x close

รัฐบาลลั่น ! คลอดเกณฑ์คุมเงินดิจิทัล ภายในเดือนนี้ ยืนยันไม่ใช้ ม.44

กฎหมายบิทคอยน์

          รัฐบาล เตรียมออกเกณฑ์ควบคุมสกุลเงินดิจิทัล (Crypto Currency) ภายใน 1 เดือนนี้ เพื่อป้องกันนักลงทุนไม่ให้เกิดความเสียหาย พร้อมยืนยันจะไม่นำอำนาจ ม.44 มาใช้กับเรื่องนี้ 

          วันที่ 8 มีนาคม 2561 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัล (Crypto Currency) ว่า ภายในเดือนมีนาคมนี้ จะออกกฎหมายควบคุมเงินดิจิทัลอย่างแน่นอน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะออกมาในรูปแบบไหน เพราะต้องดูก่อนว่าแบบไหนจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด โดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และธนาคารแห่งประเทศไทย จะต้องเข้าไปติดตามเรื่องนี้ให้ทัน
          ทั้งนี้ เนื่องจากมีกรณีตัวอย่างในญี่ปุ่น ที่เกิดปัญหาการลงทุนในเงินดิจิทัล ทำนักลงทุนสูญเงินกว่า 500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 15,000 ล้านบาท ซึ่งทางญี่ปุ่นก็ได้เข้าไปควบคุมอย่างหนัก สำหรับกรณีของไทยก็เช่นกัน ถ้าหากเห็นเรื่องใดมีความเสี่ยงก็ต้องเข้าไปควบคุม เพื่อป้องกันคนที่ไม่รู้เรื่องเข้าไปเกี่ยวข้อง

          ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะเข้าไปควบคุมและกำกับดูแลในเรื่องของสกุลเงินดิจิทัล เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย โดยจะใช้กฎหมายปกติในการป้องกัน แต่จะไม่ใช้อำนาจมาตรา 44 ซึ่งแนวทางที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดในขณะนี้ คือ การออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ซึ่งก่อนหน้านี้มีหน่วยงานที่ทำร่างกฎหมายมาเสนอให้พิจารณาแล้ว แต่ยังเห็นว่ายังไม่สมบูรณ์ จึงให้ไปปรับปรุงเพื่อมานำเสนออีกครั้ง

          ด้าน นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงการประชุมของ 4 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงการคลัง, ธปท., ก.ล.ต. และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อหาข้อสรุปแนวทางควบคุมการระดมทุนด้วยเงินดิจิทัล (ICO) และการซื้อ-ขายเงินดิจิทัล ว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการหารือเพื่อเตรียมออกหลักเกณฑ์ใหม่ ให้สามารถดูแลการลงทุนเงินดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อกฎหมายของ ก.ล.ต.


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รัฐบาลลั่น ! คลอดเกณฑ์คุมเงินดิจิทัล ภายในเดือนนี้ ยืนยันไม่ใช้ ม.44 อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2561 เวลา 15:32:10 3,856 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP