x close

ไขคำตอบ มาตรการพักชำระหนี้ สรุปดอกเบี้ยเดินทุกวัน แค่พักตอนนี้ไปจ่ายรวมทีหลัง

          ไขคำตอบ ธนาคารออกมาตรการพักชำระหนี้ ช่วยลูกหนี้จากผลกระทบ COVID-19 สงสัยพักเงินต้นพักดอกเบี้ย จริงหรือไม่ ได้ข้อสรุปแล้ว ดอกเบี้ยเดินทุกวันเหมือนเดิม พักจ่ายตอนนี้ แต่เอาไปรวมจ่ายตอนท้าย !!

          จากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ส่งผลกระทบต่อคนไทยจำนวนมาก หลายคนต้องขาดรายได้ จนไม่มีเงินจ่ายหนี้สินที่ติดค้างธนาคารอยู่ กระทั่งหลายธนาคารออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ด้วยการให้พักชำระหนี้ บ้างก็ประกาศว่า พักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ทำเอาลูกหนี้รายหลายเฮลั่นกันไปแล้ว แต่หลายคนกลับต้องดีใจเก้อ เพราะรายละเอียดจริง ๆ แล้ว บางธนาคารสั่งพักชำระหนี้จริง แต่ดอกเบี้ยอาจไม่หยุดเดิน

          จากหลายมาตรการที่ธนาคารประกาศออกมานั้น อาจทำให้ลูกหนี้เกิดความเข้าใจผิด บางคนเข้าใจว่าเป็นการหยุดเวลาเอาไว้ ทั้งเงินต้นและเงินดอก ล่าสุด วันที่ 3 เมษายน 2563 หลายธนาคารได้แก้ไขประกาศและเพิ่มรายละเอียดเพื่อความชัดเจนมายิ่งขึ้นแล้ว ดังนี้

ธนาคารออมสิน

          ประกาศฉบับแก้ไขวันที่ 3 เมษายน 2563 มาตรการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยอัตโนมัติ 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน - 30 มิถุนายน 2563 สำหรับลูกค้าสินเชื่อปกติจนถึงค้างชำระไม่เกิน 3 เดือน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563 แต่ในส่วนของดอกเบี้ยยังคิดตามปกติ ซึ่งดอกเบี้ยที่พักไว้ให้นำไปชำระหนี้ในงวดสุดท้าย โดยไม่ต้องแจ้งลงทะเบียนใด ๆ แต่หากไม่ต้องการเข้าร่วมให้ชำระค่างวดตามปกติ ขณะที่บัตรเครดิต ลดอัตราจ่ายขั้นต่ำเหลือ 5% จากเดิม 10%

ธนาคารทหารไทย (TMB) และธนาคารธนชาต

          มาตรการพักชำระหนี้ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อบุคคลธรรมดา สินเชื่อ SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ มีแนวทางช่วยเหลือในการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือน และสูงสุด 6 เดือน ตามเงื่อนไขของแต่ละสินเชื่อ โดยการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยนั้น ยังคงต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยเหมือนเดิม เพียงแต่ขยายระยะเวลาออกไป

          เช่น สินเชื่อรถยนต์ ธนชาต Drive พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยสูงสุด 6 เดือน แต่ยังคงมีการคิดดอกเบี้ยในอัตราเดิม แต่ทางธนาคารจะขยายระยะเวลาการผ่อนชำระให้ต่อไปจนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น

          หรือ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อบุคคลธรรมดา พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือน แต่ยังคงมีการคิดดอกเบี้ยในอัตราเดิม แต่ทางธนาคารจะขยายระยะเวลาการผ่อนชำระให้ต่อไปจนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น รวมถึง สินเชื่อ SME พักชำระเงินต้น 6 เดือน สำหรับเงินกู้ระยะยาว แต่ยังต้องจ่ายเฉพาะดอกเบี้ยอยู่

ธนาคารกรุงไทย

          - มาตรการพักชำระหนี้สำหรับสินเชื่อบุคคล สินเชื่อบ้านทุกราย พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยนาน 3 เดือน ส่วนลูกค้าที่มีรายได้ลดลง พักชำระเงินต้นสูงสุดนาน 12 เดือน

          - มาตรการพักชำระหนี้สำหรับลูกค้าธุรกิจทุกราย วงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยนาน 3 เดือน ส่วนลูกค้าที่มีรายได้ลดลง พักชำระเงินต้นสูงสุดนาน 12 เดือน ขยายระยะเวลาชำระหนี้ P/N และ Trade Finance สูงสุดนาน 6 เดือน
         
          ทั้งนี้ การพักชำระหนี้ทุกกรณีของธนาคารกรุงไทย ยังมีการคิดดอกเบี้ยตามอัตราปกติ แต่การจ่ายดอกเบี้ยคงค้างจะเป็นอย่างไร ผ่อนผันให้ชำระอย่างไรนั้น ทางธนาคารจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ธนาคารเกียรตินาคิน

          - มาตรการพักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน สำหรับสินเชื่อรถยนต์ โดยให้ชำระเฉพาะดอกเบี้ยตามอัตราที่สัญญาเช่าซื้อตามปกติ แต่จะให้สิทธิ์ในการยืดเวลาชำระดอกเบี้ยคงค้างได้ถึงกำหนดเวลาส่งค่างวดสุดท้ายตามสัญญาเช่าซื้อ โดยไม่เรียกเก็บค่าปรับชำระล่าช้า

          - ส่วนสินเชื่อบ้าน มีมาตรการพักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือนเช่นกัน แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าดอกเบี้ยคิดอย่างไร แต่หากคิดเหมือนสินเชื่อรถยนต์ก็คือ ดอกเบี้ยเดินตามปกติ แต่ให้ไปชำระรวมในงวดสุดท้าย

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

          มาตรการพักชำระหนี้สำหรับสินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคล และ สินเชื่อเพื่อธุรกิจรายย่อย โดยลูกค้าประเภทไหนจะได้รับสิทธิ์พักชำระหนี้ลักษณะใดนั้น ต้องติดต่อกับทางธนาคาร โดยมีมาตรการช่วยเหลือดังนี้

          - พักชำระหนี้เงินต้น สูงสุดไม่เกิน 12 เดือน แต่ยังต้องจ่ายดอกเบี้ยอยู่
          - ปรับลดจำนวนเงินผ่อนชำระค่างวด (ลดค่างวด) ไม่เกิน 12 เดือน
          - พักชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ไม่เกิน 6 เดือน ซึ่งยังไม่ชี้แจงรายละเอียดว่าต้องกลับมาจ่ายดอกเบี้ยทีหลังด้วยหรือไม่

          ขณะที่ ธนาคาร UOB และ ธนาคาร CIMB ออกมาตรการช่วยเหลือในวิกฤตโควิด 19 พักชำระหนี้สูงสุด 3 เดือน แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าคิดดอกเบี้ยอย่างไร ต้องจ่ายย้อนหลังหรือไม่อย่างไร

 

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ไขคำตอบ มาตรการพักชำระหนี้ สรุปดอกเบี้ยเดินทุกวัน แค่พักตอนนี้ไปจ่ายรวมทีหลัง อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2563 เวลา 17:06:12 152,504 อ่าน
TOP