x close

สรรพากรแจงชัด ! ข่าวขึ้น VAT เป็น 9% ไม่เป็นความจริง

           กรมสรรพากร เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ข่าวรัฐบาลปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) เป็น 9% ยืนยันไม่เป็นความจริง ! โดยคลังพร้อมเสนอ ครม. คง VAT 7% ต่อไปอีก 1 ปี
vat

           จากรณีที่มีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ว่าในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 รัฐบาลเตรียมจะปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ขึ้นเป็น 9% จากปัจจุบันอยู่ที่ 7% ทำให้เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2561 ทางกรมสรรพากรได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง และขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกหลงเชื่อข่าวที่เกิดขึ้น

           ทั้งนี้ เนื่องจากข่าวที่แชร์กันนั้น เป็นการนำกำหนดระยะเวลาจากพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 646) พ.ศ. 2560 มาเผยแพร่ จนประชาชนเกิดการสับสน ซึ่งตั้งแต่มีการบังคับใช้ภาษีมูลค่าเพิ่มในปี พ.ศ. 2535 ได้มีการตรากฎหมายเพื่อลดอัตราภาษีเป็น 7% มาอย่างต่อเนื่อง โดยเขียนกฎหมายลักษณะเช่นเดียวกันนี้มาตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปี

           โดยมีเพียงช่วงสั้น ๆ ในปี 2540 เท่านั้นที่มีการปรับอัตราขึ้น เพราะเป็นข้อกำหนดของกองทุนการเงินระหว่างประเทศในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีกระแสความเข้าใจคลาดเคลื่อนลักษณะนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง และกรมสรรพากรก็ได้ชี้แจงทําความเข้าใจมาโดยตลอด ทั้งนี้ หากผู้ใดมีข้อสงสัยสามารถศึกษาเพิ่มเติมจากเว็บไซต์กรมสรรพากร หรือสอบถามข้อมูลได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกพื้นที่และศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร.1161

           ขณะเดียวกันเว็บไซต์เดลินิวส์ ระบุว่า นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ก็ได้ออกมายืนยันเช่นกันว่า ข่าวการปรับขึ้น VAT ในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด คลังก็จะเสนอให้มีการขยายเวลาการลดภาษีต่อออกไปอีกอย่างแน่นอน ซึ่งข่าวลือแบบนี้มีให้เห็นกันทุกปี

           นายประสงค์ กล่าวอีกว่า จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบขยายเวลาการลด VAT จาก 10% เหลือ 7% ออกไปอีก 1 ปี หลังจะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน นี้ เพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่จะขึ้นภาษี เพราะเศรษฐกิจไทยกำลังขยายตัวดี จึงจำเป็นต้องลดภาษีต่อไป


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรรพากรแจงชัด ! ข่าวขึ้น VAT เป็น 9% ไม่เป็นความจริง อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2561 เวลา 11:15:19 15,485 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP