เรื่องน่ารู้ ก่อนทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์

เช่าซื้อรถยนต์

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

          เช่าซื้อรถยนต์ ต้องทำยังไง ก่อนทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ต้องจ่ายเงินทั้งหมดก่อนหรือไม่ มาดูข้อมูลก่อนทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์กัน

          ต้องยอมรับว่า รถยนต์ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในยุคปัจจุบันที่แทบขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังอยากซื้อรถยนต์สักคัน แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ เรามีข้อมูลน่ารู้ จากหนังสือชุดรู้รอบเรื่องการเงิน ของธนาคารแห่งประเทศไทย www2.bot.or.th มาฝากให้ได้ศึกษาข้อมูลกันแล้วจ้า

          รู้..ก่อนทำสัญญาเช่าซื้อรถ

          ก่อนที่จะตัดสินใจลงชื่อในสัญญาเช่าซื้อรถ เราควรทราบถึงสาระสำคัญบางประการ ของประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจควบคุมสัญญา พ.ศ. 2543 ดังนี้

          1. เมื่อผู้เช่าซื้อจ่ายเงินครบตามสัญญาแล้ว กรรมสิทธิ์ในรถจะตกเป็นของผู้เช่าซื้อทันที ผู้เช่าซื้อจะต้องดำเนินการจดทะเบียนโอนรถให้เป็นของผู้เช่าซื้อภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้รับเอกสารประกอบการจดทะเบียนครบถ้วน

          2. ถ้าผู้เช่าซื้อต้องการจ่ายค่าเช่าซื้อทั้งหมดเพื่อปิดบัญชีก่อนกำหนด ผู้เช่าซื้อต้องให้ส่วนลดในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของดอกเบี้ยเช่าซื้อ ที่ยังไม่ถึงกำหนดจ่าย

          3. ผู้เช่าซื้อต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการติดตามทวงถามหนี้ทั้งหมด ตามที่ผู้เช่าซื้อได้จ่ายไปตามจริง

          4. สัญญาเช่าซื้ออาจถูกยกเลิก (และอาจนำไปสู่การถูกยืดรถได้ในที่สุด) หากผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระหนี้ 3 งวดติดต่อกัน และผู้ให้เช่าซื้อได้มีจดหมายลงทะเบียนตอบรับแจ้งผู้เช่าซื้อให้ชำระหนี้ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้รับหนังสือแจ้ง และผู้เช่าซื้อไม่ได้ปฏิบัติตาม

          ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) www.ocpb.go.th หรือสอบถามได้ที่ โทร. 1166ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือชุดรู้รอบเรื่องการเงิน ของธนาคารแห่งประเทศไทยหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ก.ย. 2560 , 15:59 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,500.0020,600.00
  • ทองรูปพรรณ20,132.4821,100.00
เรื่องน่ารู้ ก่อนทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2557 เวลา 10:14:03 385 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เรื่องน่ารู้ ก่อนทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP