ซื้อบ้านทั้งที ได้ลดทั้งภาษีและค่าธรรมเนียม

ซื้อบ้านทั้งที ได้ลดทั้งภาษีและค่าธรรมเนียม

          ที่ประชุม ครม. เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจำนองลงเหลือ 0.01% เป็นเวลา 6 เดือน และหากซื้อบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท ยังสามารถนำเงิน 20% ของราคาบ้านมาลดหย่อนภาษีเป็นเวลา 5 ปีได้อีกด้วย
   
          หลังจากที่มีข่าวออกมาว่า ที่ประชุม ครม. มีมาตรการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ออกมาใหม่โดยจะลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจำนองให้ แถมยังนำเงินที่จ่ายไปเพื่อซื้อบ้านมาลดหย่อนภาษีได้มากขึ้นอีกด้วย หลายคนที่สนใจจะซื้อบ้านได้ยินข่าวแบบนี้แล้วคงอยากซื้อบ้านขึ้นมาทันที แต่อาจยังไม่แน่ใจในรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าเป็นอย่างไรและมีเงื่อนไขอะไรบ้าง K-Expertได้ไปรวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาฝากดังนี้ค่ะ

          เมื่อวันอังคารที่ 13 ตุลาคม 258 ที่ประชุม ครม. เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เพื่อช่วยลดภาระให้กับผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ดังนี้

1. ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

          สำหรับคนที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดในอาคารชุดซึ่งมีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของตัวเองสามารถนำเงินที่จ่ายไป 20% ของราคาบ้านมาลดหย่อนภาษีได้เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งสิทธิในการลดหย่อนภาษีนี้เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว โดยมีเงื่อนไขดังนี้ค่ะ

          1.) ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาต่อเนื่องกันเป็นเวลา 5 ปีภาษี นับตั้งแต่ปีที่โอนกรรมสิทธิ์ โดยให้แบ่งใช้สิทธิเป็นจำนวนเท่า ๆ กันในแต่ละปีภาษีค่ะ เช่น ซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท สามารถนำเงินที่จ่ายไปเพื่อซื้อบ้านจำนวน 20% ของราคาบ้านซึ่งเท่ากับ 600,000 บาท มาลดหย่อนภาษีได้ปีละ 120,000 บาท เป็นเวลา 5 ปีค่ะ

          ส่วนจะประหยัดภาษีได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับฐานภาษีสูงสุดของเราค่ะ เช่น ถ้าฐานภาษีสูงสุดของเราอยู่ที่ 20% ลดหย่อนได้ปีละ 120,000 บาท จะประหยัดภาษีได้เท่ากับ 24,000 บาท โดยจะแยกต่างหากจากสิทธิในการลดหย่อนภาษีจากดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านค่ะ

          2.) ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์มาก่อนคือไม่เคยเป็นเจ้าของบ้านมาก่อนค่ะ
          3.) จ่ายค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์และจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2559
          4.) ต้องมีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อนั้นเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 ปี นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์
          5.) ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่อธิบดีกรมสรรพากรประกาศกำหนด ซึ่งทางกระทรวงการคลังจะออกกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มีผลบังคับใช้โดยเร็วต่อไปค่ะ

2. ลดค่าธรรมเนียม2ประเภทด้วยคือ

 ค่าธรรมเนียมการโอน

          จากเดิมที่คิดค่าธรรมเนียมการโอน 2% ของราคาประเมินลดลงมาเหลือ 0.01% ของราคาประเมินค่ะ

ค่าธรรมเนียมการจำนอง

          จากเดิมที่คิดค่าธรรมเนียมการจำนองโดยจ่ายให้กับกรมที่ดิน 1% ของมูลค่าที่จำนองลดลงมาเหลือ 0.01% ของมูลค่าที่จำนองค่ะ

          โดยการลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจำนองนี้จะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 6 เดือนเท่านั้น นับตั้งแต่วันที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงนามในร่างประกาศซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีการลงนามแต่อย่างใดค่ะ

          มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ที่บอกไปสามารถใช้ได้ทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสองค่ะ เชื่อว่ามาตรการนี้จะช่วยลดภาระให้กับคนที่คิดจะซื้อบ้านได้มากพอสมควร แต่ก่อนตัดสินใจจะซื้อบ้านสักหลัง อย่าลืมตรวจสอบเรื่องความจำเป็นในการซื้อบ้านและความพร้อมทางด้านการเงิน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านในฝันต้องกลายมาเป็นภาระหนี้สินให้กับเจ้าของบ้านอย่างเราค่ะ และหากมีข่าวคราวความคืบหน้าในเรื่องนี้อย่างไร K-Expert จะรีบมาแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันค่ะ

          ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับ "ซื้อบ้านทั้งที ได้ลดทั้งภาษีและค่าธรรมเนียม" ได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com

K-Expert Action

            เลือกซื้อบ้านโดยคำนึงถึงทำเลที่ตั้ง ราคา ขนาดครอบครัว Lifestyle การใช้ชีวิต ความสะดวกปลอดภัยและรูปแบบบ้าน
            อย่าลืมเตรียมเงินไว้สำหรับเป็นเงินดาวน์ 20% ของราคาบ้าน และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะตามมาหลังการซื้อบ้าน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ซื้อบ้านทั้งที ได้ลดทั้งภาษีและค่าธรรมเนียม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
ซื้อบ้านทั้งที ได้ลดทั้งภาษีและค่าธรรมเนียม โพสต์เมื่อ 19 ตุลาคม 2558 เวลา 14:56:46 1,243 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP