ลงทุนก้าวแรกให้ได้กำไร สำหรับนักลงทุนมือใหม่

วิธีลงทุนให้ได้กำไร

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม      

          วิธีลงทุนให้ได้ผลกำไรสูงสุด สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่อยากได้วิธีลงทุนก้าวแรกอย่างชาญฉลาด แล้วนักลงทุนมือใหม่ต้องลงทุนยังไงให้คุ้มค่า ลองไปดูกัน

          การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง เป็นประโยคที่เราเคยได้ยินมาจนชินเมื่อคิดจะลงทุนกับอะไรสักอย่าง ซึ่งก็แน่นอนว่าคนที่คิดอยากลงทุนคงหนาว ๆ ร้อน ๆ กับประโยคนี้ไม่น้อย แต่ถ้าเตรียมตัวดี ๆ เสริมพื้นฐานการลงทุนให้แน่นปึ้กตามคำแนะนำที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ การลงทุนครั้งแรกหรือครั้งไหน ๆ ในชีวิตของคุณคงเป็นเรื่องที่ไม่เสียเปล่า แถมยังอาจจะนั่งนับกำไรกันเพลิน ๆ เลยทีเดียวค่ะ

วางแผนการลงทุนสู่ความร่ำรวย

          แม้จะเป็นเพียงการลงทุนที่ใช้เงินลงทุนไม่กี่บาท หรือคุณต้องการลงทุนก้อนใหญ่ตั้งแต่ก้าวแรก สิ่งสำคัญที่ควรต้องทำคือวางแผนการลงทุนให้ละเอียด และรัดกุมที่สุด เริ่มจากร่างแผนการลงทุนให้เห็นเป็นลายลักษณ์อักษร ลำดับแผนงานจากแรกเริ่มไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ หรือหากใครยังไม่มีแนวคิดในการเริ่มต้นการลงทุน แต่รู้เป้าหมายของตัวเองแน่ชัดอยู่แล้ว แผนการลงทุนของคุณอาจจะไล่เรียงจากเป้าหมายลงมาสู่จุดเริ่มต้นก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้คุณเห็นแผนการลงทุนคร่าว ๆ ที่ตั้งใจไว้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

          โดยนอกเหนือจากการลงทุนเพื่อต่อยอดการเงินแล้ว เพื่อความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนก็ควรต้องจัดการแบ่งสัดส่วนการออม การใช้ประโยชน์จากภาษี ทำประกันเพื่อความมั่นคงของชีวิต และวางแผนเงินเก็บในบั้นปลายไว้ด้วยนะคะ

เรียนรู้การลงทุนแต่ละชนิด

          การลงทุนมีหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือกทำ ซึ่งคงดีกว่าถ้าเราจะศึกษาลักษณะการลงทุนแต่ละรูปแบบอย่างเจาะลึก เพื่อพิจารณาว่าการลงทุนประเภทไหนที่เหมาะ และเสี่ยงน้อยที่สุดสำหรับเรา ทั้งนี้คุณอาจจะเลือกการลงทุนกับหุ้น ซึ่งต้องคอยติดตามความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นอยู่ตลอด และอาจจะต้องมีไหวพริบ หรือที่ปรึกษาดี ๆ ไว้คอยเตือนให้ขายหุ้น หรือตัดสินใจเก็บหุ้นไว้เก็งกำไรต่อไป

          ทั้งนี้โดยเฉลี่ยแล้วตลาดหลักทรัพย์เองก็มีอัตราการเติบโตประมาณ 10-12% ต่อปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาวที่ถ้าคุณจับทางถูกก็น่าจะให้ผลกำไรไม่น้อย หรือถ้าจะเล่นหุ้นทองก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจพอสมควร แต่ถ้ามือใหม่หัดลงทุนอยากจะเริ่มจากก้าวเล็ก ๆ ก่อน การลงทุนกับประกันชีวิต ฉลากออมสิน กองทุนรวม การซื้อพันธบัตร หรือแม้แต่การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้านหรือคอนโดให้เช่าก็เป็นทางเลือกที่น่าจับตามองเช่นกัน

เลือกโบรกเกอร์ที่ไว้ใจได้

          เมื่อไรก็ตามที่คุณตัดสินใจลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ โบรกเกอร์ หรือนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนของคุณในทันที เนื่องด้วยกฎหมายระบุไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า ผู้ลงทุนต้องอาศัยบริษัทนายหน้าเป็นตัวกลางในการซื้อขายหลักทรัพย์เท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่าเราไม่สามารถซื้อขายหลักทรัพย์โดยตรงได้เอง

          ทีนี้ก็เกิดคำถามขึ้นมาแล้วล่ะค่ะว่า นักลงทุนมือใหม่ป้ายแดงควรเลือกโบรกเกอร์อย่างไรถึงจะดีกับกระเป๋าสตางค์เราที่สุด คำตอบก็คือ อันดับแรกควรศึกษาบริษัทนายหน้าที่มีอยู่ทั้งหมด แล้วเลือกบริษัทนายหน้าที่มีประสบการณ์ในตลาดหลักทรัพย์มานาน มีความเชี่ยวชาญเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ในตลาดหลักทรัพย์สูง ส่วนโบรกเกอร์ที่จะมาร่วมงานกับคุณ ควรเลือกโบรกเกอร์ที่มีฐานะมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือมากเป็นอันดับแรก จากนั้นต้องดูว่าเขาสามารถให้คำแนะนำเรื่องหุ้นกับคุณได้มากน้อยแค่ไหน ข้อมูลที่ได้จากเขาแน่นพอจะช่วยให้คุณตัดสินใจลงทุนในตลาดหลักทรัพย์อย่างไม่ลังเลหรือเปล่า ที่ลองควรตรวจสอบประวัติการทำงานของเขาอย่างละเอียดด้วยก็ดีค่ะ

ค้นหาเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจนของตัวเอง

          แน่นอนว่าเป้าหมายการลงทุนของทุกคนก็หวังจะร่ำรวย แต่สำหรับนักลงทุนมือใหม่ เม็ดเงินที่คุณตั้งเป้าไว้อาจจะเป็นเงินก้อนใหญ่ที่เกินความเป็นจริงไปนิด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดีนะคะ เพียงแต่เราต้องตระหนักถึงเป้าหมาย และขีดความสามารถของเราไปพร้อม ๆ กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการใจร้อนลงทุนนั่นเอง

          อย่างไรก็ตาม หากคุณกังวลกับความเสี่ยงที่ไม่แน่นอนของตลาดหลักทรัพย์ ก็ยังมีกองทุนรวมตามสถาบันการเงินต่าง ๆ เป็นตัวเลือกให้คุณลงทุนในปริมาณที่ไม่มาก แต่มีอำนาจในการต่อรองการลงทุน เนื่องจากกองทุนรวมเป็นการลงทุนในประเภทสถาบัน มีเงินลงทุนก้อนใหญ่ และมีความสามารถในการต่อรองอัตราดอกเบี้ย และตราสารได้มากกว่านักลงทุนรายย่อย ซึ่งก็หมายความว่า การลงทุนกับกองทุนรวม อาจจะให้ความมั่นคง และลดความเสี่ยงของการลงทุนให้คุณได้ไม่มากก็น้อย

หว่านการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง

          ในฐานะที่เป็นนักลงทุนหน้าใหม่ป้ายแดง คงเสี่ยงไม่น้อยหากคุณตัดสินใจลงทุนประเภทเดียวจนหมดหน้าตัก เพราะถ้าวิเคราะห์ตามพื้นฐานความจริงแล้วก็ต้องบอกว่า คุณยังไม่มีประสบการณ์กับการลงทุนเลย ดังนั้นทางที่ดีหว่านการลงทุนในหลาย ๆ ประเภท หยอดไปทีละนิดทีละหน่อยพอให้เห็นผลกำไรโดยไม่เสี่ยงขาดทุนย่อยยับดีกว่า อีกทั้งการเลือกลงทุนในธุรกิจหลากหลายรูปแบบ ยังช่วยให้คุณกระจายความเสี่ยงได้อย่างดี พร้อมกันนั้นคุณยังมีโอกาสศึกษาความถนัดของตัวเองกับการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ อีกด้วย

ติดตามแผนการลงทุนอย่าให้ขาด

          ความล้มเหลวของการลงทุนครั้งแรกส่วนใหญ่เกิดจากความประมาท และความลำพองใจกับความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผู้ลงทุนเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะผลักดันให้คุณเผลอลงทุนโดยไม่ได้คิดให้รอบคอบเสียก่อน ดังนั้นแทนที่จะคาดเดาการลงทุนอย่างลม ๆ แล้ง ๆ (ซึ่งถือว่าเป็นความเสี่ยงมากนะคะ) คงดีกว่าหากเราจะดำเนินกิจการตามแผนการลงทุนที่วางเอาไว้แต่แรก หรือถ้าคิดจะปรับเปลี่ยนแผนการลงทุน ควรศึกษาตลาดให้ถี่ถ้วนที่สุดก่อน และตัดสินใจลงทุนต่อเมื่อเห็นความเป็นไปได้อย่างชัดเจนเท่านั้น เพราะหากใจร้อนเกินไป การลงทุนของคุณอาจจะไม่คุ้มค่าที่เท่าที่ควรก็ได้
     
          อย่างที่เกริ่นกันไปว่าการลงทุนทุกชนิดย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นหากคุณเล็งจะลงทุนเพื่อต่อยอดความร่ำรวยของตัวเอง ควรศึกษาข้อมูลการลงทุนนั้น ๆ ให้ดีที่สุด หรือจะหาที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้ และมีความชำนาญการในการลงทุนเป็นคู่หูช่วยวิเคราะห์ตลาดก็ดีไม่น้อยเหมือนกันนะคะ ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย คิดอย่างไรกับเรื่อง: ลงทุนก้าวแรกให้ได้กำไร สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
ลงทุนก้าวแรกให้ได้กำไร สำหรับนักลงทุนมือใหม่ โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2557 เวลา 14:17:19 727 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP