x close

ตร. เรียกถกกลุ่ม บ.บิทคอยน์ หลังพบเป็นช่องทางฟอกเงินมิจฉาชีพ


ตร. เรียกถกกลุ่ม บ.บิทคอยน์ หลังพบเป็นช่องทางฟอกเงินมิจฉาชีพ

          ตร. เรียกประชุมกลุ่มบริษัทบิทคอยน์ วางมาตรการป้องกันถูกใช้เป็นเครื่องมือฟอกเงินแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พบร้อยละ 90 ทำธุรกรรมผ่านบิทคอยน์ เหตุ ปปง. อายัดบัญชีไม่ได้

          เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2561 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 12.00 น. พล.ต.อ. ธนิตศักดิ์  ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศป.ฉปทน.) พร้อมด้วย พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.), นายพีระพัฒน์ อิงษ์พงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.), นายธานี โอฬารรัตน์มณี ผู้อำนวยการกองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมธุรกิจการค้า, นายเดวิด บาร์น กรรมการผู้จัดการ บริษัทบิทคอยน์ จำกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมหารือหามาตรการป้องกัน ระงับยับยั้งการทำธุรกรรมของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในขณะนี้
ตร. เรียกถกกลุ่ม บ.บิทคอยน์ หลังพบเป็นช่องทางฟอกเงินมิจฉาชีพ

          พล.ต.อ. ธนิตศักดิ์ กล่าวก่อนการประชุมว่า วันนี้มีวาระการประชุม 4-5 เรื่อง เกี่ยวกับมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เป็นการเร่งด่วนไม่ให้ส่งผลกระทบลุกลามบานปลาย เนื่องจากตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในปัจจุบันพบว่ามีการเปลี่ยนพฤติกรรมการหลอกลวงผู้เสียหายและนำเงินไหลเข้าสู่กลุ่มบิทคอยน์มากขึ้นโดยไม่ทราบว่าเงินดังกล่าวมีปลายทางที่ประเทศใด สร้างความเสียหายกับประเทศจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงเพื่อให้ทราบขั้นตอนต่าง ๆ และวางมาตรการป้องกันตลอดจนช่วยเหลือประชาชนผู้เสียหาย

ตร. เรียกถกกลุ่ม บ.บิทคอยน์ หลังพบเป็นช่องทางฟอกเงินมิจฉาชีพ

          ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. กล่าวอีกว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานขอข้อมูลบัญชีบิทคอยน์จากกลุ่มบริษัทที่ทำธุรกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล หรือบิทคอยน์ เพื่อใช้ในการสืบสวน หลังพบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์กว่าร้อยละ 90 มีการนำเงินของผู้เสียหายเข้าสู่ระบบบิทคอยน์มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบเส้นทางการเงินของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทั้งหมดแล้ว ยืนยันว่าตำรวจติดตามและรู้ทันเทคโนโลยีของกลุ่มคนร้าย แม้ว่าการทำธุรกรรมผ่านระบบบิทคอยน์จะไม่สามารถเอาผิดตามกฎหมาย ปปง. ได้ เนื่องจากบิทคอยน์ยังไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ปปง. ต้องรอให้เกิดการฟอกเงินเกิดขึ้นจึงจะสามารถเอาผิดได้โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างกฎหมาย เพื่อให้บิทคอยน์เข้าสู่ระบบเหมือนสถาบันการเงินเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบได้

          สำหรับบริษัทที่เชิญมาร่วมประชุมทั้งหมดในวันนี้ 4-5 แห่ง กระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบแล้วว่ามีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย โดยแต่ละบริษัทก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตร. เรียกถกกลุ่ม บ.บิทคอยน์ หลังพบเป็นช่องทางฟอกเงินมิจฉาชีพ อัปเดตล่าสุด 29 มกราคม 2561 เวลา 15:25:46 3,230 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP