x close

5 ทริกออมเงินพร้อมวัยเกษียณ ใช้ชีวิตดี๊ดีหลังเออร์ลี่รีไทร์

          วางแผนไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะเออร์ลี่รีไทร์ มาใช้ชีวิตอิสระ แล้วได้คิดถึงเรื่องการออมเงินเพื่อเตรียมการรองรับชีวิตหลังเออร์ลี่ รีไทร์ไว้ดีพอแล้วหรือยัง ?

5 ทริคออมเงินพร้อมวัยเกษียณ ใช้ชีวิตดี๊ดีหลังเออร์ลี่รีไทร์

          ในยุคที่เศรษฐกิจยังคงฝืดเคืองต่อเนื่องอย่างนี้ ทว่าก็ยังมีข้าราชการและบุคคลทั่วไปเลือกที่จะเออร์ลี่รีไทร์มากขึ้นกว่าสมัยก่อน ด้วยเหตุผลและความต้องการที่แตกต่างกัน บางคนเตรียมพร้อมจะสร้างธุรกิจส่วนตัว บางคนก็เหนื่อยกับงานและอยากพักผ่อนเต็มที่แล้ว แต่ไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกไหนที่ทำให้คุณเลือกที่จะเออร์ลี่รีไทร์ เราอยากแนะนำ 5 ทริกออมเงินเพื่อชีวิตหลังเออร์ลี่รีไทร์ที่ดี๊ดีจาก Pop Sugar มาเป็นไกด์ไว้ก่อน เผื่อใครสนใจอยากเจริญรอยตามวิถีชีวิตหลังเออร์ลี่รีไทร์ที่เขาการันตีว่าทำตามนี้ไม่มีขัดสนเงินทอง จะได้นำไปปรับใช้กับชีวิตตัวเองได้เลย

1. ตั้งเป้าหมายเก็บเงินสำรอง

          การออมเงินเพื่อสำรองไว้ใช้จ่ายในชีวิต เป็นเรื่องที่สำคัญมาก แม้จะไม่ได้มีแผนเออร์ลี่รีไทร์ก็ควรออมเงินไว้อยู่แล้ว แต่หากใครที่คิดจะเออร์ลี่รีไทร์อาจจะต้องออมเงินด้วยความรอบคอบมากขึ้นอีกนิด โดยคำนวณคร่าว ๆ ว่าคุณจะมีชีวิตอยู่หลังที่ออกจากงานไปแล้วอีกกี่ปี โดยคิดเฉลี่ยไว้เลยว่าหลังเออร์ลี่รีไทร์แล้วชีวิตจำเป็นต้องใช้เงินต่อเดือนประมาณ 65-95% จากค่าใช้จ่ายก่อนเออร์ลี่รีไทร์ทั้งหมด จากนั้นก็เริ่มต้นออมเงินไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือหากตอนนี้ยังไม่รู้อนาคตที่แน่นอน การออมเงินไว้ก่อนก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใดนะคะ

2. ใช้จ่ายอย่างมีเหตุผล

          อยากมีชีวิตที่สบายหลังเออร์ลี่รีไทร์ก็ ต้องใช้จ่ายให้เป็น รายการฟุ่มเฟือยควรตัดทิ้งจากชีวิตให้หมด หรืออย่างน้อย ๆ ก็อย่าฟุ่มเฟือยกับสิ่งที่ไม่จำเป็นกับชีวิตมากนัก เพราะอย่าลืมนะคะว่า เมื่ออายุเราเพิ่มขึ้น สุขภาพของเราก็อาจจะเสื่อมโทรมบ้างอะไรบ้าง ดังนั้นควรออมเงินสำหรับการรักษาพยาบาลไว้ด้วย หรือจะออมเงินด้วยการทำประกันสุขภาพก็เวิร์กไม่น้อย

5 ทริคออมเงินพร้อมวัยเกษียณ ใช้ชีวิตดี๊ดีหลังเออร์ลี่รีไทร์

3. ออมเงินอย่างชาญฉลาด

          การออมเงินมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งการออมแบบบัญชีเงินฝากประจำ ออมเงินด้วยการทำประกันภัยกับกรมธรรม์ที่ให้ผลตอบแทนอันคุ้มค่า การซื้อสลาก ซื้อทองไว้เก็งกำไร หรือการเล่นหุ้นก็น่าสนใจไม่น้อย ทั้งนี้ทุกการออมควรเริ่มต้นตั้งแต่เนิ่น ๆ ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งได้ผลกำไรที่มากขึ้นนะคะ

4. ลงทุนกับธุรกิจ

          เพื่อการต่อยอดทรัพย์สินที่มีอยู่เดิม เราอาจต้องลงทุนเพื่อหวังผลกำไรกับธุรกิจบางอย่างที่เหมาะกับความต้องการของตลาด หรือทำธุรกิจที่ใจรักก็น่าจะไปได้ดี โดยการทำธุรกิจที่ว่านี้คุณไม่จำเป็นต้องลงแรงเหนื่อยด้วยก็ได้ อาจจะหาคนมาทำงานแทนหรือมอบหน้าที่ดูแลธุรกิจให้ลูกหลานก็แล้วแต่ข้อจำกัดของชีวิตที่เป็นอยู่ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับนะคะว่าการลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง ดังนั้นเริ่มลงทุนธุรกิจอะไรก็ตามแต่ขอให้รอบคอบมากที่สุด พร้อมทั้งศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนอย่างถี่ถ้วน

5 ทริคออมเงินพร้อมวัยเกษียณ ใช้ชีวิตดี๊ดีหลังเออร์ลี่รีไทร์

5. เป็นสุขกับเงินบำนาญ

          ความสุขของการได้เงินบำนาญคือภาวะที่ได้เงินเดือนโดยไม่ต้องปวดหัวกับงานอีกต่อไป แต่การได้บำนาญก็ขึ้นอยู่กับเงินเดือนประจำที่คุณจะได้รับ หากฐานเงินเดือนสูงอยู่แล้วอัตราเงินบำนาญก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเงินก้อนนี้อาจพออยู่พอกินในแบบเรียบง่าย หรือคุณจะหางานอดิเรกเพิ่มรายได้อีกก็ดี อย่างน้อยก็มีอะไรให้ทำแก้เหงา แถมยังมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นกำลังใจ
 
          นอกจากการเตรียมพร้อมด้านการเงินอย่างที่แนะนำมาแล้ว ชีวิตด้านอื่น ๆ เช่น เรื่องสุขภาพ ความเป็นอยู่ของลูกหลาน หรือภาระอื่น ๆ ที่ต้องแบกไว้อยู่ก็เป็นประเด็นที่ต้องคิดวางแผนไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ ชีวิตของเราและของคนรอบตัวจะได้แฮปปี้ไปพร้อม ๆ กัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ทริกออมเงินพร้อมวัยเกษียณ ใช้ชีวิตดี๊ดีหลังเออร์ลี่รีไทร์ อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2561 เวลา 17:27:05 5,332 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP