ลูกค้าเอไอเอสกว่า 4 แสนเบอร์ ซิมดับแน่ มีผลเที่ยงคืน 15 มี.ค. นี้

AIS ชี้แจงผ่านไลน์ ยันธุรกิจไม่เกี่ยวข้องกับตระกูลชินวัตร

          เบอร์เอไอเอส 4 แสนเลขหมาย ซิมดับแน่ แนะผู้ใช้บริการเปลี่ยนไปใช้ระบบ 3G-4G ก่อนเวลา 24.00 น. วันที่ 15 มีนาคมนี้ ด้านเอไอเอส จี้ กสทช. แก้ปัญหาซิมดับ ยันไม่ใช้คลื่นทรู

          วันที่ 14 มีนาคม 2559 นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัททรูคอร์เปอเรชั่น จำกัด พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยัง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  เพื่อรับใบอนุญาตการประกอบกิจการโทรคมนาคม แบบที่สาม ซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 15 กันยายน 2576 และใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการโทรคมนาคม และสิ้นสุดระยะเวลาใบอนุญาตในวันที่ 15 มีนาคม 2574  โดยมีอายุใบอนุญาต 15 ปี

          ทางด้าน นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ เอไอเอส แถลงว่า ก่อนสิ้นสุดสัมปทาน เอไอเอส ได้แจ้งให้ลูกค้าที่ใช้ระบบ 2G คลื่น 900 MHz ให้โอนย้ายไปยังผู้บริการรายใหม่ หรือเปลี่ยนไปใช้ซิมระบบ 3G หรือ 5G ทั้งนี้ ลูกค้าระบบ 2G มีอยู่ราว 400,000 เลขหมาย และลูกค้า บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ เอดับบลิวเอ็น ที่มีจำนวนถือมือถือ 2G อีก 7.6 ล้านราย

          นายสมชัย กล่าวต่อว่า เอไอเอส ยืนยันจะทำทุกทางให้ลูกค้าใช้งานได้ต่อเนื่อง ซึ่งทราบมาตลอดว่าหากประมูลไม่ได้คลื่น 900 MHz นั้น บริการบนย่านความถี่ 900 MHz จะหมดไป จึงได้เตรียมมาตรการเพื่อให้ลูกค้าใช้งานต่อไป โดยได้เจรจากับดีแทค เพื่อขอใช้บริการข้ามโครงข่าย (โรมมิ่ง) ให้ลูกค้าใช้บริการคลื่น 900 MHz ได้ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลา โดยเอไอเอส ได้ทำหนังสือถึง กสทช. เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการในกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ. 2556 (มาตรการเยียวยาฯ) ต้องเป็นไปตามกฎหมายเป็นประโยชน์กับลูกค้าและภาครัฐ โดยขอให้ กสทช. ขยายเวลาเยียวยาฯ ขณะที่แนวทางของ กสทช. ยังคงเป็นยืนยันมติบอร์ด กทค. เดิมคือ เมื่อมีการออกใบอนุญาตแล้วซิม 900 MHz เดิมจะดับทันที

          ขณะที่เวลาต่อมา หลังจากการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) นั้น นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า กทค. มีมติให้ใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 MHz กับ ทียูซี โดยใบอนุญาตมีผลตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม ใบอนุญาตมีระยะเวลา 15 ปี สิ้นสุดระยะเวลาใบอนุญาตในวันที่ 15 มีนาคม 2574 โดยทรูฯ จะส่งแผนธุรกิจ และแผนการขอนุมัติเลขหมาย ที่ต้องดำเนินตามเงื่อนไขใบอนุญาตภายในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งคาดว่าทรูฯ จะสามารถเปิดให้บริการได้ราวปลายเดือนพฤษภาคมเช่นกัน

          นายฐากร ระบุว่า ทั้งนี้ จะส่งผลให้ผู้ใช้บริการคลื่น 900 MHz รายเดิม คือ เอไอเอส จะซิมดับในเวลา 24.00 น. ของวันที่ 15 มีนาคม 2559 โดยเอไอเอส แจ้งข้อมูลว่า มีลูกค้าใช้งานกว่า 3 แสนราย ซึ่งลูกค้าของเอไอเอสต้องโอนย้ายซิมให้เสร็จภายในวันก่อนซิมดับดังกล่าว เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขการประมูลที่เมื่อมีผู้มาชำระค่าใบอนุญาตแล้ว การให้บริการของผู้ให้บริการเดิมจะต้องยุติ ส่วนที่ เอไอเอส ทำเรื่องอุทธรณ์ กสทช.ได้พิจารณาแล้วว่า ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามเงื่อนไขการประมูลฯ กสทช. เห็นว่า ลูกค้าของเอไอเอสเหลือจำนวนไม่มากไม่น่าจะถึง 3 แสนเลขหมาย

ภาพจาก ais.co.th
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
,


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลูกค้าเอไอเอสกว่า 4 แสนเบอร์ ซิมดับแน่ มีผลเที่ยงคืน 15 มี.ค. นี้ โพสต์เมื่อ 14 มีนาคม 2559 เวลา 23:25:05 39,339 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP