6 รายการรูดบัตรสุดเสี่ยง ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากเป็นหนี้หัวโต

หนี้บัตรเครดิต

          รูดบัตรเครดิตไม่ให้เป็นหนี้ ก็ต้องรู้วิธีที่ถูกต้อง ด้วยข้อห้ามของการรูดบัตรเครดิต รู้ไว้จะได้เลี่ยงซะ !

          บัตรเครดิตมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ยืดเวลาในการใช้จ่ายเงินสด นำคะแนนสะสมไปแลกเป็นส่วนลดหรือสิทธิพิเศษ ช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระค่าสาธารณูปโภค รวมถึงยังเป็นตัวสร้างคะแนนเครดิตชั้นดี ที่จะนำไปสู่ความน่าเชื่อถือในการกู้ยืมต่าง ๆ ด้วย อย่างไรก็ตามการใช้บัตรเครดิตอย่างผิดวิธีก็อาจโยนคุณไปสู่หุบเหวของความหายนะได้ และด้วยเหตุนี้เราจึงควรคิดให้ดีก่อนรูดบัตร โดยเฉพาะ 6 สิ่งดังต่อไปนี้ ที่เราควรหลีกเลี่ยงการจ่ายด้วยบัตรเครดิตจะดีกว่า..


1. ค่าผ่อนบ้าน

          แม้ว่านี่จะเป็นทางออกในยามฉุกเฉิน แต่ก็ไม่ใช่ไอเดียที่ดีแน่ ๆ ที่จะจ่ายค่าผ่อนบ้านหรือค่าเช่าบ้านด้วยบัตรเครดิต เพราะหลักการง่าย ๆ ก็คือ การจ่ายหนี้ใด ๆ ด้วยการสร้างหนี้อีกอันหนึ่งขึ้นมา จะสร้างปัญหาให้ตามมาอย่างไม่มีวันจบนั่นเอง

2. ค่ารักษาพยาบาล

          ค่ารักษาพยาบาลที่สูงลิ่วจนคุณต้องจ่ายด้วยการรูดบัตร จะนำมาซึ่งหนี้ค้างชำระและดอกเบี้ยจำนวนมาก ที่อาจทำให้จ่ายบิลไม่ไหวเช่นกัน แถมหากคุณไม่สามารถจะชำระค่าใช้จ่ายได้ตรงเวลา อัตราดอกเบี้ยก็สูงขึ้นอีกจนจ่ายเท่าไรก็ไม่ลด พาให้เสียเครดิตไปหมด

3. ค่าเทอม

          แม้ว่าการศึกษาจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่การจ่ายค่าเทอมด้วยบัตรเครดิตจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดี เพราะโดยส่วนใหญ่เมื่อตัดสินใจใช้บัตรเครดิตนั่นหมายถึงคุณอาจมีเงินสำรองไม่เพียงพอ ลองคิดสิว่าถ้าเกิดถึงกำหนดจ่ายบัตร แล้วคุณหาเงินก้อนมาจ่ายเต็มจำนวนไม่ทัน ดอกเบี้ยจะแพงหูฉี่ขนาดไหน !
 
4. การพนัน

          หากคุณไม่ได้ถือเงินสดไว้ในมือ อาจมองไม่เห็นว่าเสียเงินไปกับการพนันเท่าไรแล้ว และด้วยเหตุนี้การใช้บัตรเครดิตเพื่อจ่ายค่าเกมการพนันต่าง ๆ จึงเป็นไอเดียที่แย่สุด ๆ ทางที่ดีไม่ควรเล่นการพนันตั้งแต่แรกจะง่ายกว่านะ

5.งานแต่งงาน

          เงินทุกบาททุกสตางค์ที่คุณจ่ายไปในสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับการแต่งงาน จะให้สิ่งตอบแทนเป็นดอกเบี้ยจำนวนมหาศาล นอกจากนี้คุณยังอาจเผลอใช้จ่ายเกินวงเงินเพื่อพิธีแต่งงานในฝัน รู้ตัวอีกทีอาจปวดหัวกับยอดหนี้จนต้องกุมขมับ เชื่อสิ..แต่งงานพร้อมหนี้แบบนี้ไม่ดีมั้ง

6. ค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ

          คุณอาจคิดว่าการรูดการ์ดในค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไร แต่นั่นอาจเป็นสาเหตุให้คุณไม่ได้ตระหนักว่ามันรวมกันเป็นเท่าไรแล้ว อย่างเช่น คุณอาจจะรูดซื้อสินค้าและบริการครั้งละ 300-500 บาท ซึ่งเมื่อรวมกันตอนปลายเดือนอาจถึง 10,000 บาทได้ ซึ่งหากคุณไม่สามารถจ่ายยอดเต็มได้ รับรองจ่ายดอกเบี้ยจนกระเป๋าแบนแน่ ๆ

 
          อันที่จริงการมีบัตรเครดิตสามารถอำนวยความสะดวกและช่วยเป็นหลักฐานทางเครดิตได้ ดังนั้นจะใช้จ่ายอะไรก็ระมัดระวังและอย่าให้เกินตัว จะได้ใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่าไม่เป็นหนี้จ้า
ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 รายการรูดบัตรสุดเสี่ยง ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากเป็นหนี้หัวโต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 25 ก.พ. 2560 , 09:25 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,650.0020,750.00
  • ทองรูปพรรณ20,284.0821,250.00
6 รายการรูดบัตรสุดเสี่ยง ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากเป็นหนี้หัวโต โพสต์เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 10:59:26 2,905 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP