3 วิธีใช้เงินโบนัสอย่างไรให้คุ้ม !

เงินโบนัส

          เมื่อได้เงินโบนัสมา ไม่ควรนำเงินทั้งหมดไปซื้อของที่อยากได้ แต่ควรแบ่งเงินไปชำระหนี้และลงทุนด้วย เพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเราในระยะยาว

          "เพิ่งได้เงินโบนัสมา เอาไปช้อปอะไรดีนะ" เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามนี้อยู่ในใจ เพราะเมื่อได้เงินโบนัสมา สิ่งแรกที่เรามักนึกถึงคือ การนำเงินไปจับจ่ายซื้อของ หรือไปท่องเที่ยวในต่างแดน แต่การใช้เงินโบนัสแบบนี้อาจเป็นการซื้อความสุขได้แค่ช่วงสั้น ๆ K-Expert ธนาคารกสิกรไทย จึงมีคำแนะนำการใช้เงินโบนัสให้เกิดประโยชน์สูงสุดมาฝากกัน

ซื้ออิสรภาพ

          สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อได้รับเงินโบนัสมาคือ การนำเงินไปชำระหนี้ เมื่อหนี้หมด ก็เปรียบเสมือนเราได้รับอิสรภาพกลับคืนมา โดยเฉพาะหนี้จากบัตรพลาสติกอย่าง "บัตรเครดิต" และ "บัตรกดเงินสด" เพราะมีอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 18-28% ต่อปี ใครที่มีนิสัยชอบชำระเพียงขั้นต่ำ เมื่อได้เงินโบนัสมาแล้ว ก็ควรนำไปปิดหนี้ให้หมดก่อน

          หนี้ลำดับถัดมาที่เราควรชำระเพิ่มเติมจากเดิมคือ "หนี้สินเชื่อบ้าน" เพราะหนี้ประเภทนี้คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ยิ่งเราชำระหนี้มากขึ้น เงินต้นก็จะลดเร็วขึ้น ทำให้ภาระดอกเบี้ยจ่ายลดลงด้วย

          ในส่วนของ "หนี้สินเชื่อรถยนต์" เมื่อเปรียบเทียบกับหนี้ประเภทอื่น ยังไม่จำเป็นต้องรีบชำระหรือโปะหนี้มากนัก เพราะหนี้ประเภทนี้คิดดอกเบี้ยแบบคงที่รวมเข้าไปในยอดหนี้ที่ต้องชำระแล้ว การจ่ายหนี้เพิ่มเติมบางส่วนไม่ช่วยลดภาระดอกเบี้ย แต่ถ้ามีเงินก้อนเพียงพอปิดหนี้ที่เหลือทั้งหมด ก็สามารถปิดหนี้ได้ ซึ่งช่วยให้ดอกเบี้ยที่ยังค้างชำระลดลง

เงินโบนัส

ซื้อความมั่งคั่งและมั่นคง

          การนำเงินโบนัสไปออมและลงทุนเป็นวิธีที่ช่วยสร้างความมั่งคั่งและมั่นคงในระยะยาว โดยควรมีการออมและลงทุนให้เหมาะกับเป้าหมายและความสามารถในการรับความเสี่ยงของตัวเราด้วย

          เช่น ตั้งใจเก็บเงินดาวน์บ้านในอีก 2 ปีข้างหน้า ก็ควรออมหรือลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ อย่างเช่น เงินฝาก หรือกองทุนตราสารหนี้ เพราะหากลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงแบบหุ้น มีโอกาสขาดทุน ทำให้มีเงินไม่เพียงพอสำหรับถดาวน์บ้านอย่างที่ตั้งใจได้

          แต่ถ้าตั้งใจเก็บเงินเพื่อใช้ยามเกษียณ มีระยะเวลาเก็บเงินนาน 10-20 ปีขึ้นไป สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นจากเงินฝาก อย่างกองทุนผสมที่ลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ หรือกองทุนหุ้น เพราะการออมเงินในเงินฝากเพียงอย่างเดียวเพื่อเป้าหมายเกษียณ ด้วยอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ไม่สูงนักเพียง 1-2% ต่อปี อาจทำให้มีเงินเก็บไม่เพียงพอใช้จ่ายในวัยเกษียณได้

เงินโบนัส

ซื้อความสุขให้ตัวเอง

          การให้ของขวัญตัวเองไม่ว่าจะเป็นการซื้อของที่อยากได้ หรือไปเที่ยวในสถานที่ที่อยากไป ช่วยให้เรามีความสุขได้ ถือเป็นการให้รางวัลตัวเองอย่างหนึ่งจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งปี แต่ก่อนที่จะให้ของขวัญตัวเองด้วยการซื้อสิ่งของที่อยากได้ อย่าลืมพิจารณาก่อนว่า ของสิ่งนั้นเราจำเป็นต้องซื้อมากน้อยแค่ไหน หรือมีสิ่งของชิ้นอื่นที่ราคาถูกกว่าทดแทนได้หรือไม่

          ส่วนใครที่วางแผนจะนำเงินโบนัสไปใช้ในการท่องเที่ยว ก็อย่าลืมเช็กโปรโมชั่นของโรงแรมหรือตั๋วเครื่องบิน เพื่อให้สามารถใช้เงินโบนัสก้อนนี้ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

          หวังว่า เทคนิคการใช้เงินโบนัสที่แนะนำข้างต้นจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะคะ และเมื่อได้วางแผนใช้เงินโบนัสกันแล้ว ก็มุ่งมั่นตั้งใจทำงานกันต่อไป เพื่อโอกาสรับเงินโบนัสก้อนโตในอนาคต

K-Expert Action

          • นำเงินโบนัสไปปิดหนี้บัตรกดเงินสดและบัตรเครดิต เพราะเป็นหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง
          • ออมและลงทุนด้วยเงินโบนัสให้เหมาะกับความสำคัญของเป้าหมายและระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้
          • เช็กโปรโมชั่นของโรงแรมและตั๋วเครื่องบิน ก่อนเดินทางท่องเที่ยว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 วิธีใช้เงินโบนัสอย่างไรให้คุ้ม ! โพสต์เมื่อ 15 มกราคม 2561 เวลา 15:15:38 6,826 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP