x close

ซื้อบ้านถูก แต่ผ่อนบ้านแพง เป็นเพราะอะไร ? เรื่องสำคัญที่คุณอาจลืมคิดไป

          ซื้อบ้านหลังที่ราคาถูกกว่าจะช่วยประหยัดค่าผ่อนบ้านได้มากกว่าจริงไหม มาทำความเข้าใจให้ชัดก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อบ้าน
          ช่วงนี้หลายโครงการทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโด ต่างออกโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย จึงมีบ้านทำเลดีให้เราเลือกมากมาย ยิ่งบางโครงการอัดแคมเปญ "จองวันนี้ ลดทันทีหลักแสน" ก็ยิ่งเป็นโอกาสดีให้คนอยากซื้อบ้านในราคาย่อมเยาได้มีบ้านเป็นของตัวเองสักที

          แต่ใจเย็น ๆ ก่อนค่ะ ถ้าใครกำลังคิดว่า ซื้อบ้านที่มีส่วนลด หรือราคาถูกลงมาหน่อย จะช่วยประหยัดค่าผ่อนได้มากกว่า ขอให้พิจารณาให้ดีก่อน เพราะจริง ๆ แล้ว การซื้อบ้าน "ถูก" หรือ "แพง" ไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาบ้านเพียงอย่างเดียว การเลือก "สินเชื่อบ้าน" ต่างหากที่สำคัญไม่แพ้กัน เชื่อไหมว่า อัตราดอกเบี้ยบ้านที่สูงกว่าก็อาจทำให้บ้านที่มีราคาถูก กลายเป็นบ้านที่ต้องจ่ายแพงที่สุดก็ได้ งั้นเราลองมาเปรียบเทียบกันดู
ซื้อบ้าน

          สมมติว่า เรามีบ้านที่ถูกใจทั้งหมด 3 หลัง และเลือกขอสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยแตกต่างกัน ดังนี้

          - บ้านหลังที่ 1 ราคา 5,000,000 บาท ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านเฉลี่ย 4% ต่อปี

          - บ้านหลังที่ 2 ราคา 5,000,000 บาท แต่มีส่วนลดโปรโมชั่น 500,000 บาท เหลือราคาบ้านที่ต้องจ่ายจริง เพียง 4,500,000 บาท ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านเฉลี่ย 5% ต่อปี

          - บ้านหลังที่ 3 ราคา 4,000,000 บาท ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านเฉลี่ย 6.5% ต่อปี

           หากตั้งใจจะผ่อนบ้านเป็นเวลา 30 ปี เท่ากัน ทายซิว่า เมื่อผ่อนครบแล้ว บ้านหลังไหน "ถูกที่สุด"

ซื้อบ้าน

          จากการคำนวณคงเห็นว่า บ้านหลังแรกมีราคาสูงที่สุดในบรรดาบ้านทั้งหมดก็จริง แต่เพราะดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านถูกที่สุด จึงจ่ายดอกเบี้ยรวมราว ๆ 3.5 ล้านบาท หรือคิดเป็น 71% ของค่าบ้าน ซึ่งน้อยกว่าบ้านหลังที่ 2 ที่แม้จะมีโปรโมชั่นลดค่าบ้าน 500,000 บาท แต่อัตราดอกเบี้ยบ้านสูงกว่า ทำให้เสียดอกเบี้ยถึง 4 ล้านกว่าบาท สุดท้ายแล้ว ราคาบ้านหลังที่ 2 จึงแพงกว่าหลังที่ 1 เท่ากับว่าส่วนลด 500,000 บาท ในตอนแรกไม่ได้ช่วยประหยัดค่าบ้านเลย  

          ขณะที่บ้านหลังที่ 3 ซึ่งมีราคาบ้านเริ่มต้นถูกที่สุด กลับได้สินเชื่อที่คิดดอกเบี้ยแพงกว่าบ้านหลังอื่น จึงต้องจ่ายดอกเบี้ยหนักมากถึง 127% ของค่าบ้าน กลายเป็นว่าบ้านหลังที่ 3 แพงกว่าหลังที่ 1 และ 2 ถึง 500,000 บาท

          ดังนั้น ราคาบ้านจะ "ถูก" หรือ "แพง" สินเชื่อบ้านเป็นปัจจัยสำคัญมาก ๆ ยิ่งดอกเบี้ยถูกเท่าไรก็ยิ่งช่วยให้เราจ่ายน้อยลง ไม่ต้องเป็นภาระในระยะยาว 

เลือกสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำที่ไหนดี ?
ซื้อบ้าน

          เดี๋ยวนี้ธนาคารต่าง ๆ มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านให้เลือกหลายแบบ เราสามารถเปรียบเทียบข้อเสนอดูได้เลย โดยควรเลือกสินเชื่อที่คิดดอกเบี้ยต่ำในช่วงแรกไว้ก่อนค่ะ เนื่องจากสามารถรีไฟแนนซ์ในภายหลังเมื่อครบกำหนดระยะเวลาโปรโมชั่นได้ นอกจากนี้ ควรมองหาสินเชื่อที่ให้วงเงินกู้สูง และมีระยะเวลาผ่อนชำระนานหน่อย เพื่อลดจำนวนเงินงวดที่ชำระในแต่ละเดือน ช่วยให้ผ่อนระยะยาวสบายขึ้น ทั้งนี้อย่าลืมพิจารณาเงื่อนไขการให้สินเชื่อของแต่ละที่ เพื่อจะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและไม่เข้าใจคลาดเคลื่อน

          แต่ถ้ายังเลือกไม่ถูกว่าจะขอสินเชื่อบ้านจากที่ไหนดี แนะนำให้ไปดูสินเชื่อบ้านจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ก่อนเลย เพราะเป็นธนาคารบ้านของคนไทยที่มีสินเชื่อบ้านหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกวัตถุประสงค์ของการกู้ และครอบคลุมสำหรับทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย บุคคลทั่วไป ข้าราชการ พนักงานเอกชน ฟรีแลนซ์ ผู้ประกอบการ อีกทั้งยังมีสิทธิประโยชน์ดี ๆ ให้กับกลุ่มอาชีพเฉพาะทางอีกด้วย

สินเชื่อบ้าน ธอส.

          ที่สำคัญก็คือ สินเชื่อบ้าน ธอส. ให้วงเงินกู้สูง ผ่อนได้นานสูงสุดถึง 40 ปี และคิดดอกเบี้ยถูกกว่า เพื่อช่วยให้คนไทยมีบ้านได้จริง แถมยังมีโปรโมชั่นดี ๆ ออกมาตลอดทั้งปี อย่างฟรีค่าธรรมเนียมบางรายการ, ผ่อนดีมีเงินคืน และยังไม่บังคับทำประกันคุ้มครองสินเชื่อบ้าน หรือผลิตภัณฑ์เสริม ทุกคนจึงสามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. ได้ไม่ยาก 

          ไหน ๆ ก็เจอบ้านที่ถูกใจในราคาประหยัดแล้ว คงไม่อยากจ่ายดอกเบี้ยแพง ๆ ให้เสียอารมณ์ใช่ไหมล่ะ เช่นนั้นแล้ว อย่าลืมพิจารณาเลือกสินเชื่อบ้านให้ดีก่อนยื่นกู้นะคะ ซึ่ง ธอส. ก็มีสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำให้เลือกมากมาย สามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ ghbank.co.th ได้เลย รับรองว่าเราจะได้เป็นเจ้าของบ้านในฝันสมใจ 

สนใจขอสินเชื่อกับ ธอส. คลิก หรือที่ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ คลิก  

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Inbox : m.me/GHBank
ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร. 0-2645-9000
www.ghbank.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ซื้อบ้านถูก แต่ผ่อนบ้านแพง เป็นเพราะอะไร ? เรื่องสำคัญที่คุณอาจลืมคิดไป โพสต์เมื่อ 11 สิงหาคม 2563 เวลา 16:19:18 12,776 อ่าน
TOP