ขจัด 3 ข้ออ้าง ออมเงินให้ได้ทุกเดือน

วิธีเก็บเงิน

          ขจัดข้ออ้างในการออมเงินทั้งหมดที่มีและเริ่มต้นออมเงินตั้งแต่วันนี้ โดยออมก่อนใช้สม่ำเสมอทุกเดือน และหาตัวช่วยในการออมเงินที่เราสนใจ เพื่อชีวิตที่สุขสบายในวันข้างหน้า

          มนุษย์เงินเดือนหลายคนใจจดใจจ่อรอวันที่เงินเดือนออก และพอเงินเดือนออกปุ๊บ ก็คิดถึงเรื่องใช้เงินปั๊บ คิดว่าวันนี้จะไปกินอะไร เที่ยวไหนดี โดยที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องออมเงินกันสักเท่าไร นอกจากจะไม่สนใจเก็บเงินแล้ว บางคนยังมีข้ออ้างต่าง ๆ นานา มาสาธยาย เพื่อให้ตัวเองไม่ต้องเก็บเงินอีกด้วย และไม่ว่าข้ออ้างเหล่านั้นจะเป็นอะไร ถ้าใครยังอยากมีชีวิตที่สุขสบายและ strong ต่อไปในวันข้างหน้าแล้วละก็ K-Expert ธนาคารกสิกรไทย แนะนำให้รีบขจัดข้ออ้างเหล่านั้นทิ้งไป และมาเริ่มต้นเก็บเงิน ไปพร้อม ๆ กันค่ะ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลย

วิธีเก็บเงิน

ข้ออ้างยอดฮิตของคนไม่คิดเก็บเงิน

          เงินเดือนน้อย

          สำหรับเด็กจบใหม่ หรือคนที่เพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นานอาจรู้สึกว่าเงินเดือนตัวเองน้อยนิด ก็เลยเอาเรื่องเงินเดือนมาเป็นข้ออ้างในการเก็บเงินด้วยเหตุผลที่ว่า เงินเดือนแค่นี้ แค่ใช้ให้พอไปวัน ๆ เอาตัวรอดไปได้ในแต่ละเดือนก็เก่งแล้ว จะให้เอาเงินที่ไหนมาออม ไว้รอให้ได้เงินเดือนมากกว่านี้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน จริง ๆ แล้วการที่เรามีเงินเดือนน้อยก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร ถ้าเราตั้งใจจะเก็บออมเงินซะอย่าง ยังไงเราก็ทำได้

          ค่าใช้จ่ายเยอะ

          ส่วนคนที่ทำงานมาได้สักพัก เริ่มผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือแต่งงาน มีครอบครัวแล้ว ก็มักจะเอาเรื่องค่าใช้จ่ายมาเป็นข้ออ้างในการเก็บเงินด้วยเหตุผลที่ว่า ค่าใช้จ่ายเยอะแยะมากมายขนาดนี้ ไม่มีเงินเหลือมาออมหรอก แม้ว่าความเป็นจริงแล้ว ค่าใช้จ่ายที่ว่าเยอะนั้นอาจจะมีทั้งค่าใช้จ่ายที่จำเป็นและฟุ่มเฟือยรวมอยู่ด้วยก็ตาม ซึ่งถ้าเราลองจดบันทึกรับจ่ายและลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลงก็จะมีเงินออมทุกเดือนได้ไม่ยากเลยล่ะ

          อายุยังไม่มาก ยังมีเวลาเก็บเงินอีกนาน

คนที่อายุยังไม่มาก อาจจะเพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่กี่ปี หรือยังไม่มีครอบครัว ก็มักจะใช้เรื่องอายุมาเป็นข้ออ้างในการเก็บเงินด้วยเหตุผลที่ว่า ยังมีเวลาให้เราเก็บเงินอีกตั้งนาน ไม่เห็นต้องรีบร้อนเลย ขอเอาเงินที่หามาได้ไปซื้อความสุขใส่ตัวก่อนล่ะกัน สำหรับคนที่คิดแบบนั้นจะเรียกว่าเป็นคนที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งก็ว่าได้ และถ้ายังคิดแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ พอรู้ตัวอีกทีก็แก่ก่อนมีเงินเก็บซะแล้ว คราวนี้ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร อนาคตดูท่าจะไม่สดใสเท่าที่ควร อย่าลืมนะว่า ออมก่อนรวยกว่า ถ้ายิ่งออมช้าก็ยิ่งต้องเก็บเงินออมมากขึ้นกว่าเดิม

          ดังนั้น ใครที่ยังไม่คิดจะเริ่มออมเงิน ไม่ว่าจะด้วยข้ออ้างอะไรก็ตาม ให้รีบขจัดข้ออ้างเหล่านั้นทิ้งไป แล้วมาเริ่มต้นสร้างวินัยในการออมเงินทุกเดือนกันใหม่ด้วยวิธีง่าย ๆ 2 วิธี ดังนี้

วิธีเก็บเงิน

          1. ออมก่อนใช้ทุกเดือน เป็นวิธีแรกที่อยากแนะนำเพราะทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะมีเงินออมทุกเดือน โดยแนะนำให้เริ่มจากการเก็บออมก่อนใช้ทุกเดือน อย่างน้อย 20% ของรายได้ในแต่ละเดือนค่ะ เช่น ถ้ามีรายได้เดือนละ 30,000 บาท พอเงินเดือนออกก็ให้เก็บออมก่อนเลยอย่างน้อย 6,000 บาท เงินที่เหลือหลังจากนั้นค่อยเอาไปใช้ และวางแผนการใช้เงินในแต่ละเดือนให้พอ

          2. หาตัวช่วยในการออมเงิน หากใครรู้ตัวว่าเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ แนะนำให้หาตัวช่วยในการเก็บเงินที่เราสนใจค่ะ เช่น ให้ธนาคารหักบัญชีอัตโนมัติทุกเดือนในวันที่เงินเดือนออกเพื่อฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี 24 เดือน หรือเพื่อลงทุนในกองทุนรวมเป็นประจำทุกเดือน โดยสามารถเริ่มออมได้ตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ถือเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีเงินออมทุกเดือนแล้ว ยังได้รับผลตอบแทนกลับมา ทำให้เงินออมของเรางอกเงยมากขึ้นอีกด้วย

          ขอยกตัวอย่างให้เห็นตัวเลขเงินออมเลยละกัน สมมติว่าเราออมเงินทุกเดือน เดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 5 ปี โดยถ้าอายุเรายังไม่มากและรับความเสี่ยงได้สูง หากนำเงินที่เก็บออมได้นั้นไปลงทุนในกองทุนหุ้น ได้ผลตอบแทนกลับมา 10% ต่อปี เราจะมีเงินก้อนประมาณ 230,000 บาทเลย เห็นไหมว่า เก็บเงินแค่เดือนละ 3,000 บาท ผ่านไปแป๊บเดียว ก็มีเงินเก็บหลักแสนได้เลยทีเดียว

          การออมเงินทุกเดือนไม่ใช่เรื่องยาก และข้ออ้างต่าง ๆ ที่เราเคยมีจะไม่ใช่ข้ออ้างในการออมเงินอีกต่อไป ถ้าเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจจะเก็บออมเงิน และลงมือทำอย่างจริงจังแล้วล่ะก็ ต่อให้มีอุปสรรคใด ๆ เราก็จะสามารถข้ามผ่านไปได้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่มีเป้าหมายในการออมเงิน

          K-Expert Action

          • เริ่มจากการเก็บออมเงินเป็นเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินอย่างน้อย 6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน
          • เลือกออมเงินในสินทรัพย์ให้เหมาะกับวัตถุประสงค์และความเสี่ยงที่ยอมรับได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขจัด 3 ข้ออ้าง ออมเงินให้ได้ทุกเดือน โพสต์เมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14:32:39 4,175 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP