ควรจ่ายทิปแค่ไหน เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

ควรจ่ายทิปแค่ไหน เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เคยสงสัยไหมคะว่าเราควรต้องจ่ายทิปตอบแทนบริกรสักเท่าไร โดยเฉพาะตอนที่ไปเที่ยวเมืองนอก ค่าทิปที่ต้องจ่ายนี่ควรอยู่ในระดับไหนถึงจะไม่เป็นการเสียมารยาทหรือดูอวดรวยมากเกินไป ถ้ากำลังข้องใจเหมือนกันอยู่ละก็ ตามมาดูคำตอบให้ชัด ๆ เป็นรายประเทศท่องเที่ยวสุดฮิตเลยดีกว่า

1. ประเทศบราซิล

          ประเทศบราซิลมักจะเรียกเก็บค่าบริการหรือเซอร์วิสชาร์จ 10% ไปพร้อมกับค่าอาหารและเครื่องดื่มของคุณอยู่แล้ว ฉะนั้นแม้จะไม่ให้ทิปพนักงานเพิ่มก็ไม่เป็นการเสียมารยาทแต่อย่างใด ทว่าหากคุณประทับใจในบริการของร้านอาหารมาก ๆ อาจตอบแทนการบริการของเขาด้วยเงิน 5-10% จากยอดค่าใช้จ่ายที่เสียไป แค่นี้บริกรก็ยิ้มแก้มแทบปริแล้วล่ะ

2. ประเทศอิสราเอล

          ประเทศอิสราเอลก็บวกค่าทิปของบริกรไปในเซอร์วิสชาร์จเรียบร้อยแล้วเช่นกัน โดยบางร้านอาจบวกค่าเซอร์วิสชาร์จประมาณ​ 10-13% หรือร้านอาหารบางแห่งก็เก็บโหดถึง 18% เลยก็มี ฉะนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายทิปให้บริกรเพิ่มเติมอีกแล้วนะคะ

3. ประเทศดูไบ

          ร้านอาหารในดูไบเรียกเก็บค่าเซอร์วิสชาร์จขั้นต่ำ 10% แทบทุกร้าน แต่ก็ไม่น่าเกลียดถ้าคุณอยากจะตอบแทนบริกรด้วยสินน้ำใจอีกสักหน่อย เพราะอาชีพพนักงานเสิร์ฟในดูไบมีเงินเดือนไม่สูงมากนักหรอกค่ะ

4. ประเทศเยอรมนี

          ค่าอาหารและบริการรวมอยู่ในบิลเดียวกันเรียบร้อยแล้วก็จริง แต่ตามธรรมเนียมของประเทศเยอรมนี ลูกค้าควรต้องจ่ายทิปให้บริกรเพิ่มอีก 5-10% และควรต้องให้เป็นทิปมือหรือให้กับมือพนักงานโดยตรงด้วยนะ ไม่อย่างนั้นอาจโดนมองค้อนเอาได้เชียวล่ะ

5. สาธารณรัฐเช็ก

          ร้านอาหารและบาร์ที่สาธารณรัฐเช็กจะไม่นิยมจ่ายทิปให้บริกร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านักท่องเที่ยวอย่างคุณจะทำเฉยได้เลยนะคะ เพราะนักท่องเที่ยวต่างประเทศมักจะถูกคาดหวังให้จ่ายทิปกับพนักงานเสิร์ฟเพิ่มประมาณ 5-10% จากยอดค่าใช้จ่ายในมื้อนั้น ๆ เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่จ่ายก็อาจจะโดนมองแปลก ๆ ไปบ้างแค่นั้นเอง

6. ประเทศอินเดีย

          สำหรับคนที่ไปเที่ยวประเทศอินเดียแล้วปลื้มปริ่มการบริการของพนักงานเสิร์ฟ ควรจ่ายทิปกับมือพนักงานเสิร์ฟคนนั้นได้เลย โดยประเมินจากค่าอาหารที่คุณเสียไปในมื้อนั้น ๆ หากจ่ายมากอาจให้ทิปพนักงานแค่ 5% แต่ในกรณีที่เสียค่าอาหารไม่เกิน 500 รูปี แบบนี้จัดหนักให้พนักงานเสิร์ฟเป็น 10% ได้เลย

7. ประเทศที่ไม่แคร์เรื่องทิป

          การให้ทิปหรือสินน้ำใจกับพนักงานเสิร์ฟอาจไม่ใช่ธรรมเนียมเคร่งครัด เพียงแต่เป็นมารยาทที่ควรแสดงออกต่อกันเท่านั้น ทว่าในโลกนี้ก็ยังมีประเทศที่ไม่สนใจเรื่องทิปเลยสักนิด เช่น ประเทศอิตาลี,​ ญี่ปุ่น, เวียดนาม, นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย, เบลเยี่ยม, ฝรั่งเศส, นอร์เวย์, สิงค์โปร์, มาเลเซีย,​ จีน และเกาะฮ่องกง ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องจ่ายทิปเพิ่มเติมอีก โดยที่ก็ไม่ดูเป็นการเสียมารยาท แต่หากคุณประทับใจการบริการของพนักงานเสิร์ฟสุด ๆ การตอบแทนน้ำใจเขาด้วยเงินเพียงเล็กน้อยก็เรียกไมตรีต่อกันได้ไม่เบาเลยเหมือนกันนะ

 
          ในเมื่อทิปเป็นการแสดงออกว่าเราพึงพอใจกับการบริการของร้านอาหารที่เราได้ไปแวะ การตอบแทนด้วยทิปเล็ก ๆ น้อย ๆ แม้จะไม่ใช่ธรรมเนียมของประเทศนั้น ๆ ก็อาจจะเป็นกำลังใจให้พนักงานเสิร์ฟทำงานต่อไปได้อีกยาวนะคะ


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 17 ต.ค. 2560 , 13:34 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
ควรจ่ายทิปแค่ไหน เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ โพสต์เมื่อ 30 กรกฎาคม 2557 เวลา 10:22:18 462 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ควรจ่ายทิปแค่ไหน เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP