6 วิธีสร้างชีวิตที่มั่นคง ฉบับฟรีแลนซ์

           เคล็ดลับวางแผนชีวิตฉบับฟรีแลนซ์ ลองมาดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้างที่สำคัญ เพื่อให้การเป็นฟรีแลนซ์มีความมั่นคงทั้งชีวิตและการเงิน
ฟรีแลนซ์

           "ฟรีแลนซ์" อาชีพที่ดูเหมือนมีอิสระจะทำงานที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ แค่งานเสร็จทันตามกำหนดเป็นพอ แต่ความอิสระของอาชีพฟรีแลนซ์ ก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงหลายอย่างเหมือนกัน ดังนั้นใครที่คิดจะจริงจังกับอาชีพนี้ จำเป็นต้องมีการบริหารชีวิตและบริหารการเงินให้ดี เพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต และนี่คือ 6 วิธีสร้างชีวิตที่มั่นคง ฉบับฟรีแลนซ์ ที่กระปุกดอทคอม นำมาฝาก 

1. วางแผนการใช้จ่ายให้ชัดเจน 

ฟรีแลนซ์

           ฟรีแลนซ์มักมีรายได้ไม่คงที่ในแต่ละเดือน บางเดือนมีงานมากก็ได้มาก เดือนไหนงานน้อยเงินก็น้อยตาม เพราะฉะนั้น การรู้จักวางแผนชีวิตรายจ่ายที่จำเป็นแต่ละเดือนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ว่าเราต้องจ่ายค่าอาหาร ค่าน้ำ-ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ ฯลฯ มากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้จัดสรรเงินที่ต้องใช้ต่อเดือนได้อย่างถูกต้อง และช่วยให้เราคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้เผลอใช้เงินมากจนเกินไป

2. มีบัญชีฉุกเฉิน 

           เหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเช่น อุบัติเหตุ เจ็บป่วย รถเสีย หรือไม่มีงานเข้ามาเลย มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น จึงควรสำรองเงินฉุกเฉินไว้เผื่อกรณีนี้ด้วย แนะนำว่าอย่างน้อย ๆ ต้องมีประมาณ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน เช่น ถ้าปกติมีค่าใช้จ่ายรายเดือนประมาณ 20,000 บาท ก็ควรมีเงินในบัญชีฉุกเฉินสำรองไว้ อย่างน้อย 120,000 บาท เพราะอย่าลืมว่ามนุษย์ฟรีแลนซ์ไม่ได้มีสวัสดิการต่าง ๆ มาช่วยเหลือเหมือนมนุษย์เงินเดือน   

3. ทำประกันสุขภาพ

ฟรีแลนซ์

           เมื่อไม่มีสวัสดิการด้านสุขภาพของบริษัท การเลือกทำประกันสุขภาพให้ตัวเองเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อเพิ่มความมั่นคงในชีวิตได้ เพราะถ้าเกิดเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุต้องนอนโรงพยาบาลขึ้นมา จะได้มีคนเข้ามาดูแลค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้ ไม่ต้องมาคอยกังวลว่าจะมีเงินพอจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือเปล่า

4. วางแผนภาษี

           อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ฟรีแลนซ์ต้องไม่ลืม คือ การวางแผนภาษีที่ควรเตรียมตัวไว้ตั้งแต่ต้นปี ทั้งการเก็บหลักฐานแสดงรายได้ ตรวจสอบรายการลดหย่อนภาษีต่าง ๆ ซึ่งต้องละเอียดรอบคอบพอสมควร เพราะไม่ได้มีใครมาเตรียมข้อมูลบางส่วนให้เหมือนมนุษย์เงินเดือน อีกอย่างหากวางแผนไม่ดี อาจจะมีปัญหาโดนเรียกจ่ายภาษีย้อนหลังเอาได้
 
5. แบ่งเงินบางส่วนเพื่อการลงทุน

ฟรีแลนซ์

           การที่มีรายได้ไม่แน่นอน ทำให้ชาวฟรีแลนซ์ต้องหาวิธีสร้างผลตอบแทนให้เงินเก็บของเรามากขึ้นด้วย โดยอาจแบ่งเงินบางส่วนที่ได้มาไปลงทุน เพื่อให้เงินก้อนนั้นงอกเงยกลับมาเป็นผลตอบแทนในอนาคต ดีกว่าเก็บเงินไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้ทำอะไร ทั้งนี้ อาจจะกันเงินไว้ลงทุนอย่างน้อย 10% ของรายได้ ส่วนรูปแบบการลงทุนนั้น ก็ขึ้นกับว่าแต่ละคนยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน

6.  ออมเงินเพื่ออนาคต

ฟรีแลนซ์

           อีกสิ่งที่ฟรีแลนซ์เสียเปรียบพนักงานประจำ และข้าราชการ คือไม่มีหลักประกันในอนาคตอย่างประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพื่อเป็นเงินออมยามเกษียณ ดังนั้น ฟรีแลนซ์ควรสร้างหลักประกันในชีวิตยามเกษียณให้ตัวเอง เช่น การนำเงินไปลงทุนในกองทุนรวม, ทำประกันชีวิตแบบบำนาญ หรือสมัครสมาชิกเพื่อออมเงินกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) จะได้รับเงินสมทบจากรัฐบาล 50-100% ฟรี ซึ่งรับรองได้ว่าให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระหรืออยู่นอกระบบ จะมีบำนาญใช้ในยามเกษียณเช่นเดียวกับพนักงานประจำและข้าราชการแน่นอน


           เห็นไหมว่าการเป็นฟรีแลนซ์ที่มีความมั่นคงในชีวิตนั้น เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องรู้จักวางแผน เพื่อพร้อมรับมือกับเหตุไม่คาดฝัน เพราะฉะนั้น ใครยังไม่ได้เริ่มสร้างหลักประกันในชีวิตกับตัวเอง เริ่มเลยตั้งแต่วันนี้ เพื่อชีวิตฟรีแลนซ์ที่มั่นคง 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กองทุนการออมแห่งชาติ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีสร้างชีวิตที่มั่นคง ฉบับฟรีแลนซ์ อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2562 เวลา 17:24:21 7,628 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP