x close

แนะนำ 4 วิธีฝากเงินแบบไม่เสียภาษี ได้รับดอกเบี้ยเต็ม ๆ

           ไม่อยากปวดหัวกับภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก มาลองมองหา "บัญชีเงินฝากปลอดภาษี" ตัวช่วยออมเงิน รับดอกเบี้ยเต็ม ๆ 

           การออมเงินผ่านบัญชีเงินฝากธนาคาร เป็นวิธีง่าย ๆ ที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด แต่ปัญหาที่หลายคนมักเจอก็คือ นอกจากผลตอบแทนของดอกเบี้ยจะน้อยนิดแล้ว ยังมีโอกาสโดนหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% อีก ทำให้เงินออมไม่งอกเงยตามที่หวังไว้สักที

           แต่วันนี้ กระปุกดอทคอม มีทางออกมาฝาก สำหรับใครที่ไม่อยากกังวลใจเรื่องภาษีจากดอกเบี้ยที่ได้รับ เพราะเราสามารถเลือกออมกับบัญชีเงินฝากแบบที่ได้รับการยกเว้นภาษีได้ ซึ่งมีรูปแบบให้เลือกด้วยกัน ดังนี้ 

1. ฝากประจำปลอดภาษี

เงินฝากปลอดภาษี

           เป็นบัญชีเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนต่อปีสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ธรรมดา แต่ต้องฝากเงินทุกเดือนติดต่อกันไม่น้อยกว่า 24 เดือน ในจำนวนเท่า ๆ กัน โดยไม่สามารถถอนออกมาใช้ได้ ถึงจะได้สิทธิ์ยกเว้นภาษี และหากขาดส่งเกิน 2 ครั้ง ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์ยกเว้นภาษีทันที

           เงื่อนไขอีกอย่าง คือ ยอดเงินฝากแต่ละครั้งต้องไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน และรวมทั้งหมดแล้วต้องไม่เกิน 600,000 บาท ซึ่งปัจจุบันเงินฝากประจำปลอดภาษี 24 เดือนให้ผลตอบแทนราว 1.80 - 2.75% และจะให้ผลตอบแทนสูงขึ้นไปอีกตามระยะเวลาฝากที่นานขึ้น 

2. เงินฝากเผื่อเรียก หรือออมทรัพย์ ธนาคารของรัฐ

เงินฝากปลอดภาษี

           บัญชีเงินฝากเผื่อเรียกของธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และเงินฝากออมทรัพย์ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ปัจจุบันให้อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นประมาณ 0.5% ต่อปี ซึ่งแม้ผลตอบแทนจากดอกเบี้ยจะดูไม่ต่างจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์อื่น ๆ แต่การันตีได้เลยว่าดอกเบี้ยที่ได้รับจะไม่โดนหักภาษีแน่นอน

3. เงินฝากประจำผู้สูงอายุ

เงินฝากปลอดภาษี

           สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป สามารถมองหาบัญชีเงินฝากประจำผู้สูงอายุปลอดภาษี ที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 12 เดือนขึ้นไป ปัจจุบันให้ผลตอบแทนต่อปีประมาณ 1.75% โดยมีเงื่อนไขจะต้องได้รับดอกเบี้ยเงินฝากรวมกับบัญชีอื่น ๆ แล้วไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี ถึงจะได้สิทธิ์ยกเว้นภาษี

4. เงินฝากสหกรณ์ออมทรัพย์

เงินฝากปลอดภาษี

           หากใครเป็นข้าราชการหรือพนักงานของหน่วยงานรัฐต่าง ๆ เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล จะมีสิทธิ์ฝากเงินกับสหกรณ์ออมทรัพย์ของหน่วยงานนั้น ๆ ได้ ซึ่งจะได้รับยกเว้นภาษี และโดยทั่วไปแล้วยังให้ดอกเบี้ย หรือเงินปันผลที่สูงกว่าธนาคารด้วย เพราะถือเป็นสวัสดิการที่มอบให้พนักงานของแต่ละหน่วยงาน 


           ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลไว้เป็นทางเลือกในการฝากเงิน สำหรับใครที่อยากได้รับผลตอบแทนจากดอกเบี้ยแบบเต็มเม็ด เต็มหน่วย หมดห่วงเรื่องภาษี   

 

สนใจให้ Kapook.com รีวิวบริการด้านการเงิน ธนาคาร บัตรเครดิต สินเชื่อ ประกัน หรืออื่น ๆ รับทำการ ตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แนะนำ 4 วิธีฝากเงินแบบไม่เสียภาษี ได้รับดอกเบี้ยเต็ม ๆ โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2562 เวลา 13:28:44 0 อ่าน
TOP