x close

ยุทธวิธีป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง

ยุทธวิธีป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง
ยุทธวิธีป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง

ยุทธวิธีป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง (ธนาคารกสิกรไทย)
 
          สำรวจรายรับรายจ่าย ผ่อนจ่ายสินเชื่ออย่างถูกวิธี หลีกหนีเงินกู้นอกระบบ จะช่วยให้เราป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลังได้

          หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า "ชักหน้าไม่ถึงหลัง" กันใช่ไหมคะ ฟังดูเป็นคำที่ค่อนข้างน่ากลัวและเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองแน่ ๆ เพราะถึงแม้ว่าเราจะหารายได้มาเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของเราสักที ซึ่งปัญหานี้ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นปัญหาระดับประเทศที่ทำให้ตัวเลขหนี้ภาคครัวเรือนสูงสุดในรอบ 9 ปีอีกด้วยค่ะ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลังเกิดขึ้น เรามียุทธวิธีในการป้องกันมานำเสนอค่ะ

          1. สำรวจค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ลองสำรวจและคำนวณค่าใช้จ่ายของเราในแต่ละเดือนดูนะคะว่าใน 1 เดือน เราต้องจ่ายเงินให้กับค่าใช้จ่ายเหล่านี้เท่าไหร่ โดยเราสามารถแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

             ค่าใช้จ่ายคงที่ หรือค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายเป็นจำนวนเงินที่แน่นอนในแต่ละเดือน เช่น ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ

             ค่าใช้จ่ายผันแปร หรือค่าใช้จ่ายที่มีจำนวนเงินไม่เท่ากันในแต่ละเดือน ขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายของเราในเดือนนั้น ๆ เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าท่องเที่ยวต่าง ๆ

          หากพบว่ารายรับของเราไม่เพียงพอกับรายจ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เราควรปรับลดค่าใช้จ่ายผันแปรลงค่ะ เช่น ลดค่าอาหารลง ใช้ไฟฟ้าให้น้อยลงเพื่อช่วยประหยัดค่าไฟ เป็นต้น

          2. ผ่อนสินเชื่ออย่างถูกวิธี ลองสำรวจดูนะคะว่าในแต่ละเดือนเรามีภาระต้องผ่อนสินเชื่ออะไรบ้าง แล้วสินเชื่อไหนมีดอกเบี้ยสูงที่สุดก็ให้จ่ายสินเชื่อนั้นก่อน เช่น ถ้าเรามีภาระต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ และผ่อนสินเชื่อบุคคล ในเดือนที่เรามีเงินเหลือ เราควรเลือกจ่ายสินเชื่อบุคคลให้มากขึ้นเนื่องจากเป็นสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุด โดยมีอัตราดอกเบี้ยอาจสูงถึง 28% ต่อปี

          3. หลีกเลี่ยงการกู้ยืมเงินนอกระบบ หากเราสามารถจัดการกับรายจ่ายต่าง ๆ และรู้หลักการผ่อนสินเชื่ออย่างถูกวิธีแล้ว สบายใจได้เลยค่ะว่าเราจะไม่เจอกับเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลังในเร็ววันนี้แน่ ๆ แต่ถ้าหากไม่เป็นเช่นนั้น เราอาจจะมืดแปดด้านจนต้องหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบซึ่งเป็นวิธีที่ไม่แนะนำเลยค่ะ เพราะจะทำให้เราเป็นหนี้ไม่สิ้นสุด นอกจากต้องเสียดอกเบี้ยที่สูงแล้ว หากหมุนเงินไปจ่ายไม่ทัน เรายังต้องเสี่ยงกับการถูกทวงหนี้แบบสุดโหดดังที่เห็นเป็นข่าวกันอยู่ก็เป็นได้

          การบริหารจัดการรายรับรายจ่ายของเราในแต่ละเดือนไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ ขอแค่เรามีความพยายาม มุ่งมั่นตั้งใจ มีวินัยในการใช้จ่ายเงิน และมีการจดบันทึกรายรับรายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ เป้าหมายที่เราอยากหลีกหนีให้ไกลจากเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลังก็อยู่ไม่ไกลแล้วค่ะ

Tips

           สำรวจรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือนว่าสมดุลกันหรือไม่ โดยการจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

          ลดค่าใช้จ่ายผันแปร เช่น ค่าเสื้อผ้า ค่าท่องเที่ยว เพื่อให้มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น

          หลีกเลี่ยงการกู้เงินนอกระบบ
 ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยุทธวิธีป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง อัปเดตล่าสุด 2 กันยายน 2557 เวลา 13:50:44 1,682 อ่าน
TOP