ขึ้นค่าไฟฟ้าอีก 8.87 สต./หน่วย เริ่มงวดเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้


ขึ้นค่าไฟฟ้า

        กกพ. มีมติปรับขึ้นค่าเอฟที งวดเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้ อีก 8.87 สตางค์ต่อหน่วย ตามต้นทุนในการผลิตและจัดหาไฟฟ้าที่สูงขึ้น

        วันที่ 12 กรกฎาคม 2560 นายวีระพล จิรประดิษฐกุล โฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ปรับค่าเอฟทีงวดเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้ อีก 8.87 สตางค์ต่อหน่วย ตามต้นทุนในการผลิตและจัดหาไฟฟ้าที่สูงขึ้นในช่วงเดือนดังกล่าว หลังจากคำนวณค่าเอฟทีแล้วอยู่ที่ -15.90 สตางค์ต่อหน่วย คาดค่าเอฟทีจะมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องจนถึงสิ้นปีนี้ และมีผลทำให้ค่าไฟฟ้าปีนี้อยู่ในช่วงขาขึ้นด้วย


        สำหรับสาเหตุหลักมาจากสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่ลดลงตามฤดูกาล และการใช้ถ่านหินที่ลดลงจากการหยุดบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาว รวมถึงราคาก๊าซธรรมชาติที่ปรับตัวสูงขึ้นอันเป็นผลมาจากสัดส่วนแอลเอ็นจีที่เริ่มสูงขึ้นจากราคาน้ำมันเตาที่ปรับตัวขึ้นก่อนหน้า โดยมีค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่สูงกว่าการประมาณในรอบที่ผ่านมา

        นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาเชื้อเพลิงและการผลิตไฟฟ้า อีกอย่างหนึ่งคือ อัตราแลกเปลี่ยนที่เงินบาทแข็งค่ากว่าช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ที่ระดับ 34.31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็น 34.19 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หรือแข็งค่าขึ้นกว่างวดก่อนประมาณ 0.12 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ
        
        ขณะที่ความต้องการพลังงานไฟฟ้าในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม เท่ากับ 61,420 ล้านหน่วย ลดลงจากช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม เท่ากับ 4,067 ล้านหน่วย คิดเป็นลดลง 6.21% ซึ่งสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้าในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม ยังคงใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลัก 63.64% รองลงมาเป็นรับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว 12.63% ลิกไนต์ 9.14% และถ่านหินนำเข้า 7%

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


ขึ้นค่าไฟฟ้าอีก 8.87 สต./หน่วย เริ่มงวดเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้ โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:23:48 18,483 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ขึ้นค่าไฟฟ้าอีก 8.87 สต./หน่วย เริ่มงวดเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP