x close

ขจัดข้ออ้างการออมเงิน เพื่อชีวิตเกษียณที่สุขสบาย

          ขจัดข้ออ้างในการออมเงินเกษียณทิ้งไป แล้วเริ่มต้นออมเงินเกษียณตั้งแต่วันนี้ผ่านทางกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ประกันชีวิต กองทุนรวม และหุ้น เพื่อชีวิตเกษียณที่สุขสบาย
ออมเงินเกษียณ

          คุณเคยวาดฝันไหมว่าชีวิตเกษียณของคุณจะเป็นแบบไหน ? เมื่อพูดถึงเรื่องการออมเงินเพื่อเกษียณ เชื่อว่าหลายคนมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ค่อยให้ความสำคัญกันสักเท่าไร และมักจะมีข้ออ้างต่าง ๆ นานา เพื่อมาสนับสนุนให้เรายังไม่เริ่มต้นเก็บออมเพื่อเกษียณกันจริง ๆ จัง ๆ สักที แล้วอย่างนี้ ชีวิตเกษียณของเราจะเป็นอย่างที่วาดฝันไว้หรือไม่ ข้ออ้างที่ว่านั้นคืออะไร วันนี้ กระปุกดอทคอม มีคำแนะนำดี ๆ จาก K-Expert ในเรื่องนี้มาฝาก     

ข้ออ้างยอดฮิตของคนที่ยังไม่คิดออมเงินเกษียณ

          1. ยังไม่ถึงเวลา

ออมเงินเกษียณ

          ข้ออ้างแรก ๆ ที่มักจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ นั่นคือ "ยังไม่ถึงเวลา" หรือยังไม่คิดเรื่องเกษียณ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าตอนนี้อายุยังไม่มาก มองว่าอีกตั้งนานกว่าจะเกษียณ ก็เลยชะล่าใจ ไม่ให้ความสำคัญกับเป้าหมายเกษียณ จึงยังไม่ได้เริ่มต้นออมเงินเพื่อเกษียณสักที แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากเราไม่เริ่มออมเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ แล้วเพิ่งจะมาออมตอนที่อายุมากขึ้นหรือใกล้จะเกษียณแล้ว ก็จะออมเงินไม่ทัน ทำให้มีเงินเก็บไม่พอใช้ในวัยเกษียณนั่นเอง

          2. มีภาระอย่างอื่นที่ต้องใช้เงิน

ออมเงินเกษียณ

            ข้ออ้างยอดฮิตต่อมาก็คือ "มีภาระอย่างอื่นที่ต้องใช้เงิน" โดยเฉพาะช่วงวัยกลางคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว ก็มักจะมีข้ออ้างอยู่เสมอว่า ตอนนี้มีภาระเยอะ ทั้งผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ยิ่งหากเป็นคนที่มีลูกด้วยแล้วก็จะมีค่าใช้จ่ายของลูกเพิ่มเติมเข้ามา ทั้งค่าเลี้ยงดู ค่าเทอมลูก แล้วอย่างนี้จะเอาเงินที่ไหนมาออม เอาไว้ก่อนละกัน คือมองว่าเป็นเป้าหมายที่ไม่เร่งด่วน ทั้งนี้ หากเราให้ความสำคัญกับเป้าหมายเกษียณ และพยายามจัดสรรเงินส่วนหนึ่งมาเก็บออมเพื่อเกษียณด้วยแล้วก็จะมีเงินออมเพื่อเกษียณได้  
      
          3. มีลูกหลานดูแล

ออมเงินเกษียณ

            ข้ออ้างสุดท้ายของคนที่ไม่คิดจะออมเพื่อเกษียณนั่นคือ "มีลูกหลานดูแล" โดยเฉพาะคนที่อายุล่วงเลยเข้าสู่วัยใกล้เกษียณ และมีเงินเก็บไม่เพียงพอแล้ว ก็มักจะหวังพึ่งพาลูกหลานในอนาคต โดยมองว่าลูกหลานจะคอยดูแลเลี้ยงดูเราในยามชราได้ แต่ต้องไม่ลืมว่า อนาคตเป็นสิ่งที่เราคาดเดาไม่ได้ เราไม่มีทางรู้เลยว่าลูกหลานจะสามารถเลี้ยงดูเราได้หรือไม่ หากไม่ได้จะทำอย่างไร ทางที่ดีเราควรพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก ด้วยเงินเก็บของเราเอง

          เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ไม่ว่าจะมีข้ออ้างข้อไหน ควรรีบขจัดข้ออ้างนั้นออกไป แล้วมาเริ่มต้นออมเงินเพื่ออนาคตเกษียณที่สดใสกันดีกว่า โดยขอแนะนำแหล่งออมเงินเพื่อเกษียณที่น่าสนใจดังนี้

          - กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นแหล่งออมเงินเกษียณใกล้ตัวของมนุษย์เงินเดือนที่บริษัทมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ซึ่งเราสามารถสะสมเงินเข้ากองทุนได้ตั้งแต่ 2-15% ของเงินเดือน ทั้งนี้ อาจจะลองเช็กเงื่อนไขกับทาง HR บริษัทอีกครั้งว่าเราสามารถสะสมเงินเข้ากองทุนได้เท่าไร โดยควรเลือกนโยบายการลงทุนให้เหมาะกับช่วงวัยหรือระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และแนะนำให้สะสมเงินเข้ากองทุนให้มากที่สุดเท่าที่เราจ่ายไหว เพราะนอกจากจะมีเงินเก็บไว้ใช้ในวัยเกษียณแล้ว ยังสามารถนำยอดเงินสะสมไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

ออมเงินเกษียณ

          - กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นแหล่งออมเงินระยะยาวไว้ใช้ในวัยเกษียณ โดยมีนโยบายการลงทุนหลากหลายให้เลือกลงทุน ตั้งแต่ความเสี่ยงต่ำไปจนถึงความเสี่ยงสูง ลงทุนขั้นต่ำที่ 5,000 บาท หรือ 3% ของรายได้ทั้งปีที่ต้องเสียภาษี และลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 15% ของรายได้ทั้งปีที่ต้องเสียภาษี และเมื่อรวมกับเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือเงินกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และเบี้ยประกันบำนาญแล้ว ต้องไม่เกิน 500,000 บาท โดยเราจะต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปีไปจนถึงอายุ 55 ปี (ไม่เว้นติดต่อกันเกิน 1 ปี) และเงินลงทุนก้อนแรกต้องลงทุนมาแล้วอย่างน้อย 5 ปีเต็มจึงจะสามารถขายกองทุนได้
(อ่านเพิ่มเติม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไร)
            หลายคนลงทุนแต่ LTF อย่างเดียว ไม่ลงทุนใน RMF ด้วยเพราะกลัวติดเงื่อนไขยาว แต่หากใครอยากมีเงินใช้ตอนเกษียณ แนะนำให้ลงทุน RMF อย่างสม่ำเสมอทุกเดือน โดยให้บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หักบัญชีอัตโนมัติเพื่อนำไปลงทุนทุกเดือนก็ได้เพื่อป้องกันลืม และยังช่วยกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนด้วย ทั้งนี้ สามารถนำยอดเงินลงทุนไปลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน

            - ประกันชีวิต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการออมเงินเกษียณที่น่าสนใจ เพราะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าจะมีเงินจำนวนหนึ่งไว้ใช้ในยามเกษียณอย่างแน่นอน และยังสามารถนำเบี้ยประกันชีวิตที่จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้

          หากต้องการได้รับเงินก้อนเมื่อเกษียณ แนะนำ "ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์" โดยเลือกแบบประกันที่มีระยะเวลาคุ้มครองหรือระยะเวลาที่จะได้รับเงินก้อนเมื่อครบสัญญาตรงกับระยะเวลาที่จะเกษียณ เช่น วางแผนจะเกษียณในอีก 15 ปีข้างหน้า ก็เลือกแบบประกันสะสมทรัพย์ที่มีระยะเวลาครบสัญญา 15 ปีเช่นกัน

          หากต้องการได้รับเงินบำนาญเป็นรายงวดเมื่อเกษียณ แนะนำ "ประกันชีวิตแบบบำนาญ" โดยเลือกแบบประกันที่เริ่มจ่ายเงินบำนาญตรงกับอายุที่ต้องการเกษียณ เช่น วางแผนเกษียณตอนอายุ 55 ปี ก็เลือกแบบประกันบำนาญที่เริ่มจ่ายเงินบำนาญตั้งแต่อายุครบ 55 ปีเป็นต้นไป

ออมเงินเกษียณ

          - กองทุนรวม, หุ้น เป็นอีกแหล่งออมเงินที่น่าสนใจ เหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนระยะยาว และสามารถรับความเสี่ยงหรือความผันผวนจากการลงทุนได้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้เงินออมหรือเงินลงทุนของเรางอกเงยมากขึ้น และมีเงินเพียงพอไว้ใช้ในวัยเกษียณนั่นเอง

          เป้าหมายเกษียณเป็นเป้าหมายสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หากยังอยากมีชีวิตที่สุขสบายในบั้นปลายชีวิต ต้องรีบขจัดข้ออ้างในการออมเงินเหล่านั้นทิ้งไป แล้วมาเริ่มต้นออมเงินเกษียณตั้งแต่วันนี้ โดยตั้งเป้าหมายเกษียณให้ชัดเจนว่าเราต้องการออมเงินให้ได้เท่าไร ผ่านช่องทางไหน ภายในระยะเวลากี่ปี ถึงจะมีเงินพอใช้ในวัยเกษียณ ที่สำคัญคือ ต้องลงมือทำอย่างจริงจัง ออมต่อเนื่องสม่ำเสมอ และมีวินัยในการออมเงิน เพียงเท่านี้เป้าหมายเกษียณที่หวังไว้ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

 
K-Expert Action

           • ออมและลงทุนในแหล่งออมเงินเพื่อเกษียณตามระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และระยะเวลาในการใช้เงิน

           • ไม่นำเงินออมเพื่อเกษียณมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขจัดข้ออ้างการออมเงิน เพื่อชีวิตเกษียณที่สุขสบาย อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2564 เวลา 17:35:35 16,842 อ่าน
TOP