ดูราคาอย่างไรเมื่อซื้อกองทุนรวมหรือขายกองทุนรวม

ดูราคาอย่างไรเมื่อซื้อ/ขายกองทุนรวม (ธนาคารกสิกรไทย)
   
            กองทุนรวมเป็นเครื่องมือในการลงทุนที่ช่วยให้ผู้ที่มีเงินลงทุนไม่มากนัก เริ่มต้นแค่เพียงหลักพัน ก็สามารถลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพันธบัตร หุ้น หรือทองคำ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการเริ่มลงทุนในกองทุนรวมอาจสงสัยว่า จะดูราคาซื้อ ราคาขายอย่างไร

            เนื่องจากราคาซื้อ และราคาขายกองทุนรวม คำนวณจากราคา NAV ดังนั้น ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า NAV คืออะไร ... 

            NAV หรือมูลค่าหน่วยลงทุน ก็คือ มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวม หารด้วย จำนวนหน่วยลงทุนทั้งหมด โดยการคำนวณมูลค่าทรัพย์สินสุทธิจะใช้ราคาตลาดของทรัพย์สินหรือตราสารที่กองทุนรวมไปลงทุน รวมกับผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน หักด้วยค่าใช้จ่าย หรือหนี้สินต่างๆ ราคา NAV สามารถเปลี่ยนแปลง โดยเพิ่มขึ้นหรือลดลง ได้ทุกวันขึ้นอยู่กับราคาตลาดของหลักทรัพย์ที่กองทุนรวมถือลงทุนอยู่ และราคา NAV นี้เองที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณราคาหรือมูลค่าหน่วยลงทุนที่เราใช้เวลาซื้อ หรือขายคืนกองทุนรวม

            โดยเวลาที่เราต้องการจะซื้อหน่วยลงทุน ให้ดูที่ราคา Offer หรือราคาขาย เพราะเป็นราคาที่บริษัทจัดการกองทุนใช้สำหรับขายหน่วยลงทุนให้เรา และในทางกลับกัน เมื่อเราต้องการจะขายคืนหน่วยลงทุน ก็ให้ดูที่ราคา Bid หรือราคารับซื้อคืน ซึ่งเป็นราคาที่บริษัทจัดการกองทุนใช้สำหรับรับซื้อคืนหน่วยลงทุนจากเรา โดยทั่วไป ราคา Bid หรือราคารับซื้อคืนมักจะต่ำกว่า ราคา Offer หรือราคาขาย เสมอ

มูลค่าหน่วยลงทุน หน่วย : บาท

ชื่อกองทุน
 มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ  มูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ราคาขาย (Offer)
ราคารับซื้อคืน (Bid)
 กองทุน AAA  4,943,932,898  29.4717  29.5455  29.3980
 กองทุน BBB
 502,469,538  15.5846  15.5847  15.5456

            ทั้งนี้ เวลาที่เราซื้อหรือขายคืนหน่วยลงทุน เราจะยังไม่ทราบราคาซื้อหรือขายที่แน่นอน ต้องรอจนถึงวันทำการถัดไป เมื่อมีการคำนวณ NAV ต่อหน่วยแล้ว จึงจะทราบราคาที่ตนเองซื้อหรือขายได้ โดยบริษัทจัดการกองทุนจะเป็นผู้ทำการคำนวณราคา NAV ราคา Bid และราคา Offer ขึ้นมา แล้วเปิดเผยให้ผู้ลงทุน หรือประชาชนทั่วไปได้รับทราบ หากเป็นกองทุนที่มีการกำหนดระยะเวลาลงทุนที่ชัดเจน เช่น 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี 3 ปี จะมีการประกาศให้ผู้ลงทุนทราบทุกวันทำการสุดท้ายของสัปดาห์ สำหรับกองทุนที่ไม่ได้กำหนดอายุ หรือกองทุนที่สามารถซื้อขายได้ตลอดเวลา จะมีการประกาศให้ผู้ลงทุนทราบทุกวันทำการที่มีการซื้อขายหน่วยลงทุน โดยทำการประกาศ ณ ที่ทำการของบริษัทตัวแทนจำหน่าย เว็บไซต์ของบริษัทจัดการ และในหน้าหนังสือพิมพ์ธุรกิจอย่างน้อยหนึ่งฉบับ

            เมื่อมาถึงตรงนี้ หลายคนน่าจะพอเข้าใจแล้วนะคะว่า เวลาจะซื้อหรือขายกองทุนรวม จะดูราคาอะไร อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเรายังไม่รู้ราคาที่จะสามารถซื้อหรือขายคืนได้ทันที แต่พอที่จะคาดการณ์ได้โดยดูจากมูลค่า NAV ของวันทำการก่อนหน้าและดูแนวโน้มตลาดในวันที่ทำการซื้อหรือขาย เช่น กองทุนหุ้น หากวันที่เราจะซื้อหน่วยลงทุน ตลาดหุ้นปรับตัวลดลง ก็มีแนวโน้มว่าเราจะสามารถซื้อหน่วยลงทุนได้ในราคาที่ถูกกว่าวันทำการก่อนหน้าค่ะ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับเจ้าหน้าที่ K-Expert ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com และ เว็บบอร์ด K-Expert ซึ่งจัดทำขึ้นผ่านทางเว็บไซต์ www.askKBank.com/K-Expert และติดตามข่าวสารการเงินได้ที่ Twitter @KBank_Expert


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 17 ต.ค. 2560 , 13:34 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
ดูราคาอย่างไรเมื่อซื้อกองทุนรวมหรือขายกองทุนรวม โพสต์เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา 12:16:54 3,094 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ดูราคาอย่างไรเมื่อซื้อกองทุนรวมหรือขายกองทุนรวม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP