x close

รวม 20 อาชีพเสริมหลังเลิกงาน เพิ่มรายได้มนุษย์เงินเดือน !

          อาชีพเสริมมนุษย์เงินเดือน ทำได้หลังเลิกงาน ! ใครกำลังมองหาช่องทางเพิ่มเงินในกระเป๋า มาลองหาไอเดียดี ๆ ที่เราหยิบมาแนะนำ
          สมัยนี้การมีรายได้จากงานประจำเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ หลายคนจึงมักมองหาช่องทางสร้างรายได้เสริม เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของตัวเอง วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงมีไอเดียดี ๆ กับ 20 อาชีพเสริมที่สามารถทำได้ง่าย ๆ หลังเลิกงาน มาฝากสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากเพิ่มเงินในกระเป๋ากัน

1. ติวเตอร์

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          ถ้ามั่นใจว่าตัวเองมีความรู้ ความถนัดด้านวิชาการ อย่างการคำนวณ ภาษา หรือทักษะอื่น ๆ เช่น เล่นดนตรี วาดภาพ และสามารถสื่อสารเรื่องนั้น ๆ ให้คนอื่นเข้าใจได้ดี ลองหันมาจับงานติวเตอร์ทำเป็น Part-time ตามสถาบันต่าง ๆ รับสอนพิเศษตามบ้านช่วงหลังเลิกงาน หรือสอนออนไลน์ ก็นับว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่ทำเงินได้ไม่น้อยเลย 

2. ร้องเพลง-เล่นดนตรีกลางคืน

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

           สำหรับใครที่รักและมีความสามารถในการเล่นดนตรี ร้องเพลง ลองใช้เวลาว่างตอนหลังเลิกงานแค่ 1-2 ชั่วโมง ออกไปรับจ๊อบเสริมเล่นดนตรีตามร้านอาหาร ผับ บาร์ ซึ่งรายได้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและสถานที่ที่เล่น และไม่แน่ว่าหากคุณมีความโดดเด่น อาจจับพลัดจับผลูต่อยอดกลายเป็นศิลปินดังก็ได้ ใครจะรู้  

3. นักเขียนฟรีแลนซ์

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          จัดว่าเป็นอีกแหล่งสร้างรายได้เสริมบนโลกออนไลน์ที่มีช่องทางให้โชว์ผลงานเต็มไปหมดทั้งในเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หรือสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ส่วนค่าตอบแทนต่อชิ้นก็ถือว่าไม่น้อย ยิ่งถ้าเขียนเป็นภาษาต่างประเทศได้ด้วย ค่าจ้างยิ่งสูงเป็นสองเท่าเลย ใครที่ชอบการเขียน มีไอเดียบรรเจิดในหัว ก็อย่าเก็บไว้คนเดียว มาใช้เวลาว่าง ๆ ทำเป็นอาชีพเสริมกันดู 

4. ออกแบบกราฟิก-วาดรูป

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          เป็นงานที่ตลาดกำลังต้องการอย่างมาก สำหรับการออกแบบทำกราฟิกต่าง ๆ เช่น ป้ายชื่อ โลโก้สินค้า ลายเสื้อยืด อินโฟกราฟิก สติ๊กเกอร์ LINE ฯลฯ เรียกว่าถ้าคุณใช้โปรแกรมตัดต่อและเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ-วาดภาพ ได้แบบขั้นเทพ นี่คืออาชีพเสริมที่ทำเงินเป็นกอบเป็นกำเชียวล่ะ  

5. รับดูดวง

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

           หมอดูนี่แหละคืออาชีพเสริมที่สร้างรายได้งดงามอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเรื่องความเชื่อ โชคลาง ไม่เคยหายไปไหนจากสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการดูลายมือ ไพ่ยิปซี ดวงดาวพยากรณ์ ดูฤกษ์ยาม เอาเป็นว่าใครสนใจศาสตร์ด้านนี้ ก็ลองหมั่นฝึกฝน ศึกษาวิชาดูดวงให้แม่นยำ รับรองเป็นแหล่งสร้างรายได้ชั้นดีแน่นอน 

6. ขี่มอเตอร์ไซค์รับ-ส่งอาหาร

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          สมัยนี้ใคร ๆ ก็เลือกสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ โดยเฉพาะบริการรับ-ส่งอาหารถึงบ้าน (Food Delivery) ซึ่งตอบโจทย์คนที่เน้นความสะดวกสบาย เลยเกิดเป็นอาชีพใหม่ให้ผู้ที่มีรถจักรยานยนต์ พากันออกมาสร้างรายได้กันคึกคัก ที่สำคัญยังเป็นอาชีพที่มีชั่วโมงการทำงานยืดหยุ่น ถึงเราจะมีเวลาว่างแค่หลังเลิกงานก็ทำได้สบาย ๆ   

7. รับจ้างพาสุนัขเดินเล่น

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          งานนี้เหมาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณเป็นคนรักสัตว์อยู่แล้ว เพราะการรับจ้างพาสุนัขเดินเล่นออกกำลังกาย ปัจจุบันเป็นที่ต้องการมากจากกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขที่ไม่ค่อยมีเวลา และต้องการคนมาช่วยดูแล โดยค่าตอบแทนจะอยู่ราวชั่วโมงละ 100-200 บาท ต่อสุนัข 1 ตัว อาจจะดูเหมือนน้อยแต่อย่าลืมว่าคุณสามารถจูงสุนัขได้ 5-10 ตัวเลยในการพาเดินเล่นแต่ละครั้ง  

8. นักแสดง Extra

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

           สำหรับใครที่ชื่นชอบงานในแวดวงบันเทิงอยู่แล้ว แต่อาจไม่มีโอกาสได้ทำแบบจริงจัง งานนักแสดงประกอบ หรือ Extra ก็น่าสนใจและเหมาะกับคนที่ทำงานประจำ แต่อยากหาประสบการณ์ใหม่ ๆ แถมยังเป็นช่องทางเสริมรายได้พอสมควรเลย

9. เปิดท้ายขายของ

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

ภาพจาก Thiti Sukapan / Shutterstock.com

            อีกหนึ่งอาชีพฮิตที่จะทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมยามว่างก็ได้ คงหนีไม่พ้นการเปิดท้ายขายของ ตามตลาดนัด ถนนคนเดินต่าง ๆ ซึ่งรู้ไหมว่าตลาดนัดนี่แหละเป็นแหล่งที่เงินสะพัดไม่ใช่น้อย ๆ ใครสนใจลองมองหาสินค้าที่ตัวเองชอบ สำรวจทำเลดี ๆ กันให้พร้อม  

10. ตัวแทนขายของออนไลน์

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

            ยุคนี้การขายของบางทีไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนเลยก็ได้ แค่สมัครเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ต่าง ๆ ที่เราไม่ต้องลงทุนซื้อของมาเก็บสต็อกเอง แต่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างร้านค้ากับคนซื้อ ซึ่งปัจจุบันก็มีการเปิดรับอยู่เยอะทีเดียว โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์แนวความสวยความงาม เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง อาหารเสริม เป็นต้น

11. ขายของออนไลน์

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          ถ้าไม่อยากเป็นตัวแทน ก็หาสินค้ามาขายเองซะเลย จะรับจากโรงงาน ผลิตเอง หรือค้นหาของเก่าในบ้านมาโพสต์ขายเป็นสินค้ามือสองก็ได้

12. ขายงานแฮนด์เมด

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          เวลาว่างหลังเลิกงานเพียงพอที่จะนั่งประดิดประดอยงานแฮนด์เมดต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับความถนัดของเรา ทำเสร็จแล้วก็ขายต่อได้เลย

13. ช่างภาพฟรีแลนซ์

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          มีเวลาแค่ช่วงเย็น หรือวันหยุดก็สามารถรับงานถ่ายภาพนอกสถานที่ได้แล้วนะ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยง งานแต่งงาน งานถ่ายภาพแฟชั่น ฯลฯ ช่วงไหนที่ไม่มีงาน คุณก็สามารถหยิบกล้องคู่ใจออกไปถ่ายวิวสวย ๆ ในยามค่ำคืนแล้วมาขายในเว็บรับซื้อภาพถ่าย หารายได้เสริมได้อีก

14. บล็อกเกอร์ / ทำเว็บไซต์ / ช่อง Youtube

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          สนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ คุณก็สามารถสร้างบล็อก เว็บไซต์ ช่อง Youtube หรือเพจเฟซบุ๊กของตัวเองไว้เขียนคอนเทนต์ หรืออัปเดตข่าวสารต่าง ๆ ในแฟนเพจได้ติดตามกัน ซึ่งหากมีจำนวนผู้ติดตามมาก ๆ วันหนึ่งอาจมีโฆษณามาลง หรืออาจได้รับงานรีวิวสินค้าด้วยก็เป็นได้

15. พิธีกรงานอีเวนต์

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          มีงานเลี้ยงและงานอีเวนต์จำนวนไม่น้อยที่จัดช่วงเย็น-กลางคืน รวมทั้งวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จึงมีที่ว่างสำหรับงานพิธีกรฟรีแลนซ์ ดังนั้นใครมั่นใจว่ามีบุคลิกดี ชอบพูดชอบคุย สามารถสร้างความบันเทิงให้งานได้  หรือสามารถนำเสนอสินค้าได้น่าสนใจก็ลองดู

16. งานแปล / พิสูจน์อักษร

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          สำหรับคนที่มีความรู้ภาษาต่างประเทศ นี่ก็เป็นงานที่น่าสนใจ เหมาะกับการรับงานแปลที่ไม่เร่งด่วนมากนัก เพราะคุณมีเวลาทำงานแค่ช่วงหลังเลิกงานเท่านั้น หรือจะรับพิสูจน์อักษรไปพร้อม ๆ กันเลยก็ได้

17. ที่ปรึกษา

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          จะรับปรึกษาแผนการตลาด การลงทุน บัญชี ปัญหาชีวิต การทำ SEO เคล็ดลับการออกกำลัง เรื่องสุขภาพและอาหาร หรืออะไรก็แล้วแต่ว่าเป็นกูรูในด้านไหน

18. Call Center

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          ถ้ามีใจรักบริการและสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างใจเย็น งาน Call Center พาร์ทไทม์ของบริษัทต่าง ๆ ที่สามารถทำงานได้เฉพาะช่วงเย็น หรือวันหยุด ก็น่าสนใจ รายได้อาจจะไม่ได้สูงมาก แต่มีงานให้เลือกหลากหลายบริษัท

19. คีย์ข้อมูล

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          ไม่ต้องลงทุน ลงแรงอะไรมาก แค่พิมพ์คล่อง พิมพ์ถูกต้อง ส่งงานไว ก็สามารถหางานคีย์ข้อมูลมาสร้างรายได้เสริมได้ทุกวัน

20. งานแพ็กสินค้า / นับสต็อกสินค้า

อาชีพเสริมหลังเลิกงาน

          เพราะช้อปปิ้งออนไลน์เติบโตเร็วมาก โดยเฉพาะช่วงที่ร้านค้าออนไลน์มีโปรโมชั่น ทำให้คนสั่งสินค้ากันจำนวนมหาศาล ร้านค้าจึงต้องจ้างพนักงานพาร์ทไทม์มาช่วยนับสต็อก และแพ็กสินค้าส่งไปรษณีย์ให้ทันความต้องการของลูกค้า
 

           เวลาว่าง ๆ หลังเลิกงาน ใครที่เบื่อ ๆ ไม่รู้จะไปทำอะไรดี ลองนำไอเดียอาชีพเสริมที่เราแนะนำเหล่านี้ ไปพิจารณาเป็นช่องทางเพิ่มเงินในกระเป๋ากันได้นะ  

บทความเกี่ยวกับอาชีพเสริม รายได้เสริม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวม 20 อาชีพเสริมหลังเลิกงาน เพิ่มรายได้มนุษย์เงินเดือน ! อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2566 เวลา 09:30:32 277,311 อ่าน
TOP