ข้าวหอมมะลิไทย สร้างชื่อ ! ครองแชมป์อร่อยสุดในโลก 2 ปีซ้อน

ข้าวหอมมะลิ

          ข้าวหอมมะลิไทย คว้าแชมป์ข้าวอร่อยที่สุดในโลก ประจำปี 2560 เหนือกัมพูชาและเวียดนาม ด้าน พาณิชย์ เร่งโปรโมทให้ตลาดโลกรู้จักข้าวไทย
 
          วันที่ 8 พฤศจิกายน นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ผลจากการประกวดข้าวดีเด่นโลก (The World’s Best Rice 2017) ครั้งที่ 9 ที่มาเก๊า ซึ่งจัดโดย The Rice Trader องค์กรต่างประเทศที่ให้บริการข้อมูลข่าวสารเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมข้าวโลก ปรากฏว่า ข้าวหอมมะลิไทย 105 สามารถคว้ารางวัลอันดับ 1 ข้าวที่มีรสชาติดีที่สุดในโลกมาครองได้สำเร็จ เหนืออันดับที่ 2 ซึ่งเป็นข้าวหอมของประเทศกัมพูชา ส่วนข้าว ST24 ของประเทศเวียดนาม ได้อันดับที่ 3 ไปครอง

          โดยการประกวดครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะ 2 ปีติดต่อกันของข้าวหอมมะลิไทย และนับเป็นแชมป์ข้าวที่มีรสชาติดีที่สุดในโลกรวมกันทั้งหมด 5 ครั้ง คือในปี 2552, 2553, 2554, 2559 และ ปี 2560 จากการจัดประกวดครั้งหมด 9 ครั้ง ซึ่งมีเกณฑ์การตัดสิน 4 ด้านหลัก ได้แก่ กลิ่น รสชาติ ความเหนียวนุ่ม และ รูปร่างลักษณะ

          ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะเดินหน้าสร้างความรู้ให้กับเกษตรกรเพื่อจะได้ปลูกข้าวคุณภาพดี เก็บเกี่ยวในช่วงที่เหมาะสม รวมทั้งมีแผนขยายช่องทางการตลาด ทั้งช่องทางปกติและออนไลน์ เพื่อส่งเสริมคุณภาพ มาตรฐานของข้าวหอมมะลิไทย และประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในตลาดโลกต่อไป
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

ข้าวหอมมะลิไทย สร้างชื่อ ! ครองแชมป์อร่อยสุดในโลก 2 ปีซ้อน โพสต์เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:47:23 1,564 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ข้าวหอมมะลิไทย สร้างชื่อ ! ครองแชมป์อร่อยสุดในโลก 2 ปีซ้อน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP