x close

วิธีคิด VAT ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ต้องใช้สูตรอะไร ?

          สอนวิธีคิด VAT ภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งการคิด VAT ใน และ VAT นอก มีสูตรคำนวณยังไงบ้าง มาดูกันเลย

          เมื่อเราซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของทั่วไป กินร้านอาหาร จ่ายค่าอินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ อีกมากมาย จะสังเกตเห็นในบิลว่ามีการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ด้วย ซึ่งในบางกรณีทางร้านจะแจ้งราคาปกติก่อนที่จะบวก VAT เพิ่มตอนจ่ายเงิน แต่ที่บอกราคารวม VAT มาให้แล้วตั้งแต่แรกเลยก็มีเช่นกัน เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะมาสอนวิธีการคำนวณ VAT เพื่อที่จะได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วสิ่งของที่เราซื้อหรือใช้บริการมีราคาเท่าไร หรือถ้าเป็นราคาที่ยังไม่รวม VAT จะต้องบวกเพิ่มอีกเท่าไร

ภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร ?
ภาษีมูลค่าเพิ่ม

          ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ Value Added Tax (VAT) คือภาษีอากรประเภทหนึ่งที่รัฐบาลเรียกเก็บจากการใช้จ่ายต่าง ๆ ของประชาชน โดยให้ร้านค้าและผู้ประกอบการต่าง ๆ ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม เรียกเก็บจากลูกค้าด้วยการบวกลงไปในราคาของสินค้าและบริการ แล้วจึงนำส่วน VAT ที่เก็บได้ส่งให้กับกรมสรรพากรเพื่อนำเข้าคลังให้รัฐบาลนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ ซึ่งหลังจากที่เราชำระเงินเสร็จแล้วจะได้รับใบกำกับภาษีที่มีระบุจำนวนเงินและ VAT ไว้อย่างชัดเจน

          ทั้งนี้ เราคงทราบกันดีกว่า ประเทศไทยเก็บ VAT อยู่ที่ 7% แต่ความจริงแล้วได้กำหนดให้เก็บ VAT อยู่ที่ 10% (ภาษีมูลค่าเพิ่ม 9% และภาษีท้องถิ่นอีก 1%) มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 แต่เนื่องจากในช่วงปี พ.ศ. 2540 ที่ประเทศไทยเจอวิกฤตเศรษฐกิจการเงิน ได้มีการออกพระราชกฤษฎีกาลดอัตราภาษี VAT เหลือ 7% เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน และทุกรัฐบาลก็ได้พิจารณาต่ออายุ พ.ร.ก. ดังกล่าวทุก ๆ 2 ปี ดังนั้น เราจึงได้จ่าย VAT อยู่ที่ 7% (แบ่งเป็นภาษีมูลค่าเพิ่ม 6.3% และภาษีท้องถิ่น 0.7%) มาตลอดจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

วิธีคิด VAT
ภาษีมูลค่าเพิ่ม

           ในการคำนวณ VAT นั้นจะมีแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การคำนวณ VAT ใน และการคำนวณ VAT นอก โดยแต่ละแบบมีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้

1. วิธีคิด VAT ใน

          การคิด VAT ใน มีไว้ใช้คำนวณเมื่อจ่ายค่าสินค้าไปแล้วในราคาแบบรวม VAT และต้องการรู้ราคาสินค้าหรือบริการจริง ๆ ก่อนรวม VAT คือเท่าไร โดยสามารถใช้สูตรคำนวณดังนี้
ราคาสินค้าหรือบริการที่รวม VAT แล้ว x (100 / 107) = ราคาสินค้าหรือบริการที่ยังไม่รวม VAT
           ยกตัวอย่างเช่น จ่ายบิลค่าอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง รวม VAT แล้วเป็นเงิน 250 บาท สามารถคิดหาราคาจริงก่อนรวม VAT ได้เป็น 250 x (100 / 107) = 233.64 หรือประมาณ 234 บาท ซึ่งเท่ากับว่ามีค่า VAT อยู่ที่ 250 - 234 = 16 บาทนั่นเอง

2. วิธีคิด VAT นอก

           การคิด VAT นอก มีไว้ใช้คำนวณเมื่อราคาสินค้ายังไม่รวม VAT และต้องการรู้ราคาแบบรวม VAT ที่ต้องจ่ายคือเท่าไร โดยสามารถใช้สูตรคำนวณดังนี้
ราคาสินค้าหรือบริการ + [(ราคาสินค้าหรือบริการ x 7) / 100] = ราคาสินค้าหรือบริการที่รวม VAT แล้ว
           ยกตัวอย่างเช่น จ่ายค่าบริการอินเทอร์เน็ตรายเดือน 590 บาท สามารถคิดหาราคาแบบรวม VAT ได้เป็น 590 + [(590x7) / 100] = 631.3 บาท เท่ากับว่าจะต้องเสีย VAT เพิ่มอีก 41.3 บาท
วิธีคิด VAT 7% จากเครื่องคิดเลข
ภาษีมูลค่าเพิ่ม

          เครื่องคิดเลขจะมีปุ่ม % สำหรับใช้ในการคำนวณเปอร์เซ็นต์อยู่ ซึ่งสามารถใช้คำนวณ VAT ได้ง่ายขึ้น ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

     1. กดเลขราคาจริงของสินค้าและบริการนั้น ๆ

     2. กดปุ่มเครื่องหมายบวก (+)

     3. กดเลข 7 แล้วตามด้วยปุ่ม %

     4. กดปุ่มเท่ากับ (=)

          เพียงเท่านี้เครื่องคิดเลขก็จะแสดงผลลัพธ์เป็นราคาแบบรวม VAT 7% เรียบร้อยแล้วออกมาทันที

วิธีคิด VAT 7% ใน Excel
           โปรแกรมอย่าง Microsoft Excel นั้นก็สามารถใช้ในการคำนวณ VAT ได้เช่นกัน ด้วยการใช้สูตร =A2*7% ในกรณีที่ A2 เป็นข้อมูลของราคาจริง ก็จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นค่า VAT 7%
ภาษีมูลค่าเพิ่ม

           นอกจากนี้ถ้าหากใครอยากรู้วิธีการคิดเปอร์เซ็นต์เพื่อนำไปใช้คำนวณอย่างอื่นในชีวิตประจำวันก็สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ : วิธีคิดเปอร์เซ็นต์ เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนมักปวดหัว

บทความที่เกี่ยวข้องกับภาษีมูลค่าเพิ่ม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีคิด VAT ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ต้องใช้สูตรอะไร ? โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2565 เวลา 16:24:26 204,753 อ่าน
TOP