ตรวจสอบ Sale Slip และใบแจ้งหนี้ เสมอ


 ตรวจสอบ Sale Slip และใบแจ้งหนี้ เสมอ

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

          การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต กลายเป็นเรื่องประจำวันที่แทบทุกคนจะต้องใช้ ดังนั้นในยุคที่บัตรเครดิตเป็นปัจจัยสำคัญทางการเงิน การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทุกครั้งก็ควรมีความรอบคอบอยู่เสมอ โดยเฉพาะการตรวจสอบเซลสลิป และใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตทุกครั้ง เพื่อป้องกันความผิดพลาดและรายจ่ายที่เกินจากความเป็นจริง และในวันนี้เราก็มีข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย มาฝากกัน ลองไปดูรายละเอียดเพื่อทำความเข้าใจกันอีกครั้งนะคะ


ตรวจสอบ Sale Slip และใบแจ้งหนี้ เสมอ


เมื่อใช้บัตรเครดิตชำระค่าสินค้าหรือบริการต่าง ๆ คุณควรเก็บ Sales Slip ไว้เสมอ


         - เพื่อเป็นหลักฐานในการตรวจสอบกับใบแจ้งหนี้

         - เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตัวคุณเอง ว่าคุณได้ใช้จ่ายไปแล้วเท่าไหร่ในงวดนี้ และคุณต้องเตรียมเงินสดไว้เท่าไร เพื่อให้เพียงพอสำหรับการชำระเงินตามกำหนดเวลา


เมื่อคุณได้รับใบแจ้งหนี้ ( Credit Card Statement)

          คุณต้องตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บในใบแจ้งหนี้ และรายละเอียดต่าง ๆ ว่าถูกต้อง และ เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ หากไม่ถูกต้องให้ทักท้วงไปยังผู้ออกบัตรทันที โดยสิ่งที่คุณต้องตรวจสอบมีดังนี้

1. การใช้จ่ายของคุณในงวดนี้

         - ตรวจสอบความถูกต้องของแต่ละรายการใช้จ่าย เทียบกับ Sales Slip

         - ดูยอดรวมคงค้าง และกำหนดการชำระเงิน เพื่อที่คุณจะได้ไปชำระเงิน หรือนำเงินเข้าบัญชีภายในกำหนดเวลา

         - ในกรณีที่คุณมีเงินสดไม่เพียงพอสำหรับการชำระเงินเต็มจำนวน คุณต้องดูจำนวนเงินขั้นต่ำที่ต้องชำระ (ซึ่งจะเท่ากับ 10% ของยอดคงค้าง)  ทั้งนี้ คุณจะมีภาระในการจ่ายดอกเบี้ยและค่าบริการต่าง ๆ         

2. การชำระเงินของคุณในงวดที่แล้ว

          ดูยอดเรียกเก็บงวดที่แล้วเทียบกับยอดชำระเงินงวดที่แล้ว เพื่อตรวจสอบว่าถูกต้องหรือไม่ และเพื่อทราบว่าคุณยังมีภาระในการชำระเงินสำหรับงวดก่อนเท่าไหร่

3. ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม ที่เรียกเก็บจากคุณ

          อาทิเช่น ดอกเบี้ย (รวมถึงวันที่เริ่มคิดดอกเบี้ย) ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินค่าติดตามทวงถามหนี้ ค่าธรรมเนียมการชำระเงิน และค่าธรรมเนียมรายปี เป็นต้น คุณต้องตรวจสอบว่าถูกต้อง และเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หรือไม่  สำหรับค่าธรรมเนียมบางอย่าง เช่น ค่าธรรมเนียมรายปี คุณสามารถเจรจาต่อรองกับผู้ออกบัตร เพื่อขอยกเว้นการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมและภาษีมูลค่าเพิ่มที่เกิดจากค่าธรรมเนียมได้

4. สิทธิประโยชน์ของคุณ

          อย่าลืมตรวจสอบความถูกต้องของสิทธิประโยชน์ที่คุณพึงได้รับจากบัตรเครดิตของคุณ เช่น คะแนนสะสมและวันหมดอายุของคะแนนสำหรับการแลกของรางวัล หรือเครดิตเงินคืนจากการใช้จ่ายประเภทต่าง ๆ ผ่านบัตรเครดิต เป็นต้น

          หากคุณมียอดค้างชำระ นอกจากภาระดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายถึงร้อยละ 20 แล้ว ผู้ประกอบการ หรือ สถาบันการเงินบางแห่ง อาจคิดดอกเบี้ยสำหรับยอดการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นใหม่ด้วยติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
ตรวจสอบ Sale Slip และใบแจ้งหนี้ เสมอ โพสต์เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา 14:24:00 1,134 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตรวจสอบ Sale Slip และใบแจ้งหนี้ เสมอ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP