หม่อมอุ๋ย เบรก "อย่ากู้เงินมาขยายกิจการ" ทำใจ เศรษฐกิจโลกส่อเค้าทรุดหนัก 3 ปี

เศรษฐกิจโลกถดทอย

          รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ เตือน เจ้าของธุรกิจอย่ากู้เงินมาขยายกิจการตอนนี้ เหตุเพราะเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะถดถอยส่อเค้านานถึง 3 ปี แต่ยังมีข่าวดีท่องเที่ยวไทยกลับมาฟื้นตัวช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยทดแทนการส่งออก


          วันที่ 16 กรกฎาคม 2558 หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ เดินหน้าประเทศไทย โดยได้กล่าวถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ว่า เนื่องจากในขณะนี้สภาพเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังอยู่ในภาวะถดถอย อันมีสาเหตุมาจากการแข่งขันทางด้านพลังงาน โดยเฉพาะการที่ราคาน้ำมันมีการปรับตัวลดลง ส่งผลให้ราคาสินค้าของทุกประเทศลดลงตามไปด้วย เพราะสินค้าแต่ละประเภทได้มีการรวมต้นทุนค่าการผลิตและค่าขนส่งเอาไว้แล้ว เมื่อราคาน้ำมันลดลงราคาสินค้าก็ต้องปรับตัวลดลงตามไปด้วย จึงอยากจะเตือนบรรดาผู้ประกอบการและนักลงทุน ว่าอย่าเพิ่งรีบไปกู้เงินมาลงทุนขยายกิจการในตอนนี้เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่ธุรกิจจะไม่ให้ผลตอบแทนสมเหตุสมผลกับที่ลงทุนไป เพราะประเทศไทยจะได้รับผลกระทบเต็ม ๆ จากภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ ซึ่งน่าจะมีผลกระทบไปอีกอย่างน้อย 2 - 3 ปี

          นอกจากนี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ยังได้พูดถึงภาพรวมธุรกิจการท่องเที่ยวว่า ในปีนี้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตได้ดี โดยพบว่าในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2558 ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นกว่าร้อยละ 28 ซึ่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวถือเป็นอุตสาหกรรมหลักที่ช่วยพยุงเศรษฐกิจไว้ไม่ให้ทรุดไปมากกว่านี้ ทดแทนการส่งออกที่มียอดติดลบในทุก ๆ เดือน โดยอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทยมีสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 12 ของจีดีพี และขณะนี้รัฐบาลมีแผนที่จะพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและระบบขนส่งเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมไปถึงเพื่อรองรับการติดต่อซื้อขายสินค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน ให้สอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่กำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้

          ส่วนปัญหาที่มีผู้ประกอบการธุรกิจที่พัก โรงแรม ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลลดดอกเบี้ย เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวนั้น รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหาที่ผู้ประกอบการที่พักบางรายขาดทุนหรือธุรกิจซบเซา ไม่ได้เป็นเพราะรัฐบาลไม่ยอมลดดอกเบี้ยให้ แต่เป็นเพราะบรรดาผู้ประกอบการที่พักโรงแรมไปตัดราคาที่พักกันเองมากกว่า ซึ่งในส่วนนี้ภาครัฐไม่สามารถไปบังคับใช้กฎหมายหรือไปออกมาตรการระงับการขยายธุรกิจได้ เพราะจะเป็นการไปแทรกแซงการแข่งขันในตลาดเสรี ดังนั้น ในนามของรัฐบาลจึงอยากให้ผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ หันหน้าเข้าพูดคุยกันเพื่อหาทางออกร่วมกันก่อนจะดีกว่า เพราะปัญหาการตัดราคาเป็นปัญหาทางด้านการแข่งขันของธุรกิจการค้าอยู่แล้ว ซึ่งถ้าหากว่ามีการหารือและได้ทางออกร่วมกันที่ชัดเจนเมื่อไร และอยากจะให้รัฐบาลช่วยในส่วนไหน ก็สามารถเสนอมายังรัฐบาลได้เลย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, ,  สำนักข่าว INN

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หม่อมอุ๋ย เบรก "อย่ากู้เงินมาขยายกิจการ" ทำใจ เศรษฐกิจโลกส่อเค้าทรุดหนัก 3 ปี โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2558 เวลา 14:05:41 4,030 อ่าน
TOP