เคล็ดไม่ลับ ลงทุนอย่างไรดี ให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

การลงทุน

          กำหนดเป้าหมายที่มีความชัดเจน เป็นไปได้ และมีกำหนดระยะเวลา เพื่อรู้ว่าต้องเก็บออมเงินเท่าไร และเลือกสินทรัพย์ลงทุนแบบไหน ที่ทำให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

          หลาย ๆ คนที่มีความฝัน เช่น อยากมีบ้าน อยากซื้อรถ อยากไปเที่ยว หรืออยากมีเงินก้อนเอาไปใช้จ่ายซื้อของอย่างที่ตัวเองต้องการ อาจไม่แน่ใจว่า ความฝันของตัวเองนั้นจะเป็นจริงได้มั้ย ต้องบอกว่าสามารถทำให้เป็นจริงได้ แต่ต้องแปลงความฝันเหล่านั้นให้เป็นเป้าหมายเสียก่อน และต้องเป็นเป้าหมายที่ดีด้วย ซึ่งเป้าหมายที่ดีนั้นเป็นแบบไหน แล้วทำอย่างไรที่เราจะไปถึงความฝันหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยมีคำแนะนำ มาดูกันเลย

          เป้าหมายที่ดี ต้องมีความชัดเจน เป็นไปได้ และมีกำหนดระยะเวลาแน่นอน เพราะเป้าหมายที่กว้างเกินไป เช่น อยากรวย โดยที่เราไม่รู้จำนวนเงิน และระยะเวลาที่ต้องการบรรลุเป้าหมาย จะทำให้สับสนได้ว่า ควรบริหารจัดการเงินของตัวเองอย่างไร ก็เหมือนกับการขับรถ ที่ต้องรู้จุดหมายปลายทาง และรู้ว่าต้องไปถึงที่หมายตอนไหน เพื่อวางแผนการเดินทาง ไม่เช่นนั้นเราจะขับรถไปเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมาย

การลงทุน

          เมื่อเรากำหนดเป้าหมายชัดเจน ทั้งจำนวนเงิน และระยะเวลา เช่น อยากมีเงิน 1 ล้านใน 5 ปี จะทำให้รู้ว่าต้องออมปีละประมาณ 2 แสนบาท หรือเดือนละ 16,000-17,000 บาท ซึ่งช่วยให้เราประเมินได้ว่าเป้าหมายนี้เป็นไปได้ไหม ต้องปรับลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้เพิ่มอย่างไร เพื่อเก็บออมเงินได้ตามเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม ถ้าประเมินแล้ว ทำเป้าหมายให้เป็นจริงได้ยาก เช่น ต้องเก็บเงินต่อเดือนในจำนวนที่สูงมาก แม้จะปรับลดค่าใช้จ่ายหรือเพิ่มรายได้แล้วก็ตาม คงต้องปรับเปลี่ยนเป้าหมายกัน โดยอาจเลื่อนระยะเวลาของเป้าหมายออกไปก่อน หรือลดขนาดของเป้าหมายลงมา

          นอกจากนี้ การตั้งเป้าหมายยังเป็นตัวกำหนดรูปแบบการออมการลงทุนที่เหมาะสม ถ้าว่ากันตามหลักการออมทั่ว ๆ ไปแล้ว ถ้ามีเวลาเก็บเงินสั้น ก็ไม่ควรนำเงินไปเสี่ยงลงทุนด้วยการซื้อหุ้น เช่น เก็บเงินเพื่อดาวน์บ้านในอีก 2-3 ปี จะเหมาะกับการเก็บออมในเงินฝาก หรือกองทุนรวมตลาดเงิน แต่ถ้ามีเวลาเก็บเงินนาน สามารถเสี่ยงด้วยการแบ่งเงินไปลงทุนในหุ้นได้ เช่น เก็บเงินเกษียณ เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น

          เมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว และรู้ว่าควรเก็บเงินเดือนละเท่าไร ในสินทรัพย์ประเภทไหน ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญ นั่นคือ ลงมือทำ ด้วยการเก็บออมเงินอย่างสม่ำเสมอ เราจะไปถึงเป้าหมายได้หรือไม่นั้น ตัวเราเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด เพราะถึงแม้ว่าเราวางแผนการออมไว้ดีเพียงใด แต่ขาดวินัยและความอดทนในการออมเงินแล้ว เป้าหมายก็สำเร็จได้ยาก

การลงทุน

          การติดตามความคืบหน้าของเป้าหมายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ เพื่อดูว่าเราใกล้ถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง หรือห่างไกลจากเป้าหมาย ต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการออมเงินหรือไม่ เช่น เก็บดาวน์บ้านในอีก 1 ปี ใช้เงิน 2 แสนบาท เท่ากับว่าจะเก็บออมเดือนละประมาณ 8,000 บาท แต่ผ่านไป 6  เดือน ยังเก็บได้ไม่ถึง 5 หมื่นบาท แบบนี้ช่วงที่เหลืออีก 6 เดือนก็ต้องเก็บเงินแต่ละเดือนให้มากขึ้นเพื่อให้เป้าหมายเป็นจริง แต่ถ้าเราสามารถเก็บเงินได้ถึงเป้าหมายก่อนระยะเวลาที่ตั้งไว้ ถือว่าเยี่ยมมาก เพราะมั่นใจได้ว่าเราจะได้ทำตามความฝันแน่นอน แต่ขอแนะนำว่า ถ้าเป้าหมายนั้น เราได้แบ่งเงินไปลงทุนในหุ้นด้วย แล้วช่วงที่ผ่านมาเป็นช่วงหุ้นขาขึ้น ทำให้เงินที่เราเก็บออมไว้ถึงเป้าหมายแล้ว เราสามารถโยกเงินออมนั้นไปพักไว้ในเงินฝากหรือกองทุนรวมตลาดเงิน

         
ความฝันจะเป็นจริงได้ เมื่อเราแปลงความฝันนั้นให้กลายเป็นเป้าหมายที่ชัดเจน จับต้องได้ เพื่อให้รู้ว่าต้องวางแผนออมเงินอย่างไร และสิ่งที่สำคัญ คือ การติดตามผลเพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์หรือแนวทางการออมเงินให้เหมาะกับสถานการณ์ค่ะ
 
          K-Expert Action
         
           • สมัครบริการแผนการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเก็บออมเงินทุกเดือน ช่วยสร้างวินัยการออม และบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

           • เก็บเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินในเงินฝากหรือกองทุนรวมตลาดเงินให้เพียงพอประมาณ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน ก่อนนำเงินไปลงทุนตามเป้าหมายขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดไม่ลับ ลงทุนอย่างไรดี ให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ โพสต์เมื่อ 18 ธันวาคม 2560 เวลา 13:25:42 3,149 อ่าน
TOP