10 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ได้เป็นเศรษฐี


10 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ได้เป็นเศรษฐี


            ใครบ้างล่ะที่จะไม่อยากรวย? เชื่อว่าจุดมุ่งหมายสูงสุดของทุก ๆ คนก็คือการมีเงินทองใช้อย่างสุขสบายไปตลอดชีวิต ซึ่งเราทุก ๆ คนต่างก็ต้องดิ้นรนทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย เพื่อไปสู่เป้าหมายสูงสุดในชีวิตให้ได้ แต่มันกลับไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด เพราะการทำงานหนักอย่างเดียว ใช่ว่าเราจะเป็นเศรษฐีได้ แต่ทว่ามีอุปสรรคหลายอย่างที่มาขัดขวางทำให้คุณไม่ได้เป็นเศรษฐีซะที ซึ่งจะเป็นเรื่องอะไรบ้างนั้น วันนี้เรานำเรื่องราวของอุปสรรคที่ขัดขวางให้คุณไม่รวยสักทีจากเว็บไซต์เซฟวิ่งดีไวซ์ มาบอกกันค่ะ


1. ใช้จ่ายมากกว่ารายได้

            หากคุณเป็นคนที่ใช้เงินมือเติบล่ะก็ บอกได้เลยว่าไม่ว่าคุณหามาได้เท่าไร เงินก็ไม่พอแน่ ๆ และอย่าว่าแต่เป็นเศรษฐีเลย แค่เอาตัวเองให้รอดตอนสิ้นเดือนบางครั้งก็แทบจะไม่ไหวแล้ว ดังนั้นคุณควรจะหันมาออมเงินอย่างจริงจัง และปันส่วนสำหรับการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่งอกเงยได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าคุณควรจะปันส่วนสำหรับการออมและการลงทุนประมาณ 20% ของเงินเดือน


2. ทำตัวอวดร่ำอวดรวย

            หลายคนมักจะคิดว่า ความร่ำรวยนั้นสร้างความประทับใจอย่างมากมายให้กับคนอื่น ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะมีส่วนจริงบ้างในบางสังคม แต่มันคงไม่คุ้มกันแน่ ๆ หากคุณต้องคอยทำตัวอวดร่ำอวดรวยอยู่ทุกวันทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้มีเงินทองมากมายขนาดนั้น กลับกันมันยังทำให้คุณเองมีชีวิตอยู่อย่างไม่สบายใจ เพราะมัวแต่กังวลกับการรักษาภาพลักษณ์ที่ดูร่ำรวยที่ตัวเองสร้างมันขึ้นมาแล้ว ที่แย่ไปกว่านั้น อาจนำมาซึ่งการสร้างหนี้โดยไม่รู้ตัวเพื่อประคับประคองภาพลักษณ์คนรวยเอาไว้อีกด้วย


3. ใช้ก่อนออม ออมเงินตอนปลายเดือน

            พอเงินเดือนออกปุ๊บ ก็เอาไปใช้จ่ายนู่นนี่ปั๊บ แต่ดันไม่กันเงินไว้สำหรับออมเพื่อตัวเองก่อน แบบนี้อาจทำให้ออมเงินไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งเอาไว้ ดังนั้น วิธีออมเงินที่ดี คุณควรที่จะหักส่วนเงินออมเอาไว้ทันทีเมื่อเงินเดือนออก ที่เหลือก็บริหารจัดการเป็นรายจ่ายประจำเดือนไป อย่าสักแต่ใช้แล้วค่อยออมเมื่อเงินเหลือตอนสิ้นเดือน เพราะพฤติกรรมแบบนี้มักจะทำให้คุณออมได้น้อย หรือออมไม่ได้เลยก็เป็นได้


4. การมีลูก

            ข้อนี้ไม่ได้จะบอกให้คู่รักทั้งหลายห้ามมีลูกนะจ๊ะ เพียงแต่จะบอกว่าการเลี้ยงลูกคนหนึ่งจะมีต้นทุนสูงมาก ไหนจะค่านม ค่าผ้าอ้อม ค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่น ๆ ซึ่งก็น่าเสียดายที่เงินจำนวนดังกล่าวคุณสามารถนำไปฝากธนาคารเพื่อสร้างกำไรจากดอกเบี้ยได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ แม้คุณจะมีลูก แต่ค่าใช้จ่ายสามารถลดลงไปได้บางส่วน หากคุณมีการออมเงินไว้ล่วงหน้าและมีวางแผนการใช้จ่ายอย่างรอบคอบ


5. ซื้อบ้านใหญ่เกินไป

            บางคนคิดว่าการซื้อบ้านหลังใหญ่คือการลงทุนที่ดี แต่เปล่าเลย เพราะบ้านหลังใหญ่ก็ต้องตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยนอกจากคุณจะต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ค่าเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ มากมายแล้ว ก็ยังมีค่าดูแลรักษาบ้านอีก ไหนจะต้องผ่อนส่งระยะยาว มีภาระไม่จบไม่สิ้น ดังนั้น คุณควรจะซื้อบ้านขนาดที่พอเหมาะกับครอบครัว และพอกับงบประมาณของคุณดีกว่า


6. อัพเดทเทรนด์ใหม่ตลอดเวลา

            สมัยนี้วงจรของสินค้าสั้นลงเรื่อย ๆ เนื่องจากการแข่งขันทางธุรกิจที่สูงขึ้น ทำให้สินค้าต่าง ๆ ต้องคอยออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ ล่อตาล่อใจคนชอบอัพเดทเทรนด์ใหม่ได้เป็นอย่างดี ทั้งรถยนต์ สมาร์ทโฟนต่าง ๆ ซึ่งถ้าเราคอยอัพเดทเทรนด์ใหม่ที่ออกมาใหม่นี้ตลอดเวลาแล้ว เราคงไม่มีเงินเก็บอย่างแน่นอน ดังนั้นเห่อตามกระแสมากไปก็ไม่ดีแน่ ๆ ซื้อแต่ที่จำเป็น และเปลี่ยนเมื่อมันเสื่อมประสิทธิภาพจริง ๆ ดีที่สุด


7. ให้คนอื่นจัดการวางแผนการเงินของคุณ

            การได้รับคำแนะนำจากบุคคลอื่น ๆ ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่คุณควรที่จะกระตือรือร้นในการวางแผนการเงินของคุณมากกว่า เพราะนั่นเป็นเงินของคุณเอง คุณควรจะมีอำนาจตัดสินใจสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง เชื่อเถอะว่าคุณไม่สามารถไว้วางใจใครก็ตามให้มาดูแลเงินของคุณได้หรอก นอกจากตัวคุณเอง


8. ละเลยดูแลสุขภาพของตัวเอง

            หลายคนอาจจะหักโหมทำงานจนละเลยดูแลสุขภาพ เวลาเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลทีก็เสียเงินแพงเหลือเกิน แล้วแบบนี้จะไปเก็บเงินได้อย่างไร ในเมื่อทำงานได้เงินมากเท่าไรก็ต้องเอามารักษาตัวเองแบบนี้ ดังนั้น หันมาดูแลตัวเองซะบ้างดีกว่า ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และตรวจสุขภาพประจำปี เมื่อแข็งแรงคุณก็ไม่ต้องหาหมอให้เสียเงินเสียทอง หลักการง่าย ๆ แค่นี้ แต่ช่วยคุณประหยัดเงินได้ตั้งเยอะเลยล่ะ


9. การหย่าร้าง

            สำหรับหลาย ๆ คน การแต่งงานสามารถสร้างความมั่งคั่งได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับการหย่าร้างกลับตรงข้ามโดยสิ้นเชิงเลยล่ะ ถ้าหากจบกันด้วยดีก็แล้วไป แต่ถ้าหากจบไม่สวยล่ะก็ มันสามารถทำลายความมั่งคั่งของคุณที่สร้างมาตลอดชีวิตได้ในพริบตา เพราะไหนคุณจะต้องขึ้นโรงขึ้นศาล เสียค่าทนาย ถ้าแพ้คดีก็ต้องเสียเงินให้อีกฝ่ายหนึ่ง แถมยังมีภาระจ่ายค่าส่งเสียเลี้ยงดูลูกอีก ดังนั้น ก่อนจะหย่าก็ขอให้คิดให้ดีซะก่อน


10. พฤติกรรมอบายมุขทั้งหลาย

            ลด ละ เลิก พฤติกรรมที่บ่อนทำลายความมั่งคั่งของคุณ อย่างเช่น สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า เล่นการพนัน เพราะถ้าคุณเลิกได้ละก็ คุณจะมีเงินเก็บมากจนไม่น่าเชื่อเลยล่ะ แถมตอนนี้ภาษีเหล้า-บุหรี่ก็ขึ้นเอา ๆ ถ้าขืนคุณยังประพฤติปฏิบัติเช่นนี้ต่อไปละก็ นอกจากต้องเสียเงินไปกับสิ่งไร้สาระโดยใช่เหตุแล้ว ยังต้องเสียเงินรักษาตัวเองในอนาคตอีกด้วย
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
10 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ได้เป็นเศรษฐี โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2556 เวลา 15:58:22 830 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ได้เป็นเศรษฐี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP