Call Center 1115 นะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดคู่มือคนถูกลอตเตอรี่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง ก่อนไปขึ้นเงินรางวัล โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2564 เวลา 11:40:29 3,106 อ่าน
TOP