x close

เช็กหน่อย ! ผู้ชายลาคลอดบุตรได้กี่วัน จะโดนหักเงินไหม ?

          สามีลาคลอดบุตรได้กี่วัน มีสิทธิ์ลาเหมือนกับภรรยาหรือเปล่า ใครยังสงสัยเกี่ยวกับการลาคลอดบุตร มาไขรายละเอียดกัน 

สามีลาคลอดบุตร

          การคลอดบุตรนับเป็นเรื่องใหญ่ของคุณพ่อ-คุณแม่เลย เพราะต้องเตรียมตัวหลายอย่าง ดังนั้น การวางแผนวันลาให้ดีแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อจะได้มีเวลาดูแลลูกน้อยได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น ซึ่งตามกฎหมายกำหนดสิทธิให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ สามารถลาคลอดบุตรได้ไม่เกิน 98 วัน (นับต่อเนื่องรวมวันหยุดราชการ) โดยที่จะยังได้รับเงินค่าจ้างตามปกติ 

          เมื่อคุณแม่มีสิทธิ์ลาคลอดแบบนี้แล้ว ฝ่ายคุณพ่อเองคงจะมีคำถามคาใจใช่ไหมล่ะ ว่าจะสามารถลาหยุดได้เหมือนภรรยาหรือเปล่า มีกฎหมายอะไรมาดูแลเรื่องนี้ไหม เพื่อจะได้ใช้วันลานี้มาช่วยแบ่งเบาภาระคุณแม่ในช่วงพักฟื้นจากการคลอด รวมถึงได้มีโอกาสใช้เวลาให้ความรักกับเจ้าตัวเล็กอย่างเต็มที่

สามีลาคลอดบุตร

คุณพ่อที่รับราชการ 

          สำหรับคุณพ่อที่เป็นข้าราชการ หรือ ลูกจ้างราชการ จะมีสิทธิ์ลาไปช่วยเหลือภรรยาที่กำลังจะคลอดบุตร และต้องเป็นภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมาย ได้ไม่เกิน 15 วัน โดยจะยังได้รับเงินเดือนในช่วงที่ลาตามปกติ แต่จะต้องเป็นการลาภายใน 30 วันแรกนับตั้งแต่ภรรยาคลอดบุตรเท่านั้น ซึ่งจะต้องแนบหลักฐานสำเนาทะเบียนสมรสและสำเนาสูติบัตรของบุตรด้วย
 
          แต่ถ้าเป็นการลาไปช่วยเหลือภรรยาในช่วงก่อนที่จะคลอดบุตร หรือหลังจากคลอดบุตรไปแล้ว 30 วัน ต้องขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาในระดับตั้งแต่ตำแหน่งอธิบดีหรือตำแหน่งเทียบเท่าขึ้นไป เป็นผู้พิจารณาว่าจะมีสิทธิ์ได้รับเงินเดือนในระหว่างช่วงที่ลาหรือไม่ 

สามีลาคลอดบุตร

คุณพ่อที่ทำงานบริษัทเอกชน

          ต้องบอกว่าขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายอะไรออกมารองรับส่วนนี้ ทำให้สิทธิการลาคลอดบุตรของคุณพ่อที่ทำงานบริษัทเอกชน จะมีจำนวนวันมากน้อยแตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัท โดยควรตรวจสอบกฎระเบียบจากทางบริษัท หรือฝ่ายทรัพยากรบุคคลให้ดีก่อนวางแผนลา 

          อย่างไรก็ดี รัฐบาลก็อยู่ระหว่างผลักดันให้คุณพ่อที่ทำงานบริษัทเอกชนสามารถลาคลอดบุตรได้ 15 วันเหมือนกับราชการ แต่ขณะนี้เรื่องดังกล่าวก็ยังไม่มีความคืบหน้าชัดเจนว่าจะประกาศใช้ได้เมื่อไหร่ ว่าที่คุณพ่อทั้งหลายก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไป

          คุณพ่อคนไหนที่รู้แล้วว่าตัวเองมีสิทธิลาคลอดบุตร ก็อย่าลืมรักษาสิทธิกันด้วยนะ เพราะเห็นหลายคนเลยที่มองข้ามตรงนี้ไป จนพลาดโอกาสใช้ช่วงวันลานี้เพื่อดูแลภรรยาและเจ้าตัวเล็ก
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กหน่อย ! ผู้ชายลาคลอดบุตรได้กี่วัน จะโดนหักเงินไหม ? อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 15:34:17 168,409 อ่าน
TOP