ผุดไอเดียรถไฟฟ้า 30 บาทตลอดสาย หลังรถไฟฟ้าไทยแพงติดอันดับโลก

          สนข. เตรียมคลอดกฎหมายตั๋วร่วมภายในปีนี้ สร้างความชัดเจนค่าโดยสารขนส่งสาธารณะ เสนอไอเดียขึ้นรถไฟฟ้า 30 บาทตลอดสาย หรือเพดานค่าโดยสารไม่เกิน 40 บาท หลังพบราคารถไฟฟ้าไทยแพงติดอันดับโลก 

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า
ภาพจาก BTS.SkyTrain 

          วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 นายเผด็จ ประดิษฐ์เพชร ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เผยถึงความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. …. ว่า ขณะนี้ได้ทำร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างรอกรมบัญชีกลางตรวจสอบด้านกฎหมายกองทุน จึงคาดว่าจะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายใน 1-2 เดือนนี้ เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถออกเป็นกฎหมายได้ภายในปีนี้ ทำให้ในปี 2562 จะเห็นความชัดเจนเรื่องอัตราค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะที่เหมาะสม

          ขณะเดียวกันรายงานจากแหล่งข่าว สนข. ระบุว่า กฎหมายตั๋วร่วมจะมีการคิดค่าโดยสารที่เหมาะสมไว้หลายรูปแบบ ทั้งเพดานราคา ช่วงราคาที่เหมาะสม และการคิดเหมาราคาเดียวตลอดสาย เช่น เก็บค่ารถไฟฟ้า 20-30 บาทตลอดสาย หรือเพดานค่ารถไฟฟ้าไม่เกิน 40 บาทตลอด รวมถึงการยกเลิกค่าแรกเข้าของรถไฟฟ้าหลากสีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า
ภาพจาก MRT Bangkok Metro

          ทั้งนี้ จากสถิติพบว่าไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีค่าโดยสารรถไฟฟ้าแพงที่สุดในโลก ซึ่งจะให้ประชาชนต้องมาจ่ายค่ารถไฟฟ้าราคา 100-120 บาทต่อเที่ยวคงไม่ไหว แต่อย่างไรก็ตาม กฎหมายร่วมดังกล่าวจะบังคับใช้ได้กับโครงการรถไฟฟ้าสายใหม่ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างเท่านั้น ส่วนผู้ประกอบการรายเดิมที่เปิดให้บริการอยู่แล้วอย่าง สายสีเขียวและสายสีน้ำเงิน ต้องอาศัยการขอความร่วมมือไม่สามารถไปบังคับได้ โดยรัฐบาลอาจจะต้องใช้วิธีสนับสนุนค่าใช้จ่าย (Subsidy) ให้กับเอกชน

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า
ภาพจาก BTS.SkyTrain

          ด้านนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เห็นด้วยกับข้อเสนอค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวตลอดสาย เช่น ช่วงหมอชิต-บางหว้า ลดอัตราค่าโดยสารเพดานราคาสูงสุดเป็น 65 บาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 145 บาท แต่ต้องได้ข้อสรุปก่อนว่าส่วนต่าง 80 บาทนี้ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้กำลังหารือกับกรุงเทพฯ ถึงแนวทางดังกล่าว


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผุดไอเดียรถไฟฟ้า 30 บาทตลอดสาย หลังรถไฟฟ้าไทยแพงติดอันดับโลก โพสต์เมื่อ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:17:41 4,710 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP