x close

10 ทักษะจำเป็นที่โลกต้องการ ! มีติดตัวไว้ ไม่ต้องกลัวตกงาน

          เผย 10 ทักษะจำเป็นที่โลกต้องการ เพื่อพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในปี 2020 รีบปรับตัวให้ทัน ก่อนจะโดนหุ่นยนต์เข้ามาแย่งงาน
ทักษะทำงาน

          ความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีกำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับโลก โดยเฉพาะตลาดแรงงานที่เริ่มได้รับผลกระทบมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการนำหุ่นยนต์ หรือระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาแทนที่ แน่นอนว่าจะส่งผลให้อาชีพจำนวนมากหายไปในอีกไม่ช้า ดังนั้น ใครไม่อยากโดนหุ่นยนต์แย่งงาน สิ่งสำคัญที่ต้องทำก็คือการพัฒนาทักษะต่าง ๆ ของตัวเองให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนไป โดย World Economic Forum ได้เผย 10 ทักษะจำเป็นที่โลกต้องการมากที่สุด ในปี 2020 เพื่อให้เราได้รีบปรับตัวกันตั้งแต่วันนี้


1. การแก้ปัญหาที่ซับซ้อน (Complex Problem Solving)

          เทคโนโลยีช่วยชีวิตให้ง่ายขึ้นก็จริง แต่ก็ตามมาด้วยระบบที่ซับซ้อนไม่แพ้กันเลย เพราะฉะนั้น คงไม่มีประโยชน์แน่ ถ้าเรามีเพียงเทคโนโลยีที่ดี แต่ไม่มีคนคอยควบคุมและวิเคราะห์ระบบเหล่านี้ ซึ่งก็มีข้อมูลการันตีว่าทักษะการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน มีความจำเป็นจริง ๆ กับการทำงานในอนาคต เพราะกว่า 36% ของงานทั้งหมดในอุตสาหกรรม จำเป็นต้องพึ่งคนที่มีความสามารถแบบนี้อย่างมาก 

ทักษะทำงาน

2. การคิดวิเคราะห์แยกแยะ (Critical Thinking)

          เมื่อใช้หุ่นยนต์ทำงานมากขึ้น เราก็ยิ่งต้องการคนที่มีตรรกะและเหตุผลที่ดีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยจะต้องเป็นคนที่ประเมินศักยภาพของเทคโนโลยีได้ เพื่อรีดความสามารถที่มีอยู่ออกมาใช้ได้มากที่สุด ซึ่งถ้าทำได้ คุณจะกลายเป็นคนที่มีประโยชน์ต่อบริษัทเป็นอย่างยิ่ง 


3. ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)

          ความคิดสร้างสรรค์เป็นทักษะสำคัญที่โลกต้องการไม่ว่าจะตอนนี้ หรือในอนาคต นั่นก็เพราะว่า เราสามารถนำไอเดียดี ๆ เหล่านั้น ไปต่อยอดกับเทคโนโลยี เพื่อนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้นั่นเอง 

ทักษะทำงาน

4. การบริหารทรัพยากรบุคคล (People Management)
 
          คนที่มีความสามารถในการกระตุ้นเพื่อนร่วมทีม รวมถึงตัดสินใจได้ดีว่างานประเภทนี้ เหมาะกับคนแบบไหน รู้จักเลือกใช้คนได้เหมาะสมกับงานมากที่สุด เป็นทักษะที่จำเป็นมากในหลากหลายอุตสาหกรรม เพราะจะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น บรรลุเป้าหมายโดยง่าย


5. ทำงานร่วมกับผู้อื่น (Coordinating with Others)

          สำหรับใครที่มีทักษะการเข้าสังคมที่ดี แน่นอนว่าจะสามารถช่วยให้การทำงานดีขึ้นไปอีก เพราะการทำงานในชีวิตจริง หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้วกับการทำงานร่วมกับผู้อื่น ดังนั้น หากเรามีปฏิสัมพันธ์ที่ดี ก็จะช่วยให้อะไร ๆ ง่ายขึ้นเยอะเลย

ทักษะทำงาน

6. ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence)

          หุ่นยนต์ทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้ดีก็จริง แต่ยังมีสิ่งที่แพ้มนุษย์อยู่ก็คือ หุ่นยนต์ไม่มีอารมณ์ ไม่มีความรู้สึก ต่างจากมนุษย์ที่รู้จักการเข้าอกเข้าใจผู้อื่น และสามารถจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ รู้ว่าควรทำอะไร หรือไม่ควรทำอะไร เพื่อส่งผลดีต่องานที่ทำและคนรอบข้างที่ร่วมงานด้วย 


7. รู้จักประเมินผลและตัดสินใจได้ดี (Judgment and Decision Making)

          การนำข้อมูลที่มีอยู่อย่างมหาศาลมาประมวลผลและตัดสินใจได้อย่างถูกต้องแม่นยำ เป็นทักษะที่องค์กรต่าง ๆ ต้องการแทบทั้งนั้น เพราะแสดงให้เห็นว่าคุณมีความสามารถในการเป็นผู้นำ สามารถพึ่งพาได้นั่นเอง


8. มีใจรักบริการ (Service Orientation)

          จะดีมากถ้าคุณเป็นคนที่คอยหาโอกาสช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นลูกน้องในทีม หรือเพื่อนร่วมงานในบริษัท เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลดีต่อการทำงาน แถมยังทำให้บรรยากาศในการทำงานดีขึ้นอีกด้วย

ทักษะทำงาน

9. การเจรจาต่อรอง (Negotiation)

          คนที่มีความสามารถในการเจรจาต่อรองที่ดี ย่อมเป็นที่ต้องการของทุก ๆ หน่วยงานอยู่แล้ว เพราะสามารถช่วยให้บริษัทได้รับประโยชน์จากการเจรจาเรื่องต่าง ๆ ที่สำคัญคือยังนำทักษะนี้มาแก้ปัญหาความขัดแย้งเรื่องการทำงานภายในบริษัทได้


10. ความยืดหยุ่นทางความคิด (Cognitive Flexibility)

          ไหวพริบและการปรับตัวตามสถานการณ์เป็นสิ่งที่ทุกคนควรมี เพราะการทำงานจริง ๆ เราต้องพบปะกับผู้คนที่หลากหลาย ดังนั้น การรู้จักพลิกแพลง รู้ว่าควรจะสื่อสารแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย


          ทั้งหมดนี้คือทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะรีบพัฒนา เพราะอีกไม่นานการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 (INDUSTRY 4.0) ในปี 2020 ก็จะเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งจะนำมาด้วยความเปลี่ยนแปลงมากมาย จนหลายคนคาดไม่ถึงทีเดียว ดังนั้น ต้องถามตัวเองแล้วล่ะว่า เราเตรียมพร้อมรับมือกับอนาคตที่กำลังจะมาถึงแล้วหรือยัง 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
World Economic Forum, inc.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ทักษะจำเป็นที่โลกต้องการ ! มีติดตัวไว้ ไม่ต้องกลัวตกงาน อัปเดตล่าสุด 30 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:55:14 29,205 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP