x close

วิงสแปน ซับคอนแทรคสนามบิน ปลดพนักงานรวดเดียว 2,600 คน - ไม่ได้เงินชดเชยทันที !


           วิงสแปน บริษัทซับคอนแทรคสนามบิน หาคนงานฝ่ายช่าง - ภาคพื้น แจ้งข่าวร้าย จำใจเลิกจ้างพนักงานรวดเดียว 2,600 คน มีผลทันที หากไม่อยากออกให้ Leave without pay ไป 8 เดือน ส่วนคนที่ออก จะไม่ได้เงินชดเชยทันที แต่จะถูกทยอยจ่ายแทนใน 1 ปี

WingSpan
ภาพจาก WingSpanTG

           วันที่ 1 กันยายน 2563 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า นายโอม พลาณิชย์ กรรมการบริษัท วิงสแปน เซอร์วิสเซส จำกัด และรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิงสแปน เซอร์วิสเซส จำกัด ได้ลงนามในประกาศเรื่องการเลิกจ้างพนักงาน หลังจากที่ทางบริษัทพยายามประคองตัวให้พ้นวิกฤต โควิด 19 แต่ไม่ไหว

           ทั้งนี้ บริษัท วิงสแปนฯ เป็นบริษัที่จัดส่งแรงงานให้กับสนามบินในไทย ทั้งฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น พนักงานออฟฟิศ ฝ่ายครัวการบิน ฝ่ายช่าง อุปกรณ์การบิน คาร์โก้ และอื่น ๆ แต่ที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของโควิด 19 ทำให้บริษัทได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยบริษัทพยายามทำทุกทางเพื่อแบ่งเบาภาระ ปรับลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

           อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ COVID-19 ดูท่าว่ายังไม่มีที่สิ้นสุด บริษัทมีรายได้ลดลง มีพนักงานที่บริษัทให้หยุดชั่วคราว และฝ่ายที่ทำงานอยู่บ้าง แต่จำนวนไม่มาก บริษัทประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงินอย่างรุนแรง จึงจำเป็นต้องปรับลดค่าใช้จ่ายลงอีก

WingSpan
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
ภาพจาก 1000 Words / Shutterstock.com

           นอกจากนี้ ผู้ว่าจ้างหลักคือ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ก็ประสบปัญหาหยุดทำการบินชั่วคราวทั้งหมด และอยู่ในขั้นตอนการฟื้นฟูกิจการ จึงไม่สามารถคาดการณ์การกลับมาว่าจ้างแรงงานได้ อีกทั้งยังไม่มีแนวโน้มว่าจะมีการจ้างงานในอนาคตเมื่อใด และจะเป็นจำนวนเท่าเดิมหรือไม่

           บริษัทจึงมีความจำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงานที่บริษัทให้หยุดงานในปัจจุบัน มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2563 แต่ไม่รวมคณะกรรมการสหภาพแรงงานวิงสแปนสัมพันธ์ สหภาพคนทำงานสนามบิน และพนักงานปัจจุบันที่เป็นผู้พิการ ซึ่งหากพนักงานไม่ประสงค์ให้เลิกจ้าง ก็สามารถลาหยุดโดยไม่รับค่าจ้างได้ 8 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2563 เป็นต้นไป

           จากนี้บริษัทจะมีหนังสือแจ้งเลิกจ้างกับพนักงานเป็นรายบุคคล พร้อมกับแจ้งประกันสังคม และจะทยอยจ่ายเงินชดเชยอื่น ๆ ตามที่กฎหมายกำหนดภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่เลิกจ้างมีผล หรือเมื่อบริษัทกลับมามีสภาพคล่อง ซึ่งบริษัทยืนยันว่าไม่มีเจตนาไม่จ่ายเงินชดเชย แต่บริษัทไม่มีความสามารถทางการเงินในขณะนี้ จึงต้องขยายเวลาการจ่ายเงินออกไป และหากมีการว่าจ้างแรงงาน บริษัทจะพิจารณารับพนักงานเก่ากลับมาร่วมงาน

           ทั้งนี้ คาดว่ามีพนักงานที่ตกงานทั้งสิ้น 2,600 คน

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิงสแปน ซับคอนแทรคสนามบิน ปลดพนักงานรวดเดียว 2,600 คน - ไม่ได้เงินชดเชยทันที ! อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2563 เวลา 15:25:27 30,644 อ่าน
TOP