x close

แฉ ! เจ้าหน้าที่ประกันสังคม โกงเงินออมชราภาพ อ้างไม่มีเงินใช้ ทำมาแล้ว 4 ราย

โกงเงินประกันสังคม

          ข้าราชการกระทรวงแรงงาน โวย โดนเจ้าหน้าประกันสังคม อมเงินออมชราภาพของสามี จับได้อ้างไม่มีเงินใช้ ทำมาแล้ว 4 ราย โดยสำนักงานประกันสังคม ตั้งกรรมการสอบสวนแล้ว หากพบผิดจริงร้ายแรงถึงไล่ออก

          วันที่ 17 ธันวาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการร้องเรียนจากข้าราชการกระทรวงแรงงานรายหนึ่งว่า สามีของตนถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคม เบิกเงินที่ควรส่งคืนให้ผู้ประกันตนไปใช้เอง โดยนายธาตรี เอี่ยมอำภา สามีของตนอายุกว่า 60 ปี ได้สมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 เพื่อสะสมเงินออมชราภาพตั้งแต่เดือนธันวาคม 2556-ธันวาคม 2557 และให้จ่ายสะสมย้อนหลังได้ถึงเดือนพฤษภาคม 2555 ซึ่งสมัครทางเลือกที่ 3 จะได้รับสิทธิประโยชน์คุ้มครองกรณีชราภาพโดยจ่ายเดือนละ 100 บาท รัฐจ่ายสมทบอีก 100 บาท ทำให้มีเงินเก็บสะสมอยู่เกือบ 10,000 บาท 

          จากนั้นสำนักงานประกันสังคม ได้ยุบเงินออมชราภาพให้ย้ายไปรวมกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) หากไม่ย้ายก็ให้สิทธิลาออกรับเงินคืน ตนจึงได้ยื่นขอเงินคืนเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2559 แต่รอจนจะสิ้นปี 2560 ยังไม่ได้เงินคืน โดยช่วงที่สามีลาออกจากประกันสังคม ได้นำหลักฐานของสามี พร้อมด้วยหน้าบัญชีธนาคารสมุดบัญชีเงินฝากไปยื่นเรื่องที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.) กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 3 ดินแดง เพื่อให้โอนเงินเข้าบัญชี แต่เจ้าหน้าที่กลับบอกให้รอรับธนาณัติตามที่อยู่ ซึ่งจะต้องส่งไปที่ไปรษณีย์หลักสี่ และเรื่องก็เงียบหายไป
          โดยตนก็ชะล่าใจไม่ติดตามเงิน ตั้งแต่ไม่ได้รับใน 90 วัน เพิ่งจะมาทวงถามจาก สปส. เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จนได้หมายเลขธนาณัติไปสอบถามจากไปรษณีย์หลักสี่ เลยรู้ว่าธนาณัติถูกส่งไปเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2559 แต่กลับส่งไปที่ไปรษณีย์ดินแดง และเพียง 1 วัน ในวันที่ 18 สิงหาคม 2559 ก็มีคนมารับไป จึงเกิดความสงสัยว่าเป็นไปได้อย่างไร เพราะคนอื่นจะรับแทนต้องมีหนังสือมอบอำนาจแต่มันก็เป็นไปแล้ว จึงได้ออกไปตามเรื่องกับผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคม พื้นที่ 3 จนรู้ว่ามีคนเบิกเงินส่วนนี้ไปใช้แล้ว และเป็นพนักงานราชการของ สปส. เองที่เอาไป ซึ่งเขาก็อ้างว่าไม่มีเงินใช้ และยอมรับว่าทำแบบนี้ 4 รายแล้ว

          ด้าน นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ทราบเรื่องนี้แล้วและไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องที่เกิดขึ้ง ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนสอบสวน และหากพบว่ามีการนำเงินของผู้ประกันตนไปจริงจะมีความผิดร้ายแรงถึงขั้นไล่ออก ส่วนจะดำเนินคดีด้วยหรือไม่นั้นต้องรอผลการสอบสวน และต้องคืนเงินให้ผู้ประกันตนทุกคน ซึ่งทราบว่ามีมากกว่า 2 คน

          อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังพบที่สำนักงานเขตพื้นที่ 3 ดินแดง เพียงแห่งเดียว ส่วนในพื้นที่อื่นหากมีร้องเรียนและพบความผิดตามกล่าวอ้างก็จะต้องถูกดำเนินการในทิศทางเดียวกัน สำหรับแนวทางการป้องกันเบื้องต้นนั้น จะไม่ให้พนักงานหรือเจ้าหน้าที่ได้หยิบจับเงิน แต่ในกรณีนี้มีการสั่งจ่ายเงินออกไปให้ผู้ประกันตนแล้ว แต่ผู้ประกันตนไม่ได้รับและมีพนักงานนำเอาไป ก็ต้องตรวจสอบไปทางไปรษณีย์ด้วยว่ามารับไปได้อย่างไร


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แฉ ! เจ้าหน้าที่ประกันสังคม โกงเงินออมชราภาพ อ้างไม่มีเงินใช้ ทำมาแล้ว 4 ราย อัปเดตล่าสุด 18 ธันวาคม 2560 เวลา 13:07:47 19,918 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP