จบปัญหาเรื่องเงินกับคนรักให้ถูกทาง ช่วยรักษาความรักได้

ปัญหาเรื่องเงิน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ไม่มีใครที่อยากจะทะเลาะกับคนรัก แต่ที่ปัญหายังคารังคาซังอยู่แบบนี้ เพราะคู่รักส่วนใหญ่ไม่รู้วิธีหยุดการทะเลาะต่างหาก และในความเป็นจริงบ่อยครั้งที่คู่รักไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเริ่มทะเลาะกันตั้งแต่เมื่อไหร่ ซึ่งเรื่องที่ทำให้ทะเลาะกันนอกเสียจากนิสัยของอีกฝ่ายแล้ว ก็มีเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี่แหละที่ยังคงสร้างปัญหาให้กับคู่รักมาตลอด แถมยังเป็นเรื่องที่จบยากเสียด้วย หรืออาจจะจบไปพร้อมกับความสัมพันธ์เลยก็มี ดังนั้น ก่อนที่เหตุดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับตัวเองมาจบปัญหาเรื่องเงิน พร้อมกับเซฟความรักให้ปลอดภัยกันดีกว่า

         1. แบ่งเงินกองกลางไว้ใช้สำหรับเป้าหมายเดียวกัน

          เราทั้งหมดมีเป้าหมายชีวิตที่แตกต่างกัน และทุก ๆ คนต่างก็พยายามออมเงินเอาไว้ เพื่อสร้างความฝันของตัวเองให้เป็นจริง โดยขึ้นอยู่กับทัศนคติ ความคิดการใช้เงินของแต่ละคน และถึงแม้จะเป็นคู่รักกันก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องมีเป้าหมายหรือความฝันเหมือนกันเสมอไป ดังนั้น คุณอาจจะเปลี่ยนจากการใช้จ่ายกระเป๋าเดียวกัน เป็นการแบ่งเงินส่วนหนึ่งจากรายได้ของตัวเองออกมา แล้วเอาไว้ใช้สำหรับสร้างฝันของตัวเองให้เป็นจริง เช่น ซื้อบ้าน ผ่อนรถ หรือสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง ส่วนที่เหลือก็เอาไว้จับจ่ายซื้อของ และสร้างอนาคตไปพร้อม ๆ กันกับคนรัก
 
         2. ให้เกียรติทัศนคติของอีกฝ่าย

         อย่างที่รู้กันดีว่าเป้าหมายที่แตกต่างเกิดจากการที่ต่างฝ่ายต่างก็มีทัศคติการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ฉะนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่าทัศนคติของอีกฝ่ายเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง หรือเป็นความคิดที่ผิด ควรจะทำความเข้าใจทัศนคติกับลักษณะ วิธีการคิดเสียก่อน โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของการให้เกียรติทัศนคติของอีกฝ่าย และหลังจากที่พูดคุยกันแล้วพบว่า จำนวนเงินที่จำเป็นต้องใช้นั้นไม่เพียงพอ แทนที่จะให้อีกฝ่ายเสียสละ ก็เปลี่ยนมาเป็นการหาวิธีทำให้รายได้เพิ่มขึ้นจากทางอื่นแทน และเมื่อประสบความสำเร็จ เวลานั้นพวกคุณก็จะเห็นคุณค่าในตัวอีกฝ่ายมากขึ้น
 
         3. เรียนรู้ที่จะทะเลาะอย่างเท่าเทียม

         ไม่ว่าพวกคุณจะมีเป้าหมายในชีวิตและลักษณะการใช้เงินอย่างไรก็ตาม แต่เมื่อไหร่ที่เกิดปัญหาเรื่องการเงินระหว่างพวกคุณทั้ง 2 คน ควรจะยุติปัญหานี้ด้วยความเท่าเทียม โดยเริ่มจากการหยุดเมื่อมีการโต้เถียง ด้วยการทำให้อารมณ์ของตัวเองสงบลงเสียก่อน จะได้คิดหาเหตุผลได้มากยิ่งขึ้น จากนั้นปลดปล่อยปัญหาเรื่องอื่น ๆ รวมถึงเรื่องค้างคาใจในอดีตออกไป แล้วจึงค่อยกลับมาคิดหาทางออก เพื่อทำให้เป้าหมายทางการเงินลงตัว ในขณะที่ข้อตกลงหรือทางออกเหล่านั้นรักษาผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่ายเอาไว้ได้ โดยวิธีที่จะทำให้อารมณ์ของคุณสงบลงได้นั้น อาจจะใช้วิธีง่าย ๆ เช่น การสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ พร้อมทั้งนับ 1-10 ในใจ แล้วคุณจะมีเวลาคิดถึงคำพูดที่กำลังจะพูดออกมามากขึ้น ก่อนที่จะรู้สึกเสียใจภายหลัง

          ปัญหาการเงินที่ใครหลายคนมองว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับชีวิตคู่ แท้จริงแล้วปัญหาการเงินก็เป็นเพียงปัญหาเล็ก ๆ เท่านั้น แค่เพียงพวกคุณคุยกันด้วยเหตุผลแบบเปิดเผยและจริงใจต่อกัน ในขณะเดียวกันก็รักษาผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่ายเอาไว้ได้อย่างเท่าเทียม โดยเริ่มจากการออมเงินร่วมกันบางส่วนเพื่อสร้างอนาคต ให้เกียรติกันและกัน และไม่เอาเปรียบคนรัก เท่านี้ปัญหาการเงินก็จะยุติ แถมยังรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ได้อีกต่างหาก
 


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
จบปัญหาเรื่องเงินกับคนรักให้ถูกทาง ช่วยรักษาความรักได้ โพสต์เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2556 เวลา 17:41:21 28 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จบปัญหาเรื่องเงินกับคนรักให้ถูกทาง ช่วยรักษาความรักได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP