x close

แจ็ค หม่า ถึงไทยแล้ว เช็กแฮนด์ สมคิด ก่อนเจอบิ๊กตู่ ลงนาม MOU ลงทุนพื้นที่ EEC


แจ็ค หม่า

           แจ็ค หม่า ถึงไทยแล้ว เช็กแฮนด์ สมคิด ก่อนเจอบิ๊กตู่ ลงนาม MOU ลงทุนพื้นที่ EEC หอบเงิน 11,000 ล้าน ขนเมกะโปรเจคท์ทุ่มลงทุน เชื่อช่วยดันเศรษฐกิจไทย

           จากกรณีที่ นายแจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มอาลีบาบา (Alibaba Group) บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ในประเทศจีน มีกำหนดการเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อร่วมลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor หรือ EEC) โดยมีแผนลงทุนพัฒนาศูนย์ Smart Digital Hub ในพื้นที่ EEC มูลค่าเงินลงทุน 11,000 ล้านบาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น [อ่านข่าว : "แจ็ค หม่า" หอบเงิน 11,000 ล้าน เยือนไทย ลงทุนพื้นที่ EEC]
แจ็ค หม่า

           ล่าสุดวันที่ 19 เมษายน 2561 นายแจ็ค หม่า ได้เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาล โดยพบกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก่อนจะเตรียมตัวเข้าพบ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในลำดับต่อไป เพื่อลงนามความร่วมมือ 4 ฉบับ ในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

           1. โครงการลงทุนสร้างศูนย์ "สมาร์ท ดิจิทัล ฮับ" ในพื้นที่ EEC มูลค่า 11,000 ล้านบาท
 
           2. โครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรในด้านดิจิทัล และการส่งเสริมธุรกิจผ่านอีคอมเมิร์ซ ซึ่งอาลีบาบาจะร่วมกับไทยในการพัฒนากลุ่มคนเก่ง หรือดาวเด่นด้านดิจิทัล (Digital Talent)

แจ็ค หม่า
 
           3. โครงการร่วมส่งเสริมพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัปของไทย เพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีดิจิทัล
 
           4. อาลีบาบาจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการจัดทำ Thailand Tourism Platform โดยเฉพาะ เพื่อจัดกิจกรรมด้านการตลาดร่วมกันบนออนไลน์แพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมโยงกับสื่อและช่องทางต่าง ๆ

แจ็ค หม่า

           หลังการลงนาม จะมีการแนะนำ Thai Rice Tmall Flagship Store และจะมีการเปิดการซื้อ-ขายข้าวไทยผ่าน Tmall.com ด้วย โดย Tmall.com เป็นแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ของอาลีบาบา ซึ่งกำลังจะก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของจีน

           รายงานข่าวระบุว่า นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ นายกสมาคมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย มองว่า การเข้ามาลงทุนในประเทศไทยของ แจ็ค หม่า นั้น ถือเป็นเรื่องดีที่ประเทศไทยจะมีเงินลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านออนไลน์และดันธุรกิจออนไลน์ให้เติบโตมากขึ้น

แจ็ค หม่า

           นายภาวุธ เผยว่า มีความกังวลเรื่องการผูกขาดและสินค้าจีนมีโอกาสสูงที่จะทะลักเข้าสู่ไทยจนส่งผลให้เกิดการขาดดุล รวมถึงผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซไทย โดยเฉพาะเอสเอ็มอีจะไม่สามารถแข่งขันได้แม้จะพยายามกระตุ้นผู้ประกอบการ แต่ขณะนี้ผู้ประกอบการอย่าง อาลีบาบา, ลาซาด้า ก็รุกตลาดเมืองไทยอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากรด้านอีคอมเมิร์ซ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่จะทำได้มากน้อยเพียงใดอาจต้องติดตามในระยะต่อไป

แจ็ค หม่า

แจ็ค หม่า

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam, ทวิตเตอร์ @ThanawatLive
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แจ็ค หม่า ถึงไทยแล้ว เช็กแฮนด์ สมคิด ก่อนเจอบิ๊กตู่ ลงนาม MOU ลงทุนพื้นที่ EEC โพสต์เมื่อ 19 เมษายน 2561 เวลา 10:59:01 6,554 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP