x close

4 วิธีประหยัดเงินแบบง่าย ๆ เห็นผลทันตา

          วิธีประหยัดเงินแบบไม่ยาก แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันให้เกิดความคุ้มค่า แล้วจะสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้

วิธีประหยัดเงิน

          หลายคนมีความต้องการอยากจะเก็บเงินเพื่ออนาคต แต่ก็รู้สึกว่าการเก็บเงินมันยากเหลือเกิน ถ้าต้องรอให้ถึงสิ้นเดือนแล้วค่อยนำเงินที่เหลือมาเก็บ ก็มักจะไม่เหลือเงินให้เก็บ จะดีกว่าไหม หากเราเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพียงเล็กน้อย แต่สามารถประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้น กระปุกดอทคอม นำคำแนะนำดี ๆ 4 ข้อ จาก K-Expert มาบอกต่อ

เปลี่ยนวิธีการเดินทางเข้าตัวเมือง

วิธีประหยัดเงิน
ภาพจาก lucystudio / Shutterstock.com

          เดิมอาจชอบขับรถเข้าไปในเมือง เช่น ย่านสยามฯ สีลม หรือสุขุมวิท ก็อาจเปลี่ยนวิธีเป็นการนั่งรถไฟฟ้าเข้าเมืองแทน นอกจากจะสามารถประหยัดเวลา ค่าที่จอดรถ และค่าน้ำมันแล้ว การไม่ใช้รถเข้าไปในย่านที่มีทั้งรถและมอเตอร์ไซค์จอแจ ยังเป็นการลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย ในกรณีที่ทำประกันรถยนต์ประเภท 1 หรือที่เรียกกันติดปากว่าประกันชั้น 1 นั้น หากไม่มีรายการเคลมเลย จะได้ส่วนลดเบี้ยประกันในปีถัดไปเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สูงสุด 50% ของราคาเต็มของเบี้ยประกันรถยนต์ประเภท 1

เปลี่ยนจากการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนแล้วผ่อนจ่ายทีหลัง

วิธีประหยัดเงิน

          เป็นการตั้งงบประมาณก่อนซื้อของ การซื้อของโดยที่ไม่วางแผนล่วงหน้า อาจทำให้เราเป็นหนี้ได้โดยไม่รู้ตัว หากเป็นโปรโมชั่นผ่อน 10 เดือน ดอกเบี้ย 0% ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเรารูดบัตรเครดิตแล้วต้องผ่อนชำระขั้นต่ำ หรือเป็นโปรโมชั่นที่ผ่อน 10 เดือน ดอกเบี้ยเดือนละ 0.6% เมื่อคำนวณแล้วเราต้องจ่ายดอกเบี้ยเพื่อซื้อสินค้าชิ้นนั้นสูงกว่าดอกเบี้ยบ้านเสียอีก

          หากเราต้องการประหยัดเงินค่าดอกเบี้ยตรงนี้ แนะนำให้ใช้วิธีการตั้งงบประมาณกับของที่ต้องการซื้อแล้วเก็บเงินล่วงหน้า เช่น ต้องการจะซื้อเครื่องปรับอากาศตัวใหม่ราคา 30,000 บาท แทนที่เราจะซื้อก่อนแล้วผ่อนแบบมีดอกเบี้ย เราก็วางแผนซื้อล่วงหน้า 10 เดือน โดยเก็บเงินเดือนละ 3,000 บาทเอาไว้ในกองทุนรวมตลาดเงิน นอกจากจะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยแล้ว การตั้งงบประมาณซื้อของล่วงหน้าจะทำให้เราได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนเพิ่ม และทำให้ไม่เผลอซื้อสินค้าที่มีราคาสูงเกินกว่าที่ตั้งใจไว้อีกด้วย

เปลี่ยนจากการโทรศัพท์คุยกันนาน ๆ เป็นการใช้การโทรคุยผ่านอินเทอร์เน็ต

วิธีประหยัดเงิน

          ด้วยเทคโนโลยีด้านการสื่อสารในปัจจุบันนี้ ทำให้การติดต่อผู้คนของเราง่ายขึ้น และมีต้นทุนที่มีราคาถูกลง แต่การใช้โทรศัพท์มือถือโทรคุยกันนาน ๆ เป็นชั่วโมงก็ยังคงมีค่าใช้จ่ายที่สูง และในกรณีที่ต้องคุยกันทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมง แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการโทรศัพท์เพียงนาทีละ 1 บาท ก็ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงถึงเดือนละเกือบ 2,000 บาท หรือปีละกว่า 20,000 บาท แต่ถ้าหากเราเปลี่ยนมาใช้การคุยด้วยเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตก็จะทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปได้มาก ซึ่ง Mobile Application ที่ช่วยให้การคุยออนไลน์ง่ายขึ้น และสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ก็มีให้เลือกใช้หลากหลายยี่ห้อ

เปลี่ยนจากการใช้แต้มบัตรเครดิตแลกของที่ไม่จำเป็น มาเป็นการแลกบัตรกำนัลแทน

วิธีประหยัดเงิน

          เมื่อมีการใช้บัตรเครดิตไประยะหนึ่ง หลายคนอาจพบว่าเรามีแต้มบัตรเครดิตอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าเรายังไม่อยากได้ของกำนัลที่บริษัทบัตรเครดิตนำมาให้ใช้แต้มแลก ก็อาจลองดูหมวดบัตรกำนัลของห้างร้านที่เราใช้ประจำแทน เมื่อได้ใช้บัตรกำนัลแทนเงินสดเพื่อซื้อสินค้าที่เป็นรายจ่ายจำเป็นประจำเดือนแล้ว แนะนำให้นำเงินสดในจำนวนเท่ากันนั้นไปสมทบเป็นเงินออมหรือเงินลงทุนเพื่อเป้าหมายทางการเงินระยะยาวที่เรามี เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น หรือหากยังไม่มีเป้าหมายก็อาจนำไปชำระหนี้ หรือเก็บสำรองเป็นเงินสภาพคล่องเผื่อฉุกเฉินเอาไว้ก่อนก็ได้

          การหาวิธีประหยัดเงินนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ จากการเปลี่ยนลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันเพียงเล็กน้อย เมื่อรวมหลาย ๆ วิธีเข้าด้วยกันแล้ว เราอาจมีเงินออมเพิ่มขึ้นปีละหลายหมื่นบาทก็เป็นได้

K-Expert Action
          · วางแผนการซื้อสินค้าล่วงหน้าเพื่อให้รู้ระยะเวลาเก็บออม
          · ใช้แต้มบัตรเครดิตเพื่อแลกซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น หรือคืนเป็นเงินสด ไม่นำไปแลกของที่ได้มาแล้วไม่ได้ใช้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 วิธีประหยัดเงินแบบง่าย ๆ เห็นผลทันตา อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2562 เวลา 13:27:42 31,019 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP