x close

9 อาชีพเสี่ยงยุคดิจิทัล ถูกเทคโนโลยีแทนที่

          สำรวจ 9 อาชีพเสี่ยงตกงาน หากไม่เร่งปรับตัว ถูกเทคโนโลยีแทนที่แน่ ๆ ในยุคดิจิทัล มาดูกันจะมีอาชีพไหนบ้าง
อาชีพเสี่ยงตกงาน

          ทุกวันนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปแบบก้าวกระโดด จนเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้แต่องค์กรธุรกิจต่าง ๆ ที่เริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีทำงานแทนคนเยอะขึ้น ทำให้หลายอาชีพได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน ทั้งนี้ วารสารการเงินธนาคาร ได้นำข้อมูลจาก กสทช. เกี่ยวกับ 9 อาชีพที่จะได้รับผลกระทบในยุคดิจิทัล จะมีอาชีพอะไรบ้าง มาดูกัน

1. พนักงานขาย-พนักงานแคชเชียร์

อาชีพเสี่ยงตกงาน

          เป็นอาชีพเสี่ยงตกงานที่จะโดนเทคโนโลยีมาแทนที่ เพราะปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น จากความสะดวกสบายที่มากกว่า และร้านค้าก็ยังหันมาขายสินค้าแบบ "unmaned Shop" คือไม่มีพนักงานบริการ ลูกค้าสามารถเดินเลือกสินค้า และชำระเงินแบบอัตโนมัติได้เลย ยิ่งทำให้ความสำคัญของพนักงานขายลดลง

2. พนักงานเคาน์เตอร์ธนาคาร

          ธุรกรรมการเงินออนไลน์ อย่างอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งและโมบายแบงก์กิ้ง แน่นอนว่าอีกไม่นานจะถูกใช้งานแทนที่สาขาธนาคารอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่สาขาธนาคารอีกต่อไป แต่สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ที่ไหนก็ได้ ซึ่งพนักงานเคาน์เตอร์ธนาคาร คงหนีไม่พ้นที่จะได้รับผลกระทบนี้

3. พนักงานบริการสินเชื่อ

          ในอนาคตเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น บริการสินเชื่อจะถูกเปลี่ยนเข้าสู่ระบบออนไลน์มากขึ้น โดยมีแพลตฟอร์มยุคใหม่ทำหน้าที่รองรับ แบบที่ผู้ขอสินเชื่อไม่เป็นจำเป็นต้องขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่สินเชื่อเลยก็ได้

4. โบรกเกอร์-นายหน้า

อาชีพเสี่ยงตกงาน

          เทคโนโลยีที่พัฒนาแบบก้าวกระโดด ทำให้มีแอปพลิเคชั่น และข้อมูลออนไลน์ต่าง ๆ มากมายที่ช่วยนักลงทุนวิเคราะห์แนวโน้มทิศทางหุ้น กองทุน ฯลฯ รวมถึงซื้อ-ขายได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องผ่านโบรกเกอร์อีกต่อไป 

5. พนักงานธุรการ

          การใช้โปรแกรมในการประมวลผลนั้น มีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำสูงกว่าการจ้างพนักงานมาดูแลเรื่องธุรการ ที่สำคัญคือประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าด้วย ทำให้องค์กรธุรกิจต่าง ๆ หันมาใช้โปรแกรมแทนคนมากขึ้นเรื่อย ๆ

6. พนักงานรับโทรศัพท์

อาชีพเสี่ยงตกงาน

          ปัจจุบันหลายแห่งเริ่มใช้ แชทบอท (Chat BOT) หรือแอปพลิเคชั่นออนไลน์ เพื่อตอบคำถามลูกค้าแทนการใช้พนักงานกันแล้ว เนื่องจากพบว่าระบบสามารถช่วยลูกค้าได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น

7. พนักงานขับรถ

          บริการรถยนต์ไร้คนขับกำลังจะเกิดขึ้น จากการมีเทคโนโลยี 5G และ IoT เพราะจะทำระบบสามารถคำนวณเส้นทางอย่างแม่นยำ และยังสามารถควบคุมความเร็ว ความปลอดภัยตามกฏจราจร จนเข้ามาทดแทนพนักงงานขับรถได้ในอนาคต 

8. ตัวแทนท่องเที่ยว

          นักท่องเที่ยวจำนวนมากหันมาวางแผนท่องเที่ยว เช็กข้อมูลการเดินทาง เปรียบเทียบราคาห้องพัก จองตั๋วเครื่องบิน ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์กันมากขึ้นเรื่อย ๆ จนแทบไม่มีใครทำผ่านตัวแทนท่องเที่ยวกันแล้ว   

9. แรงงานในสายการผลิต

อาชีพเสี่ยงตกงาน
ภาพจาก Frame China / Shutterstock.com

          มีการคาดการณ์ว่าในอีก 20 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์และสมองกล AI จะเข้ามาแทนที่พนักงานโรงงานทั้งหมดในสายผลิตต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยีแบบ Smart Wireless Manufacturing ที่ทำงานภายใต้ระบบ IoT ซึ่งตอนนี้เราก็เริ่มเห็นกันแล้วที่หลายโรงงานนำหุ่นยนต์มาใช้มากขึ้น


          หลายอาชีพคงต้องปรับตัวกันอย่างหนักเลย เพื่อรองรับการมาของเทคโนโลยีที่กำลังเก่งขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ แน่นอนว่าถ้าไม่รู้จักปรับตัว พัฒนาทักษะตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ว่าอาชีพไหนก็มีโอกาสถูกเทคโนโลยีแทนที่ได้ทั้งนั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
วารสารการเงินธนาคาร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 อาชีพเสี่ยงยุคดิจิทัล ถูกเทคโนโลยีแทนที่ อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2561 เวลา 16:35:51 38,267 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP