คลัง ออกโรงเตือน อย่าลงทุนบิทคอยน์ ชี้ เป็นการพนัน ไร้กฎหมายรองรับ

บิทคอยน์

          กระทรวงการคลัง ออกโรงเตือนประชาชน อย่าลงทุนในบิทคอยน์ ย้ำไทยไม่มีกฎหมายรองรับสกุลเงินดิจิทัล หากเกิดความเสียหายขึ้นมา จะไม่ได้รับการดูแล

          วันที่ 15 ธันวาคม 2560 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงเรื่องที่ประชาชนหลายคนเข้าไปลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เช่น บิทคอยน์ ว่า ขอเตือนอย่าไปลงทุน เพราะถือว่าเป็นการพนัน เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับสกุลเงินดิจิทัล ดังนั้นหากเกิดความเสียหายอะไรขึ้นมา ก็จะไม่ได้รับการดูแล และโดยส่วนตัวมองว่าบิทคอยน์ไม่ใช่สกุลเงิน แต่เป็นเพียงการเก็งกำไร เพราะมีความเคลื่อนไหวผันผวนกว่าปกติ ซึ่งถ้าเป็นสินค้าทั่วไปจะไม่มีการขึ้น-ลงสูงถึง 10% ภายในเวลาสั้น ๆ


บิทคอยน์

          อีกทั้งขณะนี้ในไทยยังไม่มีสถาบันการเงินที่เปิดให้ลงทุนบิทคอยน์ มีเพียงนักลงทุนที่ไปลงทุนกับโบรกเกอร์ต่างประเทศเท่านั้น แต่ก็ได้สั่งการให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเข้าไปศึกษาแล้ว เพราะเกรงว่าหากมีคนเข้าไปลงทุนจำนวนมาก อาจเกิดผลเสียต่อเศรษฐกิจในภาพรวมได้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีบางประเทศ เช่น สิงคโปร์ เริ่มมีการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลบ้างแล้ว แต่เป็นการทดลองใช้เฉพาะกลุ่มเท่านั้น ไม่ได้เปิดใช้เป็นการทั่วไป และมีระยะเวลาในการชำระบัญชีอย่างชัดเจน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลัง ออกโรงเตือน อย่าลงทุนบิทคอยน์ ชี้ เป็นการพนัน ไร้กฎหมายรองรับ โพสต์เมื่อ 15 ธันวาคม 2560 เวลา 14:45:02 5,424 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP