x close

ดราม่าหนัก ! โรงเรียนนานาชาติ SISB เข้าตลาดหุ้น ได้หรือไม่ ?

          ตลาดหุ้นไทยเจอดราม่า โรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ "SISB" เข้าระดมทุนเสนอขายหุ้น ทำได้หรือไม่ ผิดหลักเกณฑ์หรือเปล่า 
หุ้นโรงเรียนนานาชาติ
ภาพจาก SISB Schools

          เป็นประเด็นร้อนของวงการตลาดหุ้นในช่วงนี้เลยกับการที่โรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ SISB มีแผนเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ผ่านบริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) ซึ่งนำมาด้วยกระแสดราม่าหลายอย่าง ทั้งความเหมาะสมเรื่องการทำกำไรของสถาบันการศึกษา แนวทางการบริหารงานที่อาจเปลี่ยนไป รวมถึงการได้รับการยกเว้นสิทธิพิเศษทางภาษีต่าง ๆ จนมีผู้ไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองให้ระงับการระดมทุนครั้งนี้ 

เปิดตลาดวันแรก ราคาร่วงต่ำกว่าจอง

          อย่างไรก็ตาม วานนี้ (วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561) หุ้นบริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) หรือ SISB ก็ได้เสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) จำนวน 260 ล้านหุ้น ราคาจอง 5.20 บาท/หุ้น คิดเป็นมูลค่าเงินระดมทุนกว่า 1,300 ล้านบาท แต่ในการเปิดซื้อ-ขายวันแรก SISB ก็ทำราคาเปิดติดลบ 3.8% เหลือเพียง 5 บาท/หุ้น และถูกแรงเทขายออกอย่างต่อเนื่อง ปิดตลาดวันแรกที่ 4.36 บาท/หุ้น ลดลง 16.15% 

หุ้นโรงเรียนนานาชาติ
ภาพจาก Workpoint News

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นาย ยิว ฮอค โคว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SISB ระบุว่า การที่มีผู้ไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ทำให้กระทบต่อราคาหุ้นบริษัทอย่างมาก ทั้งที่ธุรกิจมีพื้นฐานดี ดำเนินการตามกฎเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ และ ก.ล.ต. ถูกต้อง รวมถึงได้พูดคุยกับหน่วยงานกำกับดูแลต่าง ๆ เป็นเวลาถึง 7 ปี ก็ไม่เคยถูกทักท้วงใด ๆ โดยการนำโรงเรียนนานาชาติเข้าตลาดหุ้น ก็เพื่อต้องการพัฒนาคุณภาพการศึกษาไทยให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ยื่นฟ้องศาลปกครองระงับเข้าตลาดหุ้น

          สำหรับประเด็นที่หุ้น SISB ถูกคัดค้านเข้าตลาดหุ้นและมีแรงเทขายอย่างหนักในวันแรก เนื่องจากมีบางส่วนเห็นว่าเมื่อมีการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้ว จุดมุ่งหมายสำคัญคือต้องการผลกำไรสูงสุด ซึ่งขัดต่อวัตถุประสงค์ของการตั้งโรงเรียน และอาจกระทบต่อระบบการศึกษา เพิ่มความเหลื่อมล้ำได้ รวมถึงยังมีความกังวลเรื่องค่าเทอมที่อาจปรับสูงขึ้นเกินจริง 

          ขณะเดียวกันธุรกิจโรงเรียนเอกชนได้สิทธิพิเศษยกเว้นภาษีเงินได้และภาษีต่าง ๆ จากภาครัฐอยู่แล้ว ดังนั้น การที่โรงเรียนนำสิทธิทางภาษีไปมุ่งหากำไรสูงสุด จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ จนมีคำถามว่ารัฐควรที่จะยกเลิกสิทธิพิเศษทางด้านภาษีของโรงเรียนหรือเปล่า

หุ้นโรงเรียนนานาชาติ
ภาพจาก Workpoint News

          โดยนายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้แจงว่า กรณีศาลปกครองสั่งให้ ก.ล.ต. ชี้แจงการอนุมัติให้ SISB เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้นั้น ก.ล.ต. พร้อมให้ข้อมูลอย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นการดำเนินการตามพระราชบัญญัติโรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2550 ซึ่งไม่มีข้อห้าม และตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนทุกอย่างครบถ้วน 

คลังตอบข้อสงสัย เก็บภาษีโรงเรียนเอกชน 

          ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ได้ตอบข้อสงสัยเรื่องสิทธิทางภาษีของโรงเรียนเอกชน ว่า การเก็บภาษีกับการระดมทุนเป็นคนละเรื่องกัน เพราะฉะนั้น ไม่ว่าสถานศึกษาจะอยู่สถานะไหน จะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือไม่ ก็จะได้รับการส่งเสริมทางภาษีเหมือนกันหมด ส่วนการนำสถานศึกษาเข้าตลาดหุ้นได้หรือไม่นั้น ต้องไปถาม ก.ล.ต.  

          ขณะที่นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า การที่มีโรงเรียนเข้าตลาดหุ้นถือเป็นเรื่องใหม่ ซึ่งกรมสรรพากรต้องศึกษารายละเอียดใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การจะให้หรือไม่ให้สิทธิภาษีกับโรงเรียนต่อไป เป็นเรื่องนโยบายระดับประเทศ กรมสรรพากรยังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้

หุ้นโรงเรียนนานาชาติ
ภาพจาก SISB Schools

          สำหรับบริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) หรือ SISB ดำเนินธุรกิจโรงเรียนนานาชาติ Singapore International School of Bangkok ซึ่งปัจจุบันมีโรงเรียนในเครือด้วยกัน 5 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์กรุงเทพ สาขาประชาอุทิศ, สาขาเอกมัย, สาขาสุวรรณภูมิ, สาขาเชียงใหม่ และสาขาธนบุรี โดยผลประกอบการในปี 2560 บริษัทมีรายได้ 785 ล้านบาท และมีกำไร 60 ล้านบาท


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่าหนัก ! โรงเรียนนานาชาติ SISB เข้าตลาดหุ้น ได้หรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2561 เวลา 10:34:09 49,260 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP