x close

12 อาชีพทำเงินช่วง COVID-19 หารายได้เสริมในเวลาที่คนไม่อยากออกจากบ้าน

          อาชีพเสริมช่วงคนไม่อยากออกจากบ้าน เพราะกลัว COVID-19 (โควิด 19) แบบนี้ ใครขยัน อยากทำงานในขณะที่คนอื่นนอนอยู่บ้าน  มาดูกันว่ามีอาชีพไหนบ้างที่น่าสนใจ และทำได้ง่ายมากที่สุด
          ถึงแม้ธุรกิจส่วนใหญ่จะซบเซาลงไปเพราะคนไม่อยากออกจากบ้านมาจับจ่ายใช้สอย จากภาวะการแพร่ระบาดของ COVID-19 (โควิด 19) แต่ก็เป็นโอกาสของบางอาชีพที่จะสร้างรายได้ จากวิถีชีวิตของคนที่เปลี่ยนแปลงไป เราเลยจะมาแนะนำ 12 อาชีพทำเงิน ที่จะเปลี่ยนวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาส สำหรับใครก็ตามที่อยากมีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย
 

1. เย็บหน้ากากผ้าขาย

อาชีพเสริม

          ในภาวะที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด เพราะคนแห่ซื้อมากักตุนเพื่อป้องกันโคโรนาไวรัส ก็มีคำแนะนำจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขว่า ให้คนที่ไม่ได้ป่วยใช้หน้ากากผ้าแทน ซึ่งก็พอจะช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ระดับหนึ่ง นี่จึงเป็นช่องทางทำเงินสำหรับคนที่มีฝีมือเย็บปักถักร้อย ชอบประดิดประดอย ที่จะได้ผลิตหน้ากากผ้าออกมาวางขาย ซึ่งถ้าผลิตได้มีคุณภาพ และราคาไม่แพงจนเกินไป เชื่อว่ายอดสั่งจองเข้ามารัว ๆ แน่นอน
 

2. ขายของออนไลน์

          ใคร ๆ ก็ขายของออนไลน์ เพราะไม่ต้องลงทุนมากแต่สร้างกำไรดี ซึ่งการที่คนกลัวติดโรค COVID-19 (โควิด 19) จนไม่กล้าออกมาในที่พลุกพล่านอย่างห้างร้านหรือตลาดนัดในช่วงนี้ ก็ยิ่งทำให้จากเดิมที่คนนิยมซื้อของออนไลน์กันอยู่แล้ว มีโอกาสที่จะมีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้นอีก ดังนั้น ใครที่มีแผนว่าจะเปิดร้านขายของออนไลน์ เวลานี้จึงอาจเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด ที่จะทำให้ร้านค้าของเราเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ สเปรย์ฆ่าเชื้อ เครื่องกรองอากาศ อาจขายดีรัว ๆ จนแพ็กของกันไม่ทันเลยก็ได้นะ
 

3. ส่งของ-เอกสาร

อาชีพเสริม

           ทำอาชีพคนส่งของ-เอกสาร ในช่วงนี้ ก็น่าจะสร้างรายได้ดีไม่ใช่น้อย เพราะออฟฟิศต่าง ๆ ก็ยังต้องติดต่อรับ-ส่งเอกสารระหว่างกัน แม้เผชิญกับ COVID-19 แต่แทนที่จะให้พนักงานในบริษัทตัวเองออกไปส่ง แล้วเสี่ยงติดเชื้อโรคกลับมา หลายบริษัทจึงเลือกใช้บริการคนรับ-ส่งของและเอกสาร ที่ไปรอบเดียวมากกว่า บวกกับช่วงนี้ยอดขายของร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ ดี มีพัสดุต้องส่งมากขึ้น บริษัทขนส่งก็ย่อมต้องการคนเพิ่มเพื่อส่งของให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ใครที่กำลังมองหาโอกาสสร้างรายได้เสริม ก็ลองสมัครสายงานนี้ดูได้เลย
 

4. ส่งอาหาร Delivery

อาชีพเสริม

          ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือที่ทำงาน คนส่วนใหญ่ก็ใช้บริการส่งอาหาร Delivery กันอยู่แล้ว พอต้องมาเจอสถานการณ์ COVID-19 (โควิด 19) ที่ต้องระมัดระวังตัว ไม่ออกข้างนอกโดยไม่จำเป็น แม้แต่ไปนั่งกินข้าวที่ร้านอาหาร ยอดสั่งอาหารออนไลน์เลยพุ่งสูงหลายเท่า ซึ่งหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น งานส่งอาหารเดลิเวอรี่ก็ยังเติบโตได้อีก งานนี้จึงน่าสนใจสำหรับคนที่มีเวลาว่างและสามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ 
 

5. รับทำข้าวกล่องส่งออนไลน์

          หลายคนพยายามเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน เช่น ตลาด ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า หรือบางคนเพิ่งกลับจากต่างประเทศเลยต้องกักตัวเอง 14 วัน เพื่อความปลอดภัย จึงสั่งอาหารทางออนไลน์แทน ซึ่งถ้าเรารับทำข้าวกล่องหรือขนมจัดส่งเดลิเวอรี่ได้ ก็เป็นช่องทางหารายได้ที่น่าสนใจ หรือถ้าร้านไหนขายอาหารอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยทำแบบออนไลน์ นี่เป็นโอกาสสร้างรายได้เพิ่มแล้ว
 

6. รับฝากซื้อ-หิ้วสินค้า

อาชีพเสริม

           อาชีพรับหิ้วสินค้า หรือรับฝากซื้อของต่าง ๆ อย่างของกิน ของใช้ ของเซล ก็น่าสนใจ เพราะช่วงนี้คนกลัวที่จะเดินตามห้างร้านหรือตลาดนัด เพื่อซื้อของด้วยตัวเอง แต่ถ้าเราไม่กลัวการออกไปข้างนอก และป้องกันตัวเองอย่างดีแล้ว ก็เป็นโอกาสที่จะรับออร์เดอร์ ซื้อสินค้าให้ สร้างรายได้แบบสบาย ๆ ซึ่งในเวลานี้ ก็เป็นช่วงที่ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ จัดโปรโมชั่น  ลด แลก แจก แถม กันเยอะด้วย จากผลกระทบของ COVID-19 (โควิด 19) ใครเห็นร้านไหนลดราคาเยอะและเป็นร้านดัง คนน่าจะชอบ หยิบโทรศัพท์แล้วถ่ายรูปพรีวิวกันรัว ๆ ไม่แน่อาจจะมีออร์เดอร์เข้ามาจนหิ้วกันไม่ทัน
 

7. เขียนนิยาย-เขียนหนังสือออนไลน์

          เวลาอยู่บ้านเฉย ๆ ถ้าไม่หยิบโทรศัพท์มาเล่นโซเชียล ดูหนังสตรีมมิ่ง ก็มักจะหาอะไรอ่าน จึงถือเป็นโอกาสของใครที่ชอบเขียน จะได้แสดงฝีมือ สร้างรายได้จากงานเขียนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีช่องทางมากมายให้เผยแพร่กันแบบฟรี ๆ ไม่ว่าจะบน Facebook Blockdit หรือทำเป็น E-book ลงตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็ได้ โดยการเขียนงาน ไม่ต้องกลัวว่าจะเขียนดีหรือไม่ดี คนจะชอบหรือไม่ ขอแค่มีความคิดสร้างสรรค์ สนุก แปลกใหม่ และขยันทำทุกวัน เชื่อว่าจะมีคนชื่นชอบและติดตามผลงาน จนมีรายได้เข้ามาเอง
 

8. ผลิต Content Online

อาชีพเสริม

          โดยปกติ คนชอบดู Content Online ผ่าน Facebook Youtube กันอยู่แล้ว ยิ่งช่วงนี้คนอยู่บ้านมากขึ้น ก็มีโอกาสที่คนจะเสพสื่อผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นมากขึ้น เลยถือเป็นโอกาสของคนที่มี Content ดี ๆ อยากเล่าเรื่องราวเจ๋ง ๆ ผ่าน Vlog หรือ Podcast จะได้สร้างผลงานออกมา เพราะมีโอกาสที่จะได้ผ่านหูผ่านตา ให้คนได้ดูได้ฟังกันไม่มากก็น้อย ซึ่งถ้ายอดวิวดี มีผู้คนติดตามจำนวนมาก คิดจะสร้างรายได้เสริมจากช่องทางนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก
 

9. ขายประกัน

          ประกันภัย ประกันชีวิต ดูเหมือนจะเป็นสิ่งสำคัญมากตอนนี้ เพราะคนเราไม่รู้ว่าตัวเองจะปลอดภัยได้นานเท่าไหร่ หรือติดเชื้อไปแล้วหรือยัง เลยอยากซื้อกรมธรรม์ประกันภัย COVID-19 (โควิด 19) หรือประกันสุขภาพที่คุ้มครองชีวิต ค่ารักษาพยาบาล หรือเงินชดเชยอาการเจ็บป่วย เอาไว้ก่อนเพื่อความอุ่นใจ  ดังนั้น อาชีพเสริมรับทำประกันจึงทำเงินได้ไม่น้อยในช่วงที่คนหวาดกลัวโรคติดต่ออยู่ในเวลานี้ 
 

รวมประกันภัยโคโรนาไวรัส เบี้ยประกันเท่าไร เจ้าไหนถูกที่สุด

10. สอนพิเศษตามบ้าน หรือเปิดคอร์สสอนออนไลน์

อาชีพเสริม

          พ่อแม่ ผู้ปกครอง อาจไม่สบายใจนัก หากลูกหลานต้องออกไปเรียนพิเศษตามสถานที่ข้างนอก เช่น ร้านกาแฟ หรือ Co-Working Space เหมือนอย่างปกติ เพราะมีความเสี่ยงต่อการติดโรค COVID-19 ถ้าหากเราเป็นคนที่สอนพิเศษตามบ้านได้ก็เป็นโอกาสที่จะได้รับงานมากขึ้น หรือถ้าไม่อยากสอนพิเศษตามบ้าน ก็อาจเปิดคอร์สสอนออนไลน์เป็นของตัวเองได้เลย ถนัดวิชาอะไร หรือมีทักษะด้านไหนที่อยากสอน ก็ตั้งกลุ่มเอาไว้ บันทึกเทปครั้งเดียว ใช้สอนได้ไม่รู้จบ และยังทำให้คนที่สนใจเข้าถึงได้ง่ายด้วย
 

11. รับจ้างทำความสะอาด

อาชีพเสริม

          ความสะอาด เป็นเรื่องสำคัญมากในขณะนี้ สำหรับร้านค้า ร้านอาหาร และสถานที่ต่าง ๆ เพราะถ้าลูกค้ากลัว COVID-19 (โควิด 19) จนไม่กล้าซื้อของ ไม่กล้าออกจากบ้าน ธุรกิจก็ไม่อาจอยู่รอดได้ ทำให้หลายร้านต้องจ้างแม่บ้าน หรือคนรับทำความสะอาดมาเพิ่ม เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า รวมถึงไว้ใช้โฆษณาทำการตลาด สร้างจุดเด่น กระตุ้นยอดขายในช่วงนี้ด้วย ใครที่มีฝีมือทำความสะอาด  นี่ถือเป็นโอกาสทองที่จะสร้างรายได้เสริมแล้ว
 

12. งานบริการถึงบ้าน (Home Service)

          เวลาที่คนไม่อยากออกจากบ้านแบบนี้ ถ้ามีบริการให้ถึงที่บ้านก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้ทักษะฝีมือ อย่างการตัดผม เพนต์เล็บ นวด หรือแม้แต่ซ่อมคอมพิวเตอร์ ซ่อมโทรศัพท์ ฯลฯ หากทำงานดี และขยันโปรโมตผ่านโซเชียลให้เป็นที่รู้จัก ก็อาจมีงานเข้ามาเรื่อย ๆ จนมีกลุ่มลูกค้าเป็นของตัวเองก็ได้ แม้พ้นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ไปแล้วก็ตาม
 
          ได้รู้จักอาชีพเสริมที่น่าสนใจแล้ว ใครอยากทำอะไรก็ลองเลือกดู ซึ่งมีหลายอาชีพต้องเดินทางออกไปทำงานข้างนอกและเจอผู้คนมากมายในระหว่างทำงาน ดังนั้น อย่าลืมป้องกันตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงล้างมือบ่อย ๆ เพื่อให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของ COVID 19
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
12 อาชีพทำเงินช่วง COVID-19 หารายได้เสริมในเวลาที่คนไม่อยากออกจากบ้าน โพสต์เมื่อ 9 มีนาคม 2563 เวลา 17:57:09 197,594 อ่าน
TOP