ปิดดีล ! "คิง เพาเวอร์" ควักกระเป๋า 14,000 ล้าน ซื้อตึกมหานคร

มหานคร

          PACE รับทรัพย์ 14,000 ล้านบาท ปิดดีลยักษ์ ขายตึกมหานครให้ "กลุ่มคิง เพาเวอร์" หวังนำเงินมาลดหนี้ พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจในอนาคต


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2561 บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติ จำหน่ายทรัพย์สินในโครงการมหานคร ให้แก่ บริษัท คิง เพาเวอร์ มหานคร จำกัด คิดเป็นมูลค่ารวม 14,000 ล้านบาท ประกอบด้วย

          1. การจำหน่ายทรัพย์สินของบริษัท เพซ โปรเจ็ค วัน จำกัด (PP1) และบริษัท เพซ โปรเจ็ค ทรี จำกัด (PP3) ได้แก่ ที่ดิน โรงแรม อาคารจุดชมวิว อาคารรีเทลคิวบ์ ปฏิมากรรม ภาพวาด ใบอนุญาตต่าง ๆ รวมถึงสัญญาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการประกอบธุรกิจในโครงการมหานคร คิดเป็นมูลค่ารวม 12,617 ล้านบาท

          2. การจำหน่ายที่ดิน ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ร่วมระหว่าง PP1, บริษัท เพซ โปรเจ็ค ทู จำกัด (PP2), PP3 และ PRE คิดเป็นมูลค่าไม่เกิน 183 ล้านบาท

          3. การเข้าทำรายการครั้งนี้ PACE ได้รับค่าตอบแทนสำหรับการจัดหาบริหารและดำเนินการ คิดเป็นมูลค่า 1,200 ล้านบาท

มหานคร

          โดยนายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PACE เปิดเผยว่า บริษัทจะนำกระแสเงินสดที่ได้จากธุรกรรมในครั้งนี้ มาเพื่อลดหนี้ ซึ่งจะทำให้สถานะทางการเงินของบริษัทแข็งแรงขึ้น และยังมีสภาพคล่องที่จะนำมาต่อยอดพัฒนาธุรกิจที่มีอยู่ให้สามารถเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาวต่อไป

          สำหรับโครงการมหานคร เป็นโครงการที่พัฒนาขึ้นโดยมีเป้าหมายที่จะจำหน่ายเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Investment Trust: REIT) ดังนั้น การจำหน่ายทรัพย์สินในครั้งนี้ จึงทำให้บริษัท ได้รับกระแสเงินสดเร็วกว่ากำหนด โดยบริษัทมีแผนจะนำเงินสดส่วนหนึ่งที่ได้เพื่อพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ อีก 4 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท ได้แก่ 1. เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก 2. โครงการมหาสมุทร วิลล่า 3. โครงการนิมิต หลังสวน และ 4. โครงการ วินด์เชลล์ นราธิวาส

          นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทยังได้อนุมัติให้ PACE เข้าซื้อหุ้นคืนจาก บริษัท อพอลโล เอเชีย สปริ้นท์ โฮลดิ้ง คอมปานี ลิมิเต็ด (อพอลโล) และโกลด์แมน แซคส์ อินเวสเมนท์ส โฮลดิ้งส์ (เอเชีย) ลิมิเต็ด (โกลด์แมน) ที่ถือหุ้นอยู่ใน PP1 และ PP3 จำนวน 49% และ 48.7% ตามลำดับ คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งหมด 10,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ PACE หมดภาระผูกพันต่อกันกับอพอลโลและโกลด์แมน


ภาพจาก เฟซบุ๊ก MahaNakhonBKK
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปิดดีล ! "คิง เพาเวอร์" ควักกระเป๋า 14,000 ล้าน ซื้อตึกมหานคร โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2561 เวลา 11:30:26 17,579 อ่าน
TOP