สิทธิประกันสังคมกับระยะเวลา เรื่องน่ารู้มนุษย์เงินเดือน


สิทธิประกันสังคมกับระยะเวลา เรื่องน่ารู้มนุษย์เงินเดือน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก SSO Savings Club

          สิทธิประกันสังคม สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่จ่ายเงินประกันตนนั้น มีเงื่อนไขของระยะเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่มากมายหลายข้อ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรรู้ เพื่อให้เข้าใจถึงสิทธิประกันสังคมของตนเองอย่างถ่องแท้ และไม่ต้องเสียสิทธิไปจากความเข้าใจผิดเรื่องเวลา ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอเอาใจมนุษย์เงินเดือนผู้ประกันตนทั้งหลาย ด้วยการนำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ เงื่อนเวลาที่ไม่ควรพลาด จาก เฟซบุ๊ก SSO Savings Club มาฝากกัน ลองไปดูข้อมูลกันเลยจ้า

           สำหรับความคุ้มครองตามสิทธิประกันสังคม แบ่งออกให้เข้าใจง่ายได้ดังนี้


           กรณีเจ็บป่วยหรือประสบอันตราย จะต้องส่งเงินสมทบมาแล้วอย่างน้อย 3 เดือน ในช่วง 15 เดือนที่ผ่านมา จึงจะสามารถใช้สิทธิได้ และจะต้องยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินภายใน 1 ปี นับจากวันที่มีสิทธิ

           กรณีทุพพลภาพ จะต้องส่งเงินสมทบมาแล้วอย่างน้อย 3 เดือน ในช่วง 15 เดือนที่ผ่านมา จึงจะสามารถใช้สิทธิได้ และจะต้องยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินภายใน 1 ปี นับจากวันที่มีสิทธิ

           กรณีเสียชีวิต จะต้องส่งเงินสมทบมาแล้วอย่างน้อย 1 เดือน ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จึงจะสามารถใช้สิทธิได้ และญาติจะต้องยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินภายใน 1 ปี นับจากวันที่มีสิทธิ

           กรณีคลอดบุตร จะต้องส่งเงินสมทบมาแล้วอย่างน้อย 7 เดือน ใน 15 เดือนที่ผ่านมา จึงจะสามารถใช้สิทธิได้ และจะต้องยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินภายใน 1 ปี นับจากวันที่มีสิทธิ

           กรณีสงเคราะห์บุตร จะต้องส่งเงินสมทบมาแล้วอย่างน้อย 12 เดือน ใน 36 เดือนที่ผ่านมา จึงจะสามารถใช้สิทธิได้ และจะต้องยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินภายใน 1 ปี นับจากวันที่มีสิทธิ

           กรณีชราภาพ ถ้าส่งเงินสมทบน้อยกว่า 180 เดือน จะมีสิทธิรับบำเหน็จ, ถ้าส่งเงินสมทบมากกว่า 180 เดือน จะมีสิทธิรับบำนาญ และจะต้องยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินภายใน 1 ปี นับจากวันที่มีสิทธิ

           กรณีว่างงาน จะต้องส่งเงินสมทบมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน ใน 15 เดือนที่ผ่านมา จึงจะสามารถใช้สิทธิได้ และจะต้องติดต่อขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานภายใน 30 วัน นับจากวันที่ว่างงาน

           กรณีออกจากงานและอยากส่งประกันสังคมต่อในมาตรา 39 ต้องยื่นสมัครภายใน 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ออกจากงาน

           หมายเหตุ : กรณีออกจากงาน จะได้รับความคุ้มครองต่ออีก 4 กรณี คือ เจ็บป่วย, ทุพพลภาพ, ตาย และคลอดบุตร เป็นระยะเวลาอีก 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ออกจากงาน

           ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสิทธิต่าง ๆ ของประกันสังคม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sso.go.th หรือสายด่วนประกันสังคม 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง
ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 17 ต.ค. 2560 , 13:34 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
สิทธิประกันสังคมกับระยะเวลา เรื่องน่ารู้มนุษย์เงินเดือน โพสต์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 17:36:55 1,156 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สิทธิประกันสังคมกับระยะเวลา เรื่องน่ารู้มนุษย์เงินเดือน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP