x close

เปิดตัว 6 บริการใหม่บนแอปฯ GHB ALL จาก ธอส. ยกระดับ New Normal Services

          ธอส. เดินหน้ายกระดับบริการดิจิทัล เปิดตัวโครงการ G H Bank New Normal Services พร้อมเพิ่ม 6 บริการใหม่บนแอปพลิเคชัน GHB ALL อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าในยุค New Normal
ธอส.

          ยุคนี้อะไร ๆ ก็ต้องปรับตัวรับ "New Normal" ชีวิตวิถีใหม่ที่ไลฟ์สไตล์ของทุกคนจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แม้แต่การทำธุรกรรมกับธนาคาร ที่เดี๋ยวนี้เราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปติดต่อที่สาขาอีกแล้ว เพียงแค่มี Mobile Application อยู่ในมือก็สามารถเข้าถึงบริการของธนาคารได้ทุกที่ ตลอด 24 ชั่วโมง

          อย่าง Application : GHB ALL จากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ก็เป็นแอปพลิเคชันที่เหมาะกับยุค New Normal มาก ๆ ไม่ว่าจะโอนเงิน พร้อมเพย์ ชำระเงินกู้ ขอใบเสร็จเงินกู้ ก็ทำได้ในแอปฯ เดียวจบ และล่าสุด ธอส. ยังเปิดตัวโครงการ "G H Bank New Normal Services" เฟสที่ 1 พัฒนาฟังก์ชันเพิ่มเติมเพื่อให้ลูกค้า ธอส. ทำธุรกรรมของ ธอส. ผ่านช่องทางดิจิทัลได้ง่ายและสะดวกสบายขึ้นไปอีก ด้วย 6 บริการใหม่บนแอปฯ GHB ALL จะน่าสนใจขนาดไหนตามมาดูกันเลย

ธอส.

1. ซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ดิจิทัล
ธอส.

          ได้ออมเงิน ได้ลุ้นโชค 2 ต่อ ด้วยการซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดพิมานมาศ หน่วยละ 50,000 บาท ซึ่งวันนี้ให้คุณซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ดิจิทัล ผ่าน Application : GHB ALL ได้แล้ว โดยลูกค้าเดิมที่ต้องการซื้อสลากเพิ่มเติม สามารถซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ดิจิทัล ผ่านแอปพลิเคชัน GHB ALL ได้ทันที ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

          ส่วนลูกค้าใหม่ที่ยังไม่มีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธอส. หรือยังไม่เคยซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. มาก่อน แค่ไปเปิดบัญชีสลาก บัญชีออมทรัพย์ และผูกบัญชีกับแอปพลิเคชัน GHB ALL ที่สาขา ธอส. ก็สามารถซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ดิจิทัล ได้เลย ตามขั้นตอนนี้

สลาก ธอส. ดิจิทัล

2. ขอ Statement บัญชีเงินฝาก
ธอส.

          สำหรับใครที่ต้องการนำรายการเดินบัญชีออมทรัพย์ ธอส. ของตัวเองไปใช้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาในการอนุมัติธุรกรรมต่าง ๆ ต่อไปนี้ไม่ต้องเดินทางไปติดต่อธนาคารก็สามารถขอ Statement บัญชีเงินฝากได้อย่างสะดวก แค่ใช้แอปฯ GHB ALL เข้าไปที่หน้าบัญชีเงินฝาก แล้วเลือก "ขอ Statment" กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน เท่านี้ระบบก็จะส่ง Statement บัญชีเงินฝากตามที่ระบุไปให้ที่อีเมลของเราอย่างรวดเร็ว
ขอ statement

3. จองคิวใช้บริการล่วงหน้า 
ธอส.

          หากต้องการใช้บริการที่สาขาของ ธอส. แต่ไม่อยากรอคิวนาน ๆ หรือพบปะคนจำนวนมาก เพราะต้องรักษาระยะห่างตามมาตรการ Social Distancing แนะนำให้จองคิวใช้บริการล่วงหน้าผ่านแอปฯ GHB ALL ก่อนเลยค่ะ ซึ่งสามารถเลือกสาขาในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ต้องการใช้บริการได้ หรือถ้าไม่ทราบว่าบริเวณนั้นมีสาขาของ ธอส. ตั้งอยู่จุดไหนบ้าง ระบบก็จะแสดงรายชื่อสาขาที่เรียงลำดับจากระยะทางที่ใกล้กับจุดที่เราอยู่มากที่สุดให้ด้วย 

          เมื่อเลือกสาขาและบริการประเภทที่ต้องการพร้อมระบุวันและเวลาที่ต้องการนัดหมายได้แล้ว หลังจากกดยืนยัน เราก็ไปรอรับบริการที่สาขาในวัน-เวลาที่นัดหมายได้ทันที กดปุ๊บ จองคิวปั๊บ ประหยัดเวลาได้เยอะ  

จองคิวล่วงหน้า

4. รับใบเสร็จชำระเงินกู้รูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ 
ธอส.

          สำหรับลูกค้า ธอส. ที่ชำระเงินงวดผ่านการหักบัญชีอัตโนมัติ หรือผ่านช่องทางตัวแทน และลูกค้าสวัสดิการที่ชำระโดยหน่วยงานต้นสังกัด คุณสามารถขอรับใบเสร็จชำระเงินกู้ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ แทนรูปแบบกระดาษและจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ค่ะ ซึ่งสะดวกและรวดเร็วกว่ามาก และในใบเสร็จจะมีข้อมูลสำคัญ อาทิ ยอดที่ชำระเงินต้น ดอกเบี้ย และเงินต้นคงเหลือ เช่นเดียวกับใบเสร็จแบบกระดาษเลย ลองใช้งานกันได้โดยเลือก "ใบเสร็จ" ในหน้าเมนูหลัก
ธอส.

5. ชำระเงินดาวน์ทรัพย์ NPA 
ธอส.

          จองบ้านมือสองกับ ธอส. ไปแล้ว ก็สามารถชำระเงินดาวน์ผ่านแอปฯ GHB ALL เลือกบัญชีที่ต้องการชำระพร้อมด้วยรหัสทรัพย์ NPA เมื่อตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยและกดยืนยัน ธนาคารจะดำเนินการส่งใบเสร็จมาให้เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันการชำระเงิน สะดวกกว่านี้มีอีกไหม ? 
ชำระเงินดาวน์ NPA

6. แก้ไขข้อมูลส่วนบุคคล
ธอส.

          อยากเปลี่ยนแปลงที่อยู่จัดส่งเอกสาร เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ เปลี่ยนอีเมลที่เคยให้ไว้กับธนาคาร ก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปแจ้งที่สาขา เราสามารถแก้ไขข้อมูลของตัวเองได้ โดยเลือก "แก้ไขข้อมูลส่วนบุคคล" จากนั้นอัปเดตข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน เท่านี้ก็ไม่พลาดการติดต่อหรือรับข้อมูลสำคัญจากธนาคารแล้วล่ะ
แก้ไขข้อมูล

          เรียกได้ว่า โครงการ G H Bank New Normal Services เป็นการพัฒนาบริการดิจิทัลใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุค New Normal สุด ๆ และนี่ก็เป็นเพียงเฟสแรกเท่านั้นนะคะ หลังจากนี้ ธอส. จะเปิดบริการเฟสที่ 2 เพิ่มเติมภายในเดือนธันวาคม 2563 มาพร้อมกับบริการดี ๆ ผ่านระบบออนไลน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ขอหนังสือรับรองภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ขอหนังสือรับรองภาษีดอกเบี้ยเงินกู้ แจ้งความประสงค์กู้เพิ่ม ตรวจสอบข้อมูลเครดิต รับเงินของขวัญปีใหม่ของธนาคาร (Cash Back) แจ้งขอหนังสือรับรองเพื่อเบิกค่าเช่าบ้านหรือขอหนังสือรับรองตามยอดที่เบิกได้ และนัดวันรับโฉนด เป็นต้น

          ใครอยากสัมผัสความสะดวกของการทำธุรกรรมออนไลน์ง่าย ๆ แบบนี้ รีบดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน GHB ALL ไปใช้กันได้เลย 

          - ดาวน์โหลดที่ Google Play สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 
          - ดาวน์โหลดที่ App Store สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Inbox : m.me/GHBank
ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2645-9000
www.ghbank.co.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดตัว 6 บริการใหม่บนแอปฯ GHB ALL จาก ธอส. ยกระดับ New Normal Services โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2563 เวลา 09:54:23 12,020 อ่าน
TOP