x close

20 อาชีพเสริมช่วงโควิด หารายได้เพิ่ม กู้วิกฤตการเงิน

         อาชีพเสริมช่วงโควิด 19 ทำอะไรได้บ้าง หรือขายอะไรดีที่พอจะเปลี่ยนวิกฤตในช่วงโควิด 19 ให้เป็นโอกาส สำหรับใครก็ตามที่อยากมีรายได้เพิ่มขึ้น
          มนุษย์เงินเดือน ลูกจ้าง และคนทำงานจำนวนไม่น้อยที่ตกงาน ถูกลดเงินเดือน หรือมีรายได้น้อยลง เนื่องจากธุรกิจต้องชะงักจากสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ส่งผลกระทบต่อเงินในกระเป๋าไปโดยปริยาย นั่นจึงทำให้หลายคนต้องมองหาอาชีพเสริม หรือช่องทางที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตทางการเงินครั้งนี้ ตามมาดูกันว่า มีอาชีพไหนที่น่าสนใจบ้าง
อยากทำอาชีพเสริม ต้องเริ่มจากอะไร

          ก่อนจะแนะนำให้รู้จักอาชีพต่าง ๆ เราอยากให้ทุกคนรู้จักตัวเองก่อนค่ะ เพราะเชื่อว่ามีคนที่ยังมืดแปดด้าน ไม่รู้ว่าจะหารายได้จากตรงไหนดี ดังนั้นลองเริ่มจากการตั้งคำถามต่อไปนี้

          1. เรียนจบสาขาวิชาอะไรมา : ทั้งวิชาการและวิชาชีพ ในคนที่ทิ้งร้างวิชามานาน อาจจะต้องปัดฝุ่นหน่อย แต่สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะที่เราสามารถต่อยอดได้อีก

          2. มีความรู้ความสามารถด้านไหนบ้าง : ตอนนี้ทำงานอะไรอยู่ก็สามารถสร้างรายได้เสริมจากความสามารถในการทำงานของเราได้เหมือนกัน เช่น กราฟิกดีไซเนอร์ อาจจะประกาศรับงานออกแบบต่าง ๆ หรือทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขาย

          3. ชอบทำงานอดิเรกอะไรบ้าง : เช่น บางคนชอบเขียนหนังสือ อ่านหนังสือ ก็สามารถใช้การเขียนหนังสือไปหารายได้เสริมทางอินเทอร์เน็ต ส่วนคนที่ชอบถ่ายรูปก็อาจจะลองขายภาพในเว็บออนไลน์ดู

          4. มีความถนัดด้านไหนเป็นพิเศษ นอกเหนือจากสิ่งที่เรียนมา หรือการทำงาน : เช่น บางคนเย็บปักถักร้อยเป็น ทำอาหารอร่อย ขับรถได้ พูดเก่ง ขายของเก่ง ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างอาชีพเสริมได้ทั้งนั้น 

​​​​​​​          5. ตัวเองมีทรัพยากรอะไรบ้าง : ในที่นี้อาจหมายถึงเงินทุน เครื่องไม้เครื่องมือที่จะรับงานเสริม รวมทั้งสถานที่ ช่องทางจำหน่าย เพราะบางงานเราพร้อมจะทำ แต่ถ้าไม่มีเงินทุน หรือไม่มีเครื่องมือ ก็อาจไม่สามารถทำได้ดังใจคิด

​​​​​​​          ​​​​​​​เมื่อรวบรวมต้นทุนของตัวเองได้แล้ว ก็ลองใช้สิ่งเหล่านั้นเลือกอาชีพเสริมของตัวเองได้เลย หรืออาจจะลองดูข้อมูลเหล่านี้ไว้เป็นไอเดียก็ได้ค่ะ

แนะนำอาชีพเสริมช่วงโควิดที่น่าสนใจ

ประเภทงานขายของ

1. รับทำข้าวกล่อง-ขนมส่งออนไลน์

อาชีพเสริม

          เพราะหลายคนพยายามเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน เช่น ตลาด ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า หรือบางคนต้องกักตัวเอง 14 วัน เพื่อความปลอดภัย จึงสั่งอาหารทางออนไลน์แทน ซึ่งถ้าเรารับทำข้าวกล่องหรือขนมจัดส่งเดลิเวอรี่ใกล้ ๆ บ้านได้ หรือเข้าร่วมกับแอปฯ Food Delivery ก็เป็นช่องทางหารายได้ที่น่าสนใจ หรือถ้าร้านไหนขายอาหารอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยทำแบบออนไลน์ นี่เป็นโอกาสสร้างรายได้เพิ่มแล้ว

แนะนำวิธีเปิดร้านในแอปฯ Food Delivery เพิ่มยอดขายเอาใจคนอยู่บ้าน ช่วงโควิด 19

2. ขายของออนไลน์

          ใคร ๆ ก็ขายของออนไลน์ เพราะไม่ต้องลงทุนมากแต่สร้างกำไรดี ซึ่งการที่คนกลัวติดโรค COVID-19 จนไม่กล้าออกมาในที่พลุกพล่านอย่างห้างร้านหรือตลาดนัดในช่วงนี้ ก็ยิ่งทำให้จากเดิมที่คนนิยมซื้อของออนไลน์กันอยู่แล้ว มีโอกาสที่จะมีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้นอีก ดังนั้น คนที่มีแผนว่าจะเปิดร้านขายของออนไลน์ เวลานี้จึงอาจเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดที่จะทำให้ร้านค้าของเราเป็นที่รู้จัก 

          สำหรับสินค้าที่น่าจะขายดีในช่วงเวลานี้ก็มักจะเป็นจำพวกอาหารแห้ง อาหารแปรรูป ขนมที่เก็บไว้ได้นาน ๆ รวมทั้งสินค้าประเภทบ้านและการตกแต่ง เครื่องครัว เพราะเป็นช่วงเวลาที่คนใช้ชีวิตอยู่บ้านกัน

3. ตัวแทนจำหน่าย (Dropship)

อาชีพเสริม

          สำหรับคนที่อยากขายของออนไลน์แต่ไม่อยากสต็อกของ แนะนำให้สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย พอมีลูกค้ามาสั่งซื้อของจากเรา เราก็แค่แจ้งไปที่ร้านค้า ผู้ผลิต หรือ Partner เพื่อให้ส่งของแทนเรา จุดนี้ทำกำไรจากส่วนต่างราคาได้แน่นอน แต่มีข้อควรระวังก็คือ ต้องเลือก Partner ที่มีคุณภาพหน่อย เพราะหากเกิดปัญหาสินค้าไม่มีคุณภาพ ส่งช้า ส่งผิด ตัวเราเองนี่แหละที่จะเสียความน่าเชื่อถือ

4. ตัวแทนประกัน

          ประกันภัย ประกันชีวิต ดูเหมือนจะเป็นสิ่งสำคัญมากในตอนนี้ เพราะไม่รู้ว่าตัวเองจะปลอดภัยได้นานเท่าไร เลยอยากซื้อกรมธรรม์ประกันภัย COVID-19 หรือประกันสุขภาพที่คุ้มครองชีวิต ค่ารักษาพยาบาล หรือเงินชดเชยอาการเจ็บป่วย ประกันอุบัติเหตุ ประกันโรคร้ายต่าง ๆ เอาไว้ก่อนเพื่อความอุ่นใจ ดังนั้น อาชีพเสริมรับทำประกันจึงทำเงินได้ไม่น้อยในช่วงที่คนหวาดกลัวโรคติดต่ออยู่

5. เพาะพันธุ์กล้า-ปลูกผัก-ปลูกต้นไม้ขาย

          เมื่อคนอยู่บ้านมากขึ้นก็ทำให้ธุรกิจปลูกต้นไม้คึกคักขึ้นมาทันตา ซึ่งนอกจากจะปลูกผักสวนครัวไว้กินเองแล้ว ยังสามารถเพาะพันธุ์ต้นไม้หรือพืชผลการเกษตรไว้ขายเป็นรายได้เสริมได้อีกต่างหาก รู้แล้วก็อย่ารอช้า ลงมือได้เลย

ประเภทงานบริการ

6. ส่งของ-เอกสาร

          ทำอาชีพคนส่งของ-เอกสาร ในช่วงนี้ก็น่าจะสร้างรายได้ดีไม่ใช่น้อย เพราะออฟฟิศต่าง ๆ ก็ยังต้องติดต่อรับ-ส่งเอกสารระหว่างกัน แม้เผชิญกับ COVID-19 แต่แทนที่จะให้พนักงานในบริษัทตัวเองออกไปส่ง แล้วเสี่ยงติดเชื้อโรคกลับมา หลายบริษัทจึงเลือกใช้บริการคนรับ-ส่งของและเอกสาร ที่ไปรอบเดียวมากกว่า บวกกับช่วงนี้ยอดขายของร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ ดี มีพัสดุต้องส่งมากขึ้น บริษัทขนส่งก็ย่อมต้องการคนเพิ่มเพื่อส่งของให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ใครที่กำลังมองหาโอกาสสร้างรายได้เสริม ก็ลองสมัครสายงานนี้ดูได้เลย

7. ส่งอาหาร Delivery

อาชีพเสริม

          ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือที่ทำงาน คนส่วนใหญ่ก็ใช้บริการส่งอาหาร Delivery กันอยู่แล้ว พอต้องมาเจอสถานการณ์ COVID-19 ที่ต้องระมัดระวังตัว ไม่ออกข้างนอกโดยไม่จำเป็น แม้แต่ไปนั่งกินข้าวที่ร้านอาหาร ยอดสั่งอาหารออนไลน์เลยพุ่งสูงหลายเท่า และมีแนวโน้มจะเติบโตได้อีก งานนี้จึงน่าสนใจสำหรับคนที่มีเวลาว่างและสามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ หรือถ้าไม่มีมอเตอร์ไซค์ บางแพลตฟอร์มยังมีบริการเดินไปซื้ออาหารส่งให้ในระยะ 1 กิโลเมตร 

เปรียบเทียบแอปฯ ขับรถส่งอาหาร สมัครที่ไหนดี มีรายได้เท่าไหร่

8. รับฝากซื้อ-หิ้วสินค้า

          อาชีพรับหิ้วสินค้า หรือรับฝากซื้อของต่าง ๆ อย่างช่วยไปจ่ายตลาดให้ในซูเปอร์มาร์เกต ฝากซื้อของใช้ ของเซล เป็นอาชีพทำเงินได้พอสมควรในช่วงโควิด 19 แบบนี้ เพราะคนไม่ค่อยอยากออกจากบ้าน

9. ขับรถตระเวนขายกับข้าว-ของใช้ต่าง ๆ

          เชื่อไหมว่าช่วงนี้รถกับข้าวหรือรถพุ่มพวงขายดิบขายดีมาก เพราะคนไม่กล้าไปตลาด เลยต้องซื้อกับข้าวจากรถพุ่มพวงที่ขับตระเวนมาขายถึงที่ เหมาะกับคนที่มีรถกระบะอยู่แล้ว สามารถนำสินค้าต่าง ๆ มาขายหลังรถได้ หรือจะทำอาหารขายบนรถเลย คล้าย ๆ กับ Food Truck แล้วตระเวนไปหาลูกค้าถึงหน้าบ้านก็ลองดู

10. เจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรองลูกค้า

          ตอนนี้จะเข้าไปใช้บริการที่ไหนก็จำเป็นต้องตรวจวัดอุณหภูมิก่อนทุกครั้ง พนักงานประจำจุดคัดกรองจึงเป็นอาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นมาในยุค New Normal หน้าที่หลัก ๆ คือ คอยวัดอุณหภูมิผู้ใช้บริการและติดสติ๊กเกอร์ให้ผ่าน รวมทั้งแนะนำให้ลูกค้าสแกนแอปพลิเคชัน หรือลงชื่อการเข้าใช้สถานที่ ปัจจุบันมีหลายบริษัทจ้างเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรองลูกค้าในลักษณะพาร์ตไทม์  

11. แม่บ้านรายวัน-รับจ้างทำความสะอาด-รับจ้างจัดเก็บบ้าน

อาชีพเสริม

          บ้านไหนรก ฝุ่นเยอะ ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด ก็อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำให้ป่วยง่ายขึ้น ดังนั้นช่วงที่คนอยู่บ้านจึงมีเวลาจัดการเก็บกวาดบ้านตัวเอง แต่เชื่อเถอะว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่อยากทำเอง และยินดีที่จะจ้างคนเข้ามาช่วยเคลียร์ห้องพร้อมปัดกวาดเช็ดถูด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีงานเข้ามาไม่ขาดสาย

          ถ้าเราสนใจจะหารายได้เสริมจากงานนี้ แนะนำให้ถามไถ่จากคนรู้จัก หรือหาลูกค้าที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านดูก่อนก็ได้ จะได้ไม่ต้องเดินทางไกลหรือไปพื้นที่เสี่ยง หรือลองสมัครตามบริษัทแม่บ้านที่ช่วงนี้เปิดรับแม่บ้านรายวันแบบพาร์ตไทม์อยู่

12. รับจ้างซัก-รีด

          งานบ้านที่ทำไม่ยากแต่สร้างรายได้ให้ไม่น้อย แม้จะต้องเหนื่อยกับการซัก-รีดเสื้อผ้าไปหน่อยแต่ก็ถือว่าคุ้มทีเดียว

13. งานบริการถึงบ้าน (Home Service)

          เวลาที่คนไม่อยากออกจากบ้านแบบนี้ ถ้ามีบริการให้ถึงที่บ้านก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้ทักษะฝีมือ อย่างการตัดผม เพนต์เล็บ นวด หรือแม้แต่ซ่อมคอมพิวเตอร์ ซ่อมโทรศัพท์ ฯลฯ หากทำงานดี และขยันโปรโมตผ่านโซเชียลให้เป็นที่รู้จัก ก็อาจมีงานเข้ามาเรื่อย ๆ จนมีกลุ่มลูกค้าเป็นของตัวเองก็ได้ แม้พ้นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ไปแล้วก็ตาม แต่ข้อสำคัญก็คือ ต้องเซฟตัวเองจากเชื้อโควิดให้ดี

ประเภทงานบนโลกดิจิทัล

14. เขียนนิยาย-เขียนหนังสือออนไลน์

อาชีพเสริม

          เวลาอยู่บ้านเฉย ๆ ถ้าไม่หยิบโทรศัพท์มาเล่นโซเชียล ดูหนังสตรีมมิ่ง ก็มักจะหาอะไรอ่าน จึงถือเป็นโอกาสของใครที่ชอบเขียน จะได้แสดงฝีมือ สร้างรายได้จากงานเขียนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีช่องทางมากมายให้เผยแพร่กันแบบฟรี ๆ ไม่ว่าจะบน Facebook Blockdit หรือทำเป็น E-book ลงตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็ได้ โดยการเขียนงานไม่ต้องกลัวว่าจะเขียนดีหรือไม่ดี คนจะชอบหรือไม่ ขอแค่มีความคิดสร้างสรรค์ สนุก แปลกใหม่ และขยันทำทุกวัน เชื่อว่าจะมีคนชื่นชอบและติดตามผลงาน จนมีรายได้เข้ามาเอง

15. เขียนคอนเทนต์

          ธุรกิจจำนวนมากมีเว็บไซต์หรือช่องทางติดต่อผ่านออนไลน์ และต้องการคนเขียนบทความดี ๆ มาช่วยโปรโมตร้าน โปรโมตเพจของตัวเอง สำหรับค่าจ้างก็ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายของงานนั้น

16. รับรีวิวสินค้า / โปรโมตสินค้าผ่านออนไลน์

          ถ้าเรามีผู้ติดตามในเพจเฟซบุ๊กหรือช่องทางโซเชียลต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ก็อาจรับจ้างรีวิวสินค้าได้เหมือนกัน เป็นงานง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุนอะไร หรือถึงจะมียอดผู้ติดตามไม่เยอะ แต่หลายผลิตภัณฑ์ก็อยากให้โลกออนไลน์ช่วยกระจายข่าว ซึ่งเราก็ต้องไปคอยส่องตามกลุ่มเฟซบุ๊กต่าง ๆ ว่าจะมีประกาศรับจ้างคนโพสต์รีวิวสินค้าตัวไหนบ้าง

17. ผลิต Content Online

อาชีพเสริม

          โดยปกติคนชอบดู Content Online ผ่าน Facebook YouTube กันอยู่แล้ว ยิ่งช่วงนี้คนอยู่บ้านมากขึ้นก็มีโอกาสที่คนจะเสพสื่อผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น เลยถือเป็นโอกาสของคนที่มี Content ดี ๆ อยากเล่าเรื่องราวเจ๋ง ๆ ผ่าน Vlog หรือ Podcast จะได้สร้างผลงานออกมา เพราะมีโอกาสที่จะได้ผ่านหูผ่านตาให้คนได้ดูได้ฟังกันไม่มากก็น้อย ซึ่งถ้ายอดวิวดี มีผู้คนติดตามจำนวนมาก คิดจะสร้างรายได้เสริมจากช่องทางนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

18. ติวเตอร์ออนไลน์

อาชีพเสริม

          จะสอนการบ้าน ติวข้อสอบ สอนใช้โปรแกรม สอนภาษา ทำอาหาร ออกกำลังกาย สอนร้องเพลง เล่นดนตรี หรืออะไรก็ตาม เดี๋ยวนี้สามารถสอนผ่านออนไลน์ได้เกือบหมด และบางแพลตฟอร์มยังให้เราเก็บคลิปการสอนแต่ละครั้งไว้ได้ด้วย ทำให้หลายคนชอบการเรียนออนไลน์ เพราะถ้าไม่เข้าใจหรืออยากฝึกฝนเพิ่มเติมก็สามารถวนมาดูซ้ำได้อีกเรื่อย ๆ ซึ่งหากคุณสอนดี มีประสบการณ์ จนบอกกันปากต่อปาก เผลอ ๆ อาจทำรายได้ดีกว่าอาชีพหลักอีกต่างหาก

19. ขายภาพถ่าย / วิดีโอ

          ถ้าชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ เป็นทุนเดิม และมักจะมีรูปสวย ๆ ตุนไว้ในแกลลอรี่ หรือมี Footage น่าสนใจ ลองคัดภาพเด็ด ๆ คลิปโดน ๆ มาขายในเว็บไซต์ดู หรือถ้าเป็นภาพและวิดีโอที่เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด การฉีดวัคซีน ก็น่าจะเป็นที่ต้องการ เราสามารถนำภาพเหล่านั้นไปขายได้ที่เว็บไซต์รับซื้อภาพ Stock เช่น Shutterstock, iStockphoto, Dreamstime, 123RF, Fotolia เป็นต้น

20. รับออกแบบกราฟิก / ตัดต่อภาพ-วิดีโอ

          งานออกแบบเว็บไซต์ โลโก้ ตัวการ์ตูน อินโฟกราฟิก ทำภาพกราฟิก ตัดต่อภาพ ตัดต่อคลิปวิดีโอ เป็นที่ต้องการของตลาดออนไลน์ทุกช่วงเวลา ใครมีความสามารถด้านนี้ หรือทำงานประจำด้านนี้อยู่แล้ว สามารถประกาศรับงานออกแบบเป็นรายได้เสริมได้เลย

 

          ได้รู้จักอาชีพเสริมที่น่าสนใจแล้ว ใครอยากทำอะไรก็ลองเลือกดู ซึ่งมีหลายอาชีพจำเป็นต้องเดินทางออกไปทำงานข้างนอกและเจอผู้คนในระหว่างทำงาน ดังนั้น อย่าลืมป้องกันตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง เพื่อให้ปลอดภัยจาก COVID 19
          ส่วนใครที่ทำอาชีพเสริมแล้วก็ยังมีเงินไม่พอที่จะใช้จ่าย หรือมีหนี้สินล้นพ้นตัว ลองดูคำแนะนำต่อไปนี้

10 วิธีหาเงินประทังชีวิตให้รอดช่วงโควิด 19 เมื่องานไม่มี หนี้ก็ต้องจ่าย

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาชีพเสริม-รายได้เสริม

หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 25 พฤษภาคม 2564
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 อาชีพเสริมช่วงโควิด หารายได้เพิ่ม กู้วิกฤตการเงิน อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2564 เวลา 17:30:33 293,095 อ่าน
TOP