จับตาวันนี้ ! กระทรวงยุติธรรม เร่งสรุปแนวทางดูแลเงินดิจิทัล

เงินดิจิทัล

          กระทรวงยุติธรรม เตรียมสรุปแนวทางดูแลเงินดิจิทัล 6 มีนาคมนี้ หวังดูแลนักลงทุนไม่ให้เกิดความเสียหาย หลังกระแสลงทุนเงินดิจิทัลแรงไม่หยุด

          วันที่ 4 มีนาคม 2561 พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงประเด็นการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัล (Crypto Currency) ว่า ในวันนี้ (6 มีนาคม 2561) จะมีการเสนอแนวคิดเกี่ยวกับร่างกฎหมายควบคุมดูแลเงินดิจิทัลต่อที่ประชุม ซึ่งประกอบไปด้วยผู้บริหารกระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และสภาทนายความ มาร่วมระดมความคิดเห็นเพื่อออกมาตรการดังกล่าว

          ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันการซื้อ-ขายสกุลเงินดิจิทัลจากต่างประเทศ เริ่มแพร่กระจายเข้ามาในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ผ่านการระดมทุนในหลากหลายรูปแบบ รวมถึงยังมีกรณีของการฟอกเงินด้วย ทำให้หลายหน่วยงานต้องติดตามเส้นทางการเงินอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้นักลงทุนได้รับความเสียหาย

เงินดิจิทัล

          ด้าน นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ธปท. ยังถือว่า สกุลเงินดิจิทัลไม่ใช่เงินตราที่ใช้แลกเปลี่ยนได้ตามกฎหมาย โดยสิ่งที่ ธปท. ทำได้ตอนนี้คือทำให้แนวทางกำกับดูแลมีความยืดหยุ่นและคล่องตัวทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

          ขณะที่ นางทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุว่า ความคืบหน้าเรื่องเกณฑ์การเสนอขายสกุลเงินดิจิทัล หรือ ICO : Initial Coin Offering ต้องรอวันที่ 8 มีนาคมนี้ว่า คณะกรรมการ ก.ล.ต. จะมีมติออกมาอย่างไร ซึ่งยอมรับว่ากฎหมายไทยในปัจจุบัน กฎเกณฑ์ในการกำกับดูแลไม่มีความสอดคล้องกับเชิงปฏิบัติ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับตาวันนี้ ! กระทรวงยุติธรรม เร่งสรุปแนวทางดูแลเงินดิจิทัล โพสต์เมื่อ 6 มีนาคม 2561 เวลา 14:00:01 423 อ่าน
TOP