เที่ยวไทยสุขใจ แถมได้ลดหย่อนภาษี !

เที่ยวไทยสุขใจ แถมได้ลดหย่อนภาษี

           ออกท่องเที่ยวให้คุ้มค่า แค่เที่ยวเมืองไทยก็ได้ลดหย่อนภาษีแล้วนะ อย่าลืมเก็บรายละเอียดการใช้จ่ายทุกครั้ง เพราะหมดเขตแค่สิ้นปี 2558 เท่านั้น

           วันหยุดยาวช่วงซัมเมอร์คงเป็นช่วงเวลาที่โปรดปรานของคนไทยหลายคน เพราะจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวอย่างเต็มที่ หลายคนจึงใช้เวลาในช่วงนี้เดินทางไปเที่ยวพักผ่อน คลายร้อนกับครอบครัวในที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับใครที่เลือกเดินทางไปเที่ยวในประเทศคงไม่ลืมว่า ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นนั้นสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ แต่ถ้าใครยังไม่ทราบหรือเกิดความสงสัยว่า ค่าใช้จ่ายที่สามารถนำมาลดหย่อนได้นั้นต้องเป็นค่าใช้จ่ายประเภทไหน ลดหย่อนได้เท่าไร และมีเงื่อนไขอย่างไร K-Expert จากธนาคารกสิกรไทย มีคำแนะนำมาฝากค่ะ

ค่าใช้จ่ายที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษี ได้แก่

1. ค่าบริการนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ภายในประเทศ


           ค่าบริการในส่วนนี้เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นค่าแพ็คเกจทัวร์ที่นักท่องเที่ยวจ่ายให้กับผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ค่ะ แต่ใช่ว่าค่าแพ็คเกจทัวร์ทุกที่จะใช้ลดหย่อนภาษีได้ทั้งหมด เพราะมีเงื่อนไขอยู่ว่า ต้องเป็นค่าแพ็คเกจทัวร์ที่เราจ่ายให้กับผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์เท่านั้น แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราใช้บริการนั้นเข้าเงื่อนไขหรือไม่ สามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อบริษัทนำเที่ยวได้ที่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร www.rd.go.th ค่ะ

2. ค่าที่พักโรงแรมภายในประเทศ


           ค่าบริการในส่วนนี้คือ ค่าที่พักโรงแรมที่นักท่องเที่ยวจ่ายเงินไปก่อนเข้าพักในโรงแรม โดยมีเงื่อนไขอยู่ว่าจะต้องเป็น ค่าที่พักโรงแรมที่จ่ายให้กับผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมเท่านั้นค่ะจึงจะใช้ลดหย่อนภาษีได้ หากไม่แน่ใจว่าโรงแรมที่เราไปพักได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมหรือไม่ ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อโรงแรมได้ที่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร www.rd.go.th ค่ะ  

การใช้สิทธิลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว

           สำหรับเอกสารหลักฐานสำคัญที่จะนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษี ได้แก่ ใบเสร็จรับเงินหรือใบกำกับภาษีสำหรับค่าบริการนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ภายในประเทศ และค่าที่พักโรงแรมภายในประเทศ โดยจะต้องระบุชื่อ-นามสกุล ของผู้ชำระเงินที่จะใช้สิทธิลดหย่อนภาษีไว้อย่างชัดเจน รวมถึงระบุจำนวนเงิน และวัน เดือน ปีที่ชัดเจนไว้ด้วย

           ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 – 31 ธันวาคม 2558 นั้น สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีของปีภาษี 2558 ได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาทค่ะ ซึ่งปัจจุบันกำหนดให้มีผลบังคับใช้ถึงสิ้นปี 2558 นี้เท่านั้น

           ปีนี้หากใครยังไม่ได้วางแผนเที่ยวไทย แนะนำให้รีบวางแผนเที่ยวให้ทันก่อนหมดปีค่ะ เพราะจะได้ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยวตามที่บอกไป แต่จะลดหย่อนภาษีได้เป็นเงินเท่าไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับฐานภาษีของแต่ละคนค่ะ เช่น ปีนี้จ่ายค่าแพ็คเกจทัวร์ไปเที่ยวกระบี่ 10,000 บาท ถ้าฐานภาษีสูงสุดของเราอยู่ที่ 10% ก็สามารถประหยัดภาษีได้ 1,000 บาท แต่ถ้าฐานภาษีสูงสุดอยู่ที่ 20% ก็จะประหยัดภาษีไปได้ถึง 2,000 บาทเลยค่ะ จะเห็นว่าคนที่มีฐานภาษียิ่งสูงก็ยิ่งประหยัดภาษีไปได้มากทีเดียวค่ะ  

           การเดินทางท่องเที่ยวไทย นอกจากจะได้ชื่นชมความงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และได้สิทธิลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยวเป็นของแถมแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในประเทศ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยได้อีกทางหนึ่ง

Tips


          ขอใบเสร็จรับเงินหรือใบกำกับภาษีจากผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ หรือผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมที่ได้รับอนุญาต

         เก็บใบเสร็จรับเงินหรือใบกำกับภาษีไว้เป็นหลักฐานการลดหย่อนภาษีของปีภาษี 2558


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เที่ยวไทยสุขใจ แถมได้ลดหย่อนภาษี ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
เที่ยวไทยสุขใจ แถมได้ลดหย่อนภาษี ! โพสต์เมื่อ 16 เมษายน 2558 เวลา 16:24:12 157 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP