x close

รฟม. เตรียมชงสร้างรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต เข้า ครม. กลางปีนี้ คาดเปิดใช้ปี 2566

        รฟม. เตรียมเสนอโครงการรถไฟฟ้ารางเบา จ.ภูเก็ต 3.48 หมื่นล้านบาท เข้า ครม. กลางปีนี้ พร้อมเดินหน้าเปิดประมูลไตรมาส 3 นักลงทุนไทย-ต่างชาติ สนร่วมทุนสร้าง คาดเปิดใช้บริการปี 2566


          เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 ไบรท์ทีวี รายงานว่า นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รองผู้ว่าฝ่ายกลยุทธ์และแผน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวในงานสัมมนาการทดสอบความสนใจของภาคเอกชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (Market Sounding) โครงการระบบขนส่งมวลชน จ.ภูเก็ต ว่า รฟม. เตรียมจะเสนอโครงการรถไฟฟ้ารางเบา จ.ภูเก็ต โดยมีงบประมาณในการลงทุนประมาณ 3.48 หมื่นล้านบาท เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติภายในกลางปีนี้ รวมถึงอาจมีการเปิดประมูลโครงการในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้เช่นกัน

          โดยทาง รฟม. จะนำข้อคิดเห็นของเอกชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่รวบรวมได้ในวันนี้ ไปประกอบการพิจารณาจัดทำรูปแบบ และแนวทางการให้เอกชนร่วมทุนโครงการรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต เพื่อเสนอโครงการให้คณะกรรมการ รฟม. (บอร์ด รฟม.) พิจารณา จากนั้นจะส่งเรื่องให้กระทรวงคมนาคม เพื่อเสนอคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (บอร์ดพีพีพี) หากบอร์ดพีพีพีอนุมัติ จะเสนอ ครม. อนุมัติต่อไป        

          นายธีรพันธ์ กล่าวอีกว่า โครงการรถไฟฟ้ารางเบา จ.ภูเก็ต เป็นโครงการที่มีนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศให้ความสนใจเข้ามาร่วมลงทุน โดยนักลงทุนไทย เช่น บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (BTS) และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) รวมถึงบริษัทรับเหมารายใหญ่และกลุ่มทุนในท้องถิ่น อาทิ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ส่วนนักลงทุนจากต่างประเทศ เช่น นักลงทุนจากฝรั่งเศส อิตาลี จีน และญี่ปุ่น เป็นต้น            

          สำหรับโครงการรถไฟฟ้ารางเบา จ.ภูเก็ต เป็นโครงการร่วมทุนภาครัฐและเอกชนแบบเร่งด่วน หรือ PPP Fast Track โดยภาครัฐจะอุดหนุนค่าก่อสร้าง 1.78 หมื่นล้านบาท และค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 1,500 ล้านบาท ส่วนเงินลงทุนที่เหลือจะมาจากเอกชน อย่างไรก็ตาม ภาครัฐจะให้เอกชนลงทุนไปก่อนทั้งระบบรถไฟฟ้า การจัดหาขบวนรถ รวมทั้งบริหารการเดินรถและการซ่อมบำรุงรักษา ส่วนประมาณการรายได้ตลอดอายุสัมปทาน 30 ปี จะอยู่ที่ 7.45 หมื่นล้านบาท

          ส่วนการดำเนินการก่อสร้างนั้นจะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 41.7 กม. และระยะที่ 2 ช่วงท่านุ่น-เมืองใหม่ ระยะทาง 16.8 กม. รวมทั้งสิ้น 21 สถานี ใช้เวลาก่อสร้าง 3-3 ปีครึ่ง เปิดให้บริการปี 2566 ส่วนอัตราค่าโดยสารเบื้องต้นจะอยู่ที่สูงสุดประมาณ 100-137 บาทต่อเที่ยว โดยมีอัตราแรกเข้าที่ 18 บาท และเพิ่มขึ้น 2 บาท ทุก ๆ 1 กม.

          รายงานข่าวแจ้งอีกว่า เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2561 ครม. มีมติอนุมัติหลักการร่าง พ.ร.ฎ. ให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยดำเนินกิจการรถไฟฟ้าใน จ.เชียงใหม่ จ.พังงา และ จ.ภูเก็ต พ.ศ. ... โดยโครงการรถไฟฟ้ารางเบา จ.ภูเก็ต จะเป็นรถไฟสายใหม่เพื่อการท่องเที่ยว เส้นทาง จ.สุราษฎร์ธานี-พังงา-ภูเก็ต มีจุดเริ่มต้นจากบริเวณสถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา ผ่านท่าอากาศยานภูเก็ต และสิ้นสุดที่บริเวณห้าแยกฉลอง จ.ภูเก็ต ระยะทาง 58.5 กิโลเมตร  

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รฟม. เตรียมชงสร้างรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต เข้า ครม. กลางปีนี้ คาดเปิดใช้ปี 2566 อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2562 เวลา 17:33:18 120,271 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP