x close

5 เรื่องเข้าใจผิด ชิมช้อปใช้ อย่ารีบไปใช้-อย่าใช้ให้หมด-อย่าไปห้างอย่างเดียว !

          เผย 5 เรื่องเข้าใจผิด "ชิมช้อปใช้" หลังคนแห่ออกจากบ้านไปใช้สิทธิ์ทันที จนทำระบบล่ม เกิดปัญหารอคิวยาวเป็นหางว่าว แนะเทคนิคใช้สิทธิ์ครั้งแรกภายใน 14 วัน ก็จะไม่ถูกยึดเงินคืนแล้ว จะใช้เท่าไรก่อนก็ได้

          วันที่ 6 ตุลาคม 2562 เว็บไซต์ Js100 นำเสนอข่าวเกี่ยวกับโครงการ ชิมช็อปใช้ของรัฐบาล เผย 5 เรื่องเข้าใจผิดชิมช้อปใช้ ที่คนใช้สิทธิ์อาจจะยังไม่เคยรู้ พร้อมเผยเทคนิคแนวทางให้คนใช้สิทธิ์ใช้ได้สะดวกขึ้น มีดังนี้

1. รีบไปใช้

ชิมช้อปใช้
ภาพจาก Js100.com

          ใครที่ลงทะเบียนและเปิดใช้ G-Wallet เรียบร้อยแล้ว จะรีบออกจากบ้านไปใช้สิทธิ์ในทันที ตอนนี้หลายคนจึงมีเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่เพียบ ซึ่งบางสิ่งของเหล่านี้ก็ไม่ได้ตั้งใจจะใช้แต่แรกอยู่แล้ว ดังนั้น กติกามีอยู่ว่า ขอเพียงคุณใช้สิทธิ์ครั้งแรกภายใน 14 วัน ก็จะไม่ถูกยึดเงินคืนแล้ว จะใช้เท่าไรก่อนก็ได้ เพราะฉะนั้นค่อย ๆ มองหาร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ที่สำคัญเพราะทุกคนรีบไปใช้พร้อมกันหมด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ระบบล่าช้า

2. ใช้ให้หมด

ชิมช้อปใช้
ภาพจาก Js100.com

          หากมีการใช้จ่ายไปบางส่วนแล้วภายในระยะเวลา 14 วันหลังจากได้ SMS ยืนยัน คุณสามารถใช้จ่ายเงินที่เหลือต่อได้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เพราะฉะนั้นไม่ต้องรีบร้อนใช้ไปเพราะกลัวไม่คุ้ม ไม่หมดก็เก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้เรื่อย ๆ แต่อย่าลืมว่าใช้สิทธิ์ได้เฉพาะจังหวัดที่ทะเบียนไว้เท่านั้น

3. ใช้ในห้างสรรพสินค้า

ชิมช้อปใช้
ภาพจาก Js100.com

          ไม่จำเป็นต้องไปใช้กันแต่ที่ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ฯลฯ เพราะยังสามารถใช้ได้ตามร้านค้าทั่วไปอีก 170,000 ร้านทั่วประเทศ สามารถเช็กได้ที่ www.ชิมช้อปใช้.com เพื่อเป็นการกระจายการใช้งาน และกระตุ้นการใช้จ่ายให้ร้านค้าทั่วไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ หากไปใช้กันแต่ห้างก็จะเกิดปัญหารอคิวนาน เนื่องจากมีเครื่องที่ลงทะเบียน "ถุงเงิน" รับชำระเงินในโครงการอยู่จำกัด

4. ไม่รู้ว่าเติมเงินได้

ชิมช้อปใช้
ภาพจาก Js100.com

          หลายคนพยายามใช้ให้ครบ 1,000 บาท ตามสิทธิ์ หรือหากเกินมาก็รีบจ่ายส่วนต่างด้วยเงินสดทันที แต่อันที่จริงโครงการนี้ไม่ใช่โครงการที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งตามวัตถุประสงค์ของโครงการนั้น ต้องการให้เกิดการใช้จ่ายโดยไม่ใช้เงินสด (Cashless) สนับสนุนให้เติมเงินเข้าไป และนำไปใช้ได้เรื่อย ๆ

5. เติมเงินเข้าไป ได้เงินคืน (Cashback) 15%

ชิมช้อปใช้
ภาพจาก Js100.com

          เงินคืน 15% นั้นมาจากนำเงินไปใช้จ่ายแล้วเท่านั้น หรือเข้าใจง่าย ๆ คือ คุณจะเติมเงินเท่าไรไม่สำคัญ สำคัญที่คุณใช้ไปเท่าไร สมมุติว่าใช้ 100 บาท ก็จะได้คืน 15 บาท หลังสิ้นสุดโครงการ 30 พฤศจิกายน 2562

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
จส.100

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เรื่องเข้าใจผิด ชิมช้อปใช้ อย่ารีบไปใช้-อย่าใช้ให้หมด-อย่าไปห้างอย่างเดียว ! อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2562 เวลา 10:42:14 144,008 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP