เปิดโผ 8 อาชีพเสี่ยงตกงาน ผลพวงจากเทคโนโลยียุคไทยแลนด์ 4.0


              เปิดโผ 8 อาชีพเสี่ยงตกงาน ผลพวงจากยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่เน้นใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ ยันไม่ต้องห่วงตกงาน มั่นใจคนไทยจะมีงานที่ดี-รายได้ดีขึ้น

              หลังจากที่รัฐบาลชุดปัจจุบันได้ชูนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม การค้า และภาคบริการของประเทศ โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อยกระดับเป็นประเทศที่มีรายได้สูงในปี 2579 นั้น
 
              เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย หรืออีคอนไทย เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า อีคอนไทย ได้ประเมินเบื้องต้น พบว่ามี 8 อาชีพที่เสี่ยงตกงานจากเทคโนโลยี 4.0 หากไม่ปรับเปลี่ยนองค์กรให้สอดคล้องกับบริบท ดังนี้

              1. พนักงานขายปลีกหน้าร้าน, ในห้างโมเดิร์นเทรดต่าง ๆ และพนักงานขายตรง
              2. พนักงานโรงแรม
              3. พนักงานที่เกี่ยวข้องกับสถาบันทางการเงิน 
              4. แรงงานในอุตสาหกรรม
              5. แรงงานในภาคโลจิสติกส์
              6. บุรุษพยาบาลดูแลคนสูงวัยหรือผู้ป่วย
              7. คนขับรถยนต์ทั้งรถยนต์และรถบรรทุก
              8. เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในภาคธุรกิจต่าง ๆ


              นายธนิต กล่าวอีกว่า ในความจริงแล้วมีมากกว่า 8 อาชีพที่มีความเสี่ยง ซึ่งความเสี่ยงนอกเหนือจากนี้ ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น คิดเป็นสัดส่วน 80% ของมูลค่าการส่งออกของไทยที่ส่วนใหญ่ยังอยู่ในยุค 2.0-2.5 ทั้งนี้ ในสัดส่วน 80% ดังกล่าว มี 25% ที่มีความเปราะบางมาก เพราะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีมากนัก ทำให้กระทบต่อความสามารถในการแข่งขัน เห็นได้จากการส่งออกสินค้าของกลุ่มนี้มีการติดลบในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พบว่ามี 10 อุตสาหกรรม เช่น สิ่งทอ รองเท้า ผ้าผืน เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องหนัง หัตถอุตสาหกรรม เครื่องไมโครเวฟ และสื่อสิ่งพิมพ์ ในอุตสาหกรรมเหล่านี้หากไม่มีการปรับตัวโอกาสคนจะตกงานมากขึ้น

              ทั้งนี้ในช่วงรอยต่อยุค 4.0 นี้ ประเทศไทยจำเป็นต้องปฏิรูปภาคแรงงานให้ก้าวผ่านไปสู่การแข่งขันทางเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้น

              โดยเรื่องแรกต้องส่งเสริมค่านิยมเรียนสายอาชีวะ เพราะเป็นที่ต้องการ และเป็นแรงงานสำคัญ เรื่องที่ 2 ภาคแรงงานของไทยจากผู้มีงานทำ 37.4 ล้านคน มีแรงงานอายุ 49 ปีขึ้นไป อยู่ในระบบมากถึง 46% และในสัดส่วนดังกล่าว พบว่า 50.5% มีการศึกษาไม่เกินระดับประถม ในจำนวนนี้แรงงาน 1.2 ล้านคน ไม่มีการศึกษา ประเด็นนี้รัฐบาลต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษว่าจะพัฒนาอย่างไร จะไปวางไว้ตรงไหน

              นอกจากนี้ เรื่องที่ 3 ผู้ประกอบการ SME ไม่ค่อยให้ความสำคัญต่อการพัฒนาเสริมทักษะความรู้ให้แรงงานของตน ส่วนเรื่องที่ 4 องค์กรที่เกี่ยวกับแรงงานต้องปฏิรูปบทบาทในการยกระดับพัฒนาแรงงานให้มีทักษะเพิ่มหรือเปลี่ยนทักษะใหม่ให้สอดคล้องกับไทยแลนด์ 4.0 และสังคมแรงงานสูงอายุ

              และเรื่องที่ 5 กระทรวงแรงงานต้องเลิกยึดติดกับการเป็นกระทรวงด้านสังคม และปรับตัวเชิงรุกเป็นกระทรวงด้านเศรษฐกิจ โดยที่ต้องทำก่อนคือเปลี่ยนชื่อเป็นกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ให้ดูทันสมัยเพื่อก้าวผ่านไปสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0
 
              ด้าน พล.อ. ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นยํ้าในวันแรงงานที่ผ่านมาว่า ไม่อยากให้พี่น้องกังวลว่ายุคไทยแลนด์ 4.0 จะตกงาน ขอยืนยันว่าคนไทยทุกกลุ่มจะไม่มีการตกงาน กลับกันจะมีอาชีพ และรายได้ที่ดีขึ้น โดยกระทรวงแรงงานจะดำเนินการสำรวจแรงงานในแต่ละกลุ่ม ว่ามีอยู่จำนวนเท่าใด และมีความจำเป็นต้องเสริมความเข้มแข็งของแรงงานในระดับต่าง ๆ อย่างไร เพื่อปรับทักษะฝีมือขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 25 ก.ย. 2560 , 09:24 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,200.0020,300.00
  • ทองรูปพรรณ19,829.2820,800.00
เปิดโผ 8 อาชีพเสี่ยงตกงาน ผลพวงจากเทคโนโลยียุคไทยแลนด์ 4.0 โพสต์เมื่อ 4 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:00:26 211,587 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เปิดโผ 8 อาชีพเสี่ยงตกงาน ผลพวงจากเทคโนโลยียุคไทยแลนด์ 4.0 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP