6 นิสัยที่ทำให้ไกลจากหนี้ เริ่มเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่วันนี้

วิธีปลดหนี้

          ติดหนี้ไม่ใช่เรื่องดี มาบริหารจัดการเงินของตัวเองให้ดี พร้อมเปลี่ยนแปลงนิสัยตัวเองให้ห่างไกลจากหนี้

          หากเราต้องการให้เงินเรางอกเงยมากขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งสิ่งหนึ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดคือ "หนี้" เพราะการเป็นหนี้นอกจากจะทำให้รายได้ของคุณลดลงแล้ว ในบางคนอาจร้ายแรงจนส่งผลถึงเงินเก็บอีกด้วย หลาย ๆ คนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมบางคนเป็นหนี้มากมาย บางคนไม่เคยเป็นหนี้เลย การที่จะไม่เป็นหนี้นั้นต้องมีการบริหารจัดการเงินของเราอย่างดี แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากนะคะ เพราะว่าเพียงแค่เราเริ่มปรับนิสัยส่วนตัวและมุมมองความคิดบางอย่าง ก็จะหนีห่างจากคำว่า "หนี้" ได้แล้วล่ะคะ วันนี้เราจึงมีนิสัยที่จะทำให้ห่างไกลหนี้มาแนะนำกันค่ะ


วิธีปลดหนี้

1. รู้จักตัวเองในเรื่องของรายรับ

          การจะห่างไกลจากหนี้สินได้นั้น ต้องเริ่มตั้งแต่การรู้จักรายได้ของเราเองก่อน เพราะเราจะรู้ว่าเราสามารถใช้จ่ายได้ในระดับไหนที่จะไม่ทำให้เราเดือดร้อน จากนั้นจึงค่อย ๆ จัดการในส่วนของรายจ่าย และไม่ควรใช้จ่ายให้เกินจากรายได้ที่เรามี เพราะการใช้จ่ายเกินจากที่เรามีหรือเรียกง่าย ๆ ว่าใช้จ่ายเกินตัวนั้นจะเป็นตัวสร้างหนี้ชั้นยอดเลยทีเดียว เช่น เรามีรายได้อยู่ที่ 15,000 ต่อเดือน แต่เราใช้จ่ายเดือนละ 30,000 ส่วนต่างจำนวน 15,000 นั้น ค่อนข้างจะแน่นอนว่าคือหนี้สินที่พอมองเเเล้วว่าทำให้เราเดือดร้อนแน่นอน ฉะนั้นใช้จ่ายตามที่เรามีดีที่สุดจะได้มีกินมีเก็บค่ะ

2. รู้จักตั้งเป้าหมาย วางแผนการใช้จ่ายและรู้จักการเก็บออม

          หลังจากรู้จักรายได้ของเราแล้ว เราก็ควรที่จะมีการบริหารจัดการให้สามารถมีเหลือเก็บและมีต่อยอดลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้ของเราอีกนั่นเอง โดยอาจจะเริ่มที่การตั้งเป้าว่ามีเงินเก็บจำนวนนึงในระยะเวลา 6 เดือน จากนั้นก็ค่อย ๆ วางแผนรายจ่ายเพื่อให้เราทำตามเป้าหมายที่วางไว้ให้สำเร็จ

          ทำไมถึงต้องมีการตั้งเป้าหมายไว้ ก็เพื่อที่จะไม่ให้เราหลงทางว่าจะเก็บเท่าไหร่ดีหรือจะทำอย่างไรดี แต่เมื่อมีเป้าหมายเราก็จะมองอะไรต่าง ๆ ออกได้ง่ายขึ้น

วิธีปลดหนี้

3. ใส่ใจในรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ


          นอกจากการมีเป้าหมายและการวางแผนที่ดีแล้ว  เรายังควรใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ด้วย เพราะว่าในทุก ๆ รายจ่ายนั้นมีความสำคัญมาก ๆ ต่อการจะเป็นหนี้หรือไม่เป็นหนี้ของเรา เพราะหากเราไม่คิดให้ดี ๆ ก่อนมีการใช้จ่ายในทุก ๆ ครั้ง อาจจะทำให้เราใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นได้ และส่งผลให้เรามีสภาพการเงินที่แย่ลง

4. รู้จักหักห้ามใจในการซื้อของ

          หลังจากใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ แล้ว จนเหลือแค่ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นและจ่ายในส่วนที่จำเป็นแล้ว ขั้นต่อมาเราก็ต้องหักห้ามใจตัวเองให้ได้ที่จะไม่ซื้อของที่อยากได้ เราทำงานมาเหนื่อย ๆ ย่อมต้องอยากมีกำลังใจในการทำงานแน่นอน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะซื้อทุกอย่างที่อยากได้เพื่อเป็นกำลังใจตัวเองนะคะ ควรเลือกโอกาสพิเศษหรือโอกาสดี ๆ นาน ๆ ครั้งจะโอเคกว่าค่ะ เพราะจะได้ไม่เป็นการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยค่ะ

วิธีปลดหนี้

5. รู้จักการใช้ประโยชน์จากสิ่งรอบ ๆ ตัวให้เกิดผลทางบวก


          ทุกสิ่งย่อมมีทั้งด้านดีและไม่ดี หากแต่เราต้องรู้จักใช้ รู้จักทำ ก็จะสามารถทำให้เกิดผลทางบวกแก่เราได้ เช่น การมีบัตรเครดิต ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย และข้อเสียที่เห็นได้ชัด ๆ คือ การใช้จ่ายง่ายและสะดวกจนทำให้เกิดปัญหาหนี้สินตามมา ส่วนข้อดีคือการที่หากเราใช้จ่ายผ่านบัตร เราก็จะได้แต้มสะสมหรืออื่น ๆ ไว้สำหรับแลกของรางวัล ซึ่งหากเรารู้จักวางแผนรู้จักการใช้งาน ก็จะทำให้เราสามารถได้รับประโยชน์ที่มากขึ้นจากการใช้จ่ายได้นั่นเองค่ะ

6. สร้างวินัยในการทำตามแผนที่วางไว้

          ทุก ๆ อย่างที่กล่าวมาจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากว่าเราไม่มีวินัยในตนเองที่จะทำตามแผนที่เราวางไว้ ฉะนั้นเมื่อมีเป้าหมายและแผนเรียบร้อยแล้ว สิ่งสุดท้ายที่จะทำให้สำเร็จได้คือตัวเรานั่นเอง ขอให้ตั้งใจพยายามฝ่าฟันไปให้ได้ค่ะ แล้วรับรองได้ว่าเมื่อวันที่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ เราจะภูมิใจในตัวเราเองอย่างมากค่ะ

          จากลักษณะนิสัยที่เรากล่าวมานี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่ไม่อยากเป็นหนี้ได้เพียงแค่ปรับเปลี่ยนนิสัยบางอย่างค่ะ ลองนำไปปรับใช้ตามแบบของแต่ละคนดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Masii.co.th


คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 นิสัยที่ทำให้ไกลจากหนี้ เริ่มเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่วันนี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
6 นิสัยที่ทำให้ไกลจากหนี้ เริ่มเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่วันนี้ โพสต์เมื่อ 14 กรกฎาคม 2559 เวลา 14:36:29 12,869 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP