วิธีรับมือ ! แบงก์ขายบัตร ATM พ่วงประกัน เจอแบบนี้ ต้องทำยังไง

          บัตรเดบิต-บัตรเครดิต พ่วงประกัน ธนาคารบังคับให้ลูกค้าทำได้ไหม เจอพนักงานบอกบัตรแบบธรรมดาหมด กดดันให้ซื้อประกัน รับมือยังไงดี 

           น่าจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ กับการที่พนักงานธนาคารเสนอขายประกัน พ่วงมากับบัตรเดบิตและบัตรเครดิต หรือบางทีก็บอกว่าบัตรแบบธรรมดาหมดบ้างล่ะ และให้ลูกค้าทำบัตรที่ค่าธรรมเนียมสูงกว่าแบบธรรมดาแทน ยิ่งไปกว่านั้น บางคนแค่อยากไปเปิดบัญชีเงินฝาก แต่กลับเจอพนักงานพูดจาวกวน แนะนำให้ทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์แทนซะงั้น  

          จากปัญหาเหล่านี้ กระปุกดอทคอม จึงมีข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาเคลียร์ข้อสงสัยเรื่องนี้แบบชัด ๆ ว่าสรุปแล้ว ธนาคารมีสิทธิบังคับลูกค้าเปิดบัตรที่มีประกันไหม บอกว่าบัตรธรรมดาหมดได้หรือเปล่า มาดูคำตอบเรื่องนี้กัน

1. ขอทำบัตร ATM-บัตรเดบิต พนักงานให้ทำแบบมีประกันพ่วงด้วย

           คำตอบคือ พนักงานไม่สามารถบังคับได้ เรามีสิทธิเลือกเองว่าจะทำแบบมีประกันภัย หรือไม่มีประกันภัยก็ได้ 

2. ถ้าไม่ทำประกันภัยกับบริษัทที่ธนาคารเสนอ ก็จะไม่ได้สินเชื่อ

          แน่นอนว่ามีสินเชื่อบางประเภทที่ธนาคารกำหนดว่าต้องทำประกันภัยด้วย ถึงจะสามารถยื่นขอกู้ได้ แต่ทั้งนี้ เรามีสิทธิเลือกได้ว่าจะทำประกันภัยกับบริษัทอะไร ธนาคารไม่สามารถบังคับให้ทำเฉพาะกับบริษัทนั้น ๆ ได้

3. ขอเปิดบัญชีเงินฝาก แต่พนักงานแนะนำให้ทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

          ความจริงคือ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ไม่ใช่บัญชีเงินฝาก ต่างกันตรงที่ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นประกันที่ออกแบบมาให้ผู้ถือกรมธรรม์ออมเงิน พร้อมกับมีความคุ้มครองแถมมาด้วย ซึ่งการออมเงินจะจ่ายเงินคืนตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา และถ้ายกเลิกหรือถอนเงินออกมาก่อนกำหนด จะได้รับเงินน้อยกว่าที่จ่ายไป  

          เพราะฉะนั้น ตอนที่พนักงานธนาคารแนะนำ ฟังให้ดี ๆ ว่ากำลังเปิดผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบไหนให้เรา ไม่เช่นนั้นอาจจะหลงกลเอาได้ง่าย ๆ   

ธนาคารบอกบัตรธรรมดาหมด ทำยังไงดี
          เรื่องนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้แจงว่าได้กำชับให้ธนาคารสำรองบัตรเดบิตแบบพื้นฐานให้เพียงพอ และธนาคารก็ยืนยันว่ามีการสำรองไว้พอตลอดเวลา เพราะฉะนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่บัตรธรรมดาจะหมด และเป็นเพียงข้ออ้างของพนักงานในบางสาขาเท่านั้น ซึ่งถ้าเราต้องการทำบัตรแบบธรรมดาจริง ๆ ก็ขอให้ยืนยันกับพนักงานว่าต้องการเฉพาะบัตรธรรมดาเท่านั้น  

โดนหลอกขายประกัน รับมือยังไง

          หากพบการบังคับขายประกันไม่ว่าจะเป็นการขายพ่วงหรือขายเดี่ยว การให้ข้อมูลประกันไม่ครบ หรือการขายที่รบกวน สามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอน ดังนี้

          1. แจ้งผู้จัดการสาขาให้ทราบและให้แก้ไขปัญหา โดยกรณีบัตรหมดให้สอบถามสาเหตุและวันเวลาที่จะขอรับบัตรได้อีกครั้ง

          2. หากเห็นว่าผู้จัดการสาขาไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ให้ร้องเรียนไปที่ Call Center ของธนาคารนั้น

          3. หากเห็นว่าธนาคารไม่ดำเนินการแก้ไข ให้ร้องเรียนมาที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน เพื่อที่แบงก์ชาติจะได้รวบรวมข้อมูลประกอบการออกตรวจสอบที่สาขาและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


          โดยสามารถร้องเรียนผ่านผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น Call Center โทร. 1213 หรือเว็บไซต์ www.1213.or.th และให้ระบุข้อมูล ดังนี้
          - วันที่และเวลาที่เกิดปัญหา  
          - ธนาคารและสาขาที่ไปใช้บริการ  
          - ชื่อพนักงานที่ให้บริการ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีรับมือ ! แบงก์ขายบัตร ATM พ่วงประกัน เจอแบบนี้ ต้องทำยังไง อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 16:43:03 160,071 อ่าน
TOP